Bột sắn dây đừng chỉ dùng pha uống trực tiếp, chế biến cách này vừa ngon lại giúp da đẹp, giải nhiệt, cải thiện nội tiết tố
GĐXH – Bột sắn dây giúp giải nhiệt tốt trong ngày hè. Không chỉ pha để uống trực tiếp, đây còn là nguyên liệu để chế biến được nhiều món ngon bổ dưỡng lại đẹp da, giải nhiệt nắng nóng.
Giải nhiệt từ bột sắn dây
Bột sắn dây là một trong những thực phẩm được dùng để giải nhiệt ngày hè rất tốt. Theo nghiên cứu, bột sắn dây có giá trị dinh dưỡng cao với sức khỏe. Tong ¼ cốc bột sắn dây có khoảng 100 calo, 26g carbohydrate, không có đường, chất béo…
Trong Đông y, bột sắn dây vẫn được dùng như một vị thuốc. Lương y đa khoa Vũ Quốc Trung cho biết, tinh bột sắn dây có tính mát, vị ngọt được dùng để hạ nhiệt, chữa sốt nóng, mẩn ngứa, kích thích tiêu hóa. Ngoài dùng để pha trực tiếp với nước, chúng còn kết hợp với một vài vị thuốc Đông y khác.
Bột sắn dây cũng được dùng là nguyên liệu nấu chè, làm nước giải khát, nguyên liệu cho các món súp, cháo… Với những người muốn giảm cân, người bị đái tháo đường… bột sắn dây có thể là lựa chọn vì chúng có ít calo, ít chất đạm, chất béo. Ngoài ra, chúng còn làm đẹp da, cải thiện nội tiết tố vì trong đó có chứa các isoflavone là một hoạt chất tự nhiên chức năng gần giống estrogen.
Tuy nhiên, chuyên gia lại khuyên, dù bột sắn dây có tác dụng tốt nhưng dùng cũng cần chú ý. Bởi hàn tính của sắn dây khá mạnh nên trẻ em không nên dùng nhiều để tránh lạnh bụng, tiêu chảy. Hay phụ nữ mang thai khi thấy mệt mỏi, cơ thể lạnh thì không nên dùng vì dễ làm tăng nặng.
Ngoài ra, bạn cần chú ý đến thời điểm uống bột sắn dây. Khi đang đói không nên uống sắn dây vì có thể ảnh hưởng tới dạ dày. Thời điểm uống tốt nhất là sau bữa trưa hoặc tối khoảng 30 - 60 phút.
Dưới đây, bạn có thể tham khảo cách chế biến món ngon bổ dưỡng vừa đẹp da, giải nhiệt từ bột sắn dây:
Món ngon giải nhiệt với bột sắn dây
* Bánh hoa hồng từ bột sắn dây
Nguyên liệu làm bánh hoa hồng từ bột sắn dây:
+ 80 gr bột sắn dây
+ 30 gr bột năng
+ 370 ml nước lạnh
+ 40 gr đường
+ 2 giọt màu hồng dâu tây
+ 50 gr đậu xanh không vỏ
+ 20 gr đường
+ 20 ml nước cốt dừa
+ muối
+ 2 muỗng dừa non bào
Cách làm bánh hoa hồng từ bộ sắn dây
Theo hướng dẫn của chị Lam Anh Dao (Hà Nội), đầu tiên bạn ngâm đậu xanh qua đêm, vo sạch rồi đem hấp chín. Cho đậu xanh vào máy sinh tố cùng đường, muối, nước cốt dừa đem xay nhuyễn rồi đổ ra chảo không dính. Sau đó, bắc lên bếp đun cho sền sệt lại với lửa nhỏ. Nhân quyện thành một khối cho dừa vào trộn chung là tắt bếp, chờ nguội thì vo viên tùy theo kích thước mình thích.
Bước 2: Bạn cho bột sắn dây, bột năng, nước và đường cùng màu vào nồi hòa tan. Bắc lên bếp khuấy với lửa nhỏ tới khi bột hơi sánh thì tắt bếp, tay vẫn khuấy thêm một lúc để cho bột mịn.
Bước 3: Cho ít bột vào khuôn, tiếp là nhân và cuối cùng là lớp bột.
Bước 4: Đun 1 nồi nước, khi sôi thì cho các khuôn bánh vào xửng hấp 10-12 phút là bánh chín. Tắt bếp, lấy bánh ra. Bánh bóc khỏi khuôn, bạn cho lên miếng lá chuối, để lên dĩa.
