Thiếu vitamin B có liên quan đến bệnh Parkinson
Nghiên cứu mới được công bố cho thấy thiếu hụt vitamin B2 và B7 là yếu tố tiềm tàng góp phần gây ra bệnh Parkinson.
Tháng 5/2024, Tạp chí Bệnh Parkinson công bố một nghiên cứu được thực hiện nhằm "xác định các đặc điểm của vi khuẩn đường ruột" ở những người mắc chứng rối loạn này. Các tác giả đã tiến hành phân tích mẫu phân của 94 bệnh nhân mắc bệnh Parkinson và 73 người đối chứng khỏe mạnh ở Nhật Bản. Sau đó, họ so sánh những phát hiện với dữ liệu trước đó từ Mỹ, Đức, Trung Quốc và Đài Loan.
Theo nghiên cứu, những người mắc bệnh Parkinson được phát hiện thiếu hụt đáng kể các gen vi khuẩn góp phần gây ra sự thiếu hụt tiềm tàng của hai loại vitamin B quan trọng là riboflavin (B2) và biotin (B7).
Các nhà nghiên cứu viết: "Phân tích lộ trình cho thấy các gen trong quá trình sinh tổng hợp riboflavin và biotin đã giảm rõ rệt ở bệnh Parkinson sau khi điều chỉnh những yếu tố gây nhiễu".
Theo Phòng khám Cleveland, B2, hay riboflavin, là một loại vitamin B phức hợp được tìm thấy trong thịt, ngũ cốc tăng cường và các loại hạt.
Chuyên gia dinh dưỡng Kayla Kopp nói với Phòng khám Cleveland: "Riboflavin là một vi chất dinh dưỡng thiết yếu giúp tế bào phát triển và hoạt động tốt. Vi khuẩn khỏe mạnh trong hệ vi sinh vật đường ruột tạo ra một lượng nhỏ riboflavin. Tuy nhiên, cơ thể cần nhiều riboflavin hơn để hoạt động. Đó là lý do tại sao việc bổ sung đủ vitamin B này trong chế độ ăn uống hàng ngày là điều quan trọng".
Các tác giả của nghiên cứu mới cũng lưu ý rằng riboflavin có tác dụng cải thiện "căng thẳng oxy hóa, rối loạn chức năng ty thể, viêm thần kinh và nhiễm độc kích thích glutamate", tất cả đều liên quan đến sự phát triển của bệnh Parkinson.
Theo WebMD, B7, hay biotin, là một loại vitamin B phức hợp khác mà bạn có thể nhận được từ việc ăn thịt, trứng, cá, hạt, quả hạch và một số loại rau. Vitamin này hỗ trợ hệ thần kinh, gan, mắt, tóc và da.
Các tác giả lưu ý trong nghiên cứu rằng biotin cũng "sản xuất các chất chống viêm và giảm viêm, dẫn đến giảm dị ứng, các triệu chứng miễn dịch và bệnh viêm ruột".
Do những ảnh hưởng sức khỏe của việc thiếu hụt vitamin này, các nhà nghiên cứu kết luận rằng những người mắc bệnh Parkinson có thể được hưởng lợi từ việc bổ sung vitamin B.
Họ viết: "Việc bổ sung riboflavin và biotin có thể có lợi ở một nhóm nhỏ bệnh nhân Parkinson, trong đó chứng rối loạn sinh lý đường ruột đóng vai trò then chốt".
Tuy nhiên, một số chuyên gia cảnh báo chỉ nên đánh giá nghiên cứu này về mặt giá trị bề ngoài và không nên lập tức làm theo khuyến nghị của các nhà nghiên cứu.
Tim Sampson, tiến sĩ, trợ lý giáo sư khoa Sinh học Tế bào tại Trường Y thuộc Đại học Emory, nói với Medical News Today rằng: "Tôi nghĩ những dữ liệu này còn quá sớm để đảm bảo các biện pháp can thiệp trị liệu. Họ nêu bật một trong nhiều cách mà hệ vi sinh vật đường ruột có thể góp phần gây ra bệnh Parkinson".
Hướng Dương (Theo Best Life)