Ăn loại côn trùng được đồn thổi tăng cường sinh lý, người đàn ông đái ra máu, suy thận cấp
Sau khi ăn sâu ban miêu, ông T. buồn nôn, đau bụng, tê bì đầu lưỡi và mặt, yếu cơ tứ chi, đái ra máu.
Ngày 28/6, Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 đưa ra lời cảnh báo về trường hợp một người bệnh bị ngộ độc sau khi ăn sâu ban miêu.
Theo đó, bệnh nhân là N.Đ.T (nam, 42 tuổi, sinh sống tại Yên Bái). Theo lời kể, trước khi nhập viện, bệnh nhân có ăn sâu ban miêu chiên. Sau ăn 30 phút, bệnh nhân có biểu hiện buồn nôn, đau bụng, tê bì đầu lưỡi và mặt, yếu cơ tứ chi, đái máu toàn bãi, được người nhà đưa đi cấp cứu tại bệnh viện địa phương.
Tại đây, bệnh nhân được chẩn đoán ngộ độc sâu ban miêu và được chuyển tới Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 trong tình trạng mệt mỏi nhiều, yếu cơ tứ chi, tiêu cơ vân, suy thận cấp.
Sâu ban miêu là một loại bọ có hình dáng giống bọ xít, độc tính cao có thể dẫn tới ngộ độc. Ảnh minh họa
TS. Phạm Đăng Hải, Phụ trách Chủ nhiệm khoa Hồi sức nội khoa và chống độc, Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 cho biết, sâu ban miêu (hay còn gọi là ban mao, ban manh) có chứa chất độc là Cantharidin.
Với lời đồn không có căn cứ khoa học ăn sâu ban miêu giúp tăng cường sinh lý, nhiều cánh mày râu đã ăn loài côn trùng này, dẫn đến tình trạng ngộ độc.
Biểu hiện ngộ độc Cantharidin ban đầu hình thành bọng nước ngoài da khi tiếp xúc, tiếp đến tổn thương niêm mạc đường tiêu hoá, tổn thương đa cơ quan, thậm chí tử vong.
May mắn với bệnh nhân trên, sau 2 tuần điều trị hồi sức nội khoa tích cực, truyền dịch, giải độc không đặc hiệu, theo dõi sát chức năng các tạng, tình trạng bệnh đã ổn định, cải thiện triệu chứng yếu cơ tứ chi, chức năng thận về bình thường. Bệnh nhân đã được xuất viện.
Thận trọng ngộ độc sâu ban miêu
Sâu ban miêu là một loại bọ cánh cứng, có màu đen, thân hình nhỏ, chiều dài khoảng 1,5 – 3cm chiều ngang khoảng 0,4 – 0,6cm.
Đầu của ban miêu hình tim, có một rãnh nhỏ dọc ở giữa đầu, có 11 đốt và râu đen hình sợi. Ở Việt Nam, sâu ban miêu thường được tìm thấy trên thân cây đậu (còn được gọi là sâu đậu).
Sâu ban miêu có độc tính cao có thể dẫn tới ngộ độc nếu dùng sai cách. Vì vậy, để phòng tránh tình trạng ngộ độc do ăn sâu ban miêu, các chuyên gia khuyến cáo, người dân tuyệt đối không ăn các loại côn trùng lạ, kiểm tra kỹ khi mua rau củ quả để không lẫn sâu ban miêu trong thực phẩm.
Bên cạnh đó, cần lưu ý khi sử dụng thuốc đông y vì một số bài thuốc dân gian không rõ nguồn gốc thường có thành phần từ sâu ban miêu.
Trường hợp nghi ngờ bị ngộ độc sâu ban miêu, cần nhanh chóng đến cơ sở y tế gần nhất để được xử lý kịp thời, tránh biến chứng nguy hiểm đến sức khỏe.
Theo Sức Khỏe & Đời Sống