Cơn sốt chung cư hạ nhiệt, nhà đất thổ cư vẫn 'nóng'

07/06/2024 07:17

Giá căn hộ chung cư nhen nhóm dấu hiệu "hạ nhiệt” nhưng giá đất thổ cư vẫn có dấu hiệu tăng cao.

Giá nhà đất tăng cao

Thời gian gần đây, sau khi giá chung cư liên tục "sốt nóng", đất thổ cư trong ngõ lại được nhiều người “săn tìm”, giá từ đó cũng dần nhích lên. Nguyên nhân được cho là người có nhu cầu cũng như các nhà đầu tư không thể tìm mua được các căn hộ chung cư có mức giá phù hợp, dẫn đến một làn sóng chuyển hướng sang mua đất thổ cư.

Theo khảo sát của PV, một căn nhà 30m2 tại Tây Mỗ, Nam Từ Liêm, người mua nhà đầu năm 2023, sau hơn 1 năm ở giá đã tăng lên vài trăm triệu đồng. Hay một trường hợp khác của chị Tuyết (Lương Thế Vinh, Thanh Xuân, Hà Nội), do cần tiền cuối năm 2023 chị đã phải bán căn nhà 30m2 với giá 4 tỷ đồng. Nhưng mới đây chính ngôi nhà của chị đang được rao bán với giá 4,5 tỷ đồng (tăng 500 triệu đồng so với lúc chị bán).

Tại quận Nam Từ Liêm, khảo giá đối với căn nhà có diện tích 30 - 40m2, ngõ nhỏ, ôtô không vào được thuộc các khu vực Mễ Trì, Mỹ Đình, Trung Văn, Phú Đô… giá bán đã tăng trung bình từ 2,8 - 4,4 tỷ đồng/căn lên mức 3,4 - 4,8 tỷ đồng/căn tùy vị trí. Những căn diện tích 30 - 40m2, ôtô đỗ cửa, giá cũng tăng trung bình từ 4,8 - 5,5 tỷ đồng/căn lên mức 5,2-7,5 tỷ đồng/căn...

Không chỉ khu vực nội đô, giá nhà đất vùng ven Hà Nội cũng bất ngờ tăng theo, như huyện Đông Anh, Chương Mỹ, Hoài Đức... Thông tin từ anh Trịnh Minh Quân, một môi giới bất động sản tại xã Uy Nỗ, huyện Đông Anh, từ đầu năm 2024 đến nay, có rất nhiều người dân từ Hà Nội đã về đây săn lùng, mua nhà đất để đầu tư, kinh doanh khiến phân khúc này ngày càng được quan tâm. Nhiều lô đất trên địa bàn đang được rao bán tăng từ 10-20% với mức giá từ 40-80 triệu đồng/m2.

Bất động sản thổ cư chiếm sóng

Khi quỹ đất nội đô không thể mở rộng thêm, nhưng dân số vẫn ngày càng gia tăng và quan trọng nhất nhu cầu thực để ở, đầu tư, kinh doanh, cho thuê... Vì thế giá bất động sản nội đô, trong đó có phân khúc nhà riêng luôn giữ giá.

The báo cáo thị trường bất động sản của Batdongsan.com.vn, nhà riêng vẫn là loại hình duy trì mức độ quan tâm ổn định kể cả trong giai đoạn ảm đạm nhất của thị trường. Trong 3 tháng đầu năm, loại hình nhà riêng Hà Nội có xu hướng đi lên về lượng giao dịch và mức độ quan tâm ở tất cả các khoảng giá. Đặc biệt, mức độ quan tâm tăng mạnh ở hầu khắp các quận, huyện Hà Nội. Cụ thể, so với quý 1/2023, mức độ quan tâm nhà riêng quận Nam Từ Liêm tăng 43%, nhà riêng Hoàng Mai tăng 28%, Đống Đa tăng 21%, Hà Đông tăng 26%, Thanh Xuân tăng 12%.

Một báo cáo khác của OneHousing về thị trường thổ cư Hà Nội quý 1/2024 cũng chỉ ra những thông tin diễn biến tương đồng. Cụ thể, giao dịch thổ cư trong quý 1/2024 tại Hà Nội đạt 9.800 căn, trong đó, các giao dịch dưới 5 tỷ đồng chiếm tới 44%. Riêng lượng giao dịch trong tháng 3/2024 đạt khoảng 5.000 căn, tăng 153% so với tháng 2/2024 và tăng 38% so với tháng 12/2023.

Các giao dịch trong tháng 3/2024 khá sôi động, chủ yếu đến từ nhà trong ngõ tại các quận ngoài trung tâm như Bắc Từ Liêm, Nam Từ Liêm, Hà Đông, Long Biên… Số lượng giao dịch tại nhóm quận này tăng 176% so với tháng 2/2024. Giao dịch tại các quận trung tâm cũng tăng gấp đôi so với tháng 2/2024, tập trung tại các quận Hai Bà Trưng, Ba Đình, Đống Đa.

Nhận định về việc tăng giao dịch nhà thổ cư trong ngõ, ông Trần Quang Trung, Giám đốc phát triển Kinh Doanh OneHousing cho biết, đây vẫn sẽ là phân khúc vừa tiền cho những khách hàng thích "ăn chắc mặc bền" và thói quen sinh hoạt ở nhà mặt đất. Nhà đầu tư nên quan tâm tới việc lựa chọn mua ở quận nào, khu vực nào và an ninh ở đó ra sao...

Như vậy, với những diễn biến đó, dự báo trong tương lai, khi cơn sốt chung cư đang dần hạ nhiệt, bất động sản thổ cư sẽ lấy lại vị thế của mình, hoàn toàn có khả năng trở thành phân khúc dẫn sóng thị trường trong thời gian tới. Song, thực tế ở nhà đất thổ cư trong các ngõ nhỏ lại không có tiện ích, không có sự thay đổi phát triển, lại lo lắng về an toàn phòng chống cháy nổ, nên việc mua nhà ở loại hình này phải rất cẩn thận.

Lê Na