* Nước uống bột sắn dây rau má
Nguyên liệu làm nước uống bột sắn dây rau má
+ 30gr rau má tươi
+ 30gr bột sắn dây
Cách làm:
Bước 1: Rau má nhặt hết bẩn, đem rửa sạch rồi ngâm với nước khoảng 10 phút, rửa sạch lại. Cho 200ml nước sôi vào máy xay sinh tố rồi xay nát phần rau má ra, gạn lấy phần nước.
Bước 2: Bạn chỉ cần cho bột sắn dây vào hòa tan cùng với phần nước rau má đã làm được ở trên. Để dễ uống, bạn có thể cho thêm chút đường vào cho ngọt.
* Chè bột sắn dây đậu đen
Nguyên liệu làm chè bột sắn dây đậu đen:
+ 400gr đậu đen
+ 300gr đường thốt nốt
+ 100gr bột sắn dây
+ Muối
+ 1 hộp nước cốt dừa 330ml
Cách làm chè bột sắn đậu đen:
+ Bước 1: Đem đậu đen vo sạch, ngâm với nước khoảng 1 tiếng rồi rửa lại với nước, để ráo. Sau đó đem đậu đen đi xào, cho thêm chút muối và đường vào đảo đều, đổ nước hầm tới khi chín. Hòa bột sắn vào chút nước cho tan.
+ Đun sôi nồi chè rồi cho bột sắn dây vào khuấy liên tục nhanh tay khi thấy chè có độ sánh sệt thì tắt bếp.
Bước 2: Cho hộp nước cốt dừa vào nấu với mức lửa trung bình, đến khi nước cốt dừa nóng thì hòa tan 1/2 muỗng canh bột sắn dây với chút nước rồi đổ vào nước cốt dừa đang nóng, khuấy đều lên cho hỗn hợp chín.
Trong quá trình đun, bạn nêm lại gia vị xem vừa chưa để bổ sung thêm gia vị đường, muối. Đun đến khi nước cốt dừa sền sệt là được. Khi ăn cho chè vào bát, múc thêm hỗn hợp nước cốt dừa bột sắn dây vào kèm thêm đá, ăn rất mát trong những ngày hè.
* Nước bột sắn dây hạt chia
Nguyên liệu làm nước hạt chia bột sắn dây
+ ½ muỗng hạt chia
+ 1 muỗng bột sắn dây
+ Đường
Cách làm:
Cho bột sắn dây trộn với ít đường vào lý, sau đó cho nước lọc vào ở dạng sền sệt, khuấy tan bột. Tiếp theo, dùng nước đã đun sôi rót vào lý, tay trái rót nước tay phải khuấy cho tới khi bột sắn dây trong ngần là được. Cuối cùng cho hạt chia vào và trộn đều là hoàn thành.
* Trà sữa trân châu làm từ bột sắn dây
Nguyên liệu làm trà sữa trân châu làm từ bột sắn dây:
+ 80gr bột sắn dây
+ 10gr tinh bột bắp
+10 gr đường
+ 50 gr đường nâu
Phần trà sữa
+ 2 gói trà lipton
+ 2 muỗng canh sữa đặc
+ 80 ml nước sôi
+ 1 muỗng canh đường
+ 100 ml sữa tươi không đường
Cách làm trà sữa trân châu:
Bước 1: Bột sắn dây xay mịn, bột bắp và đường cho hết vào tô trộn chung rồi cho từ từ nước cà phê đang sôi, dùng đũa khuấy sơ. Sau đó, bạn mang bao tay nhồi cho bột mịn dẻo không dính tay cho tới khi bột hơi mềm. Tiếp đó, vo viên tròn nhỏ, bỏ vào khay có sẵn chút bột bắp hay bột sắn dây.
Bước 2: Nấu một nồi nước, đun sôi thì thả các viên trân châu cà phê vào luộc. Khi thấy các viên trân châu nổi lên, bạn luộc thêm khoảng 5 phút cho trân châu chín mềm rồi vớt ra cho vào âu nước đá lạnh. Trước khi vớt ra, bạn cho vào tô đường nâu để sẵn giúp cho viên trân châu thấm vị và bóng đẹp hơn.
Bước 3: Cho 2 gói trà vào ly rồi cho nước sôi vào, tiếp đó là sữa đặc để một lúc cho trà ra màu. Sau đó, bạn vớt bỏ gói trà, cho đường, sữa vào hòa chung. Cho trà sữa vào bình cùng ít đá lắc mạnh.
Để trình bày, bạn cho trân châu ra ly, đổ trà sữa vào là có ngay ly trà sữa trân châu mềm dai, thơm ngon.