Cua, ghẹ, tôm hùm đua nhau 'xuất ngoại'
Nhiều loại thủy hải sản xuất khẩu ở phân khúc ngách như cua, ghẹ, tôm hùm... đang có mức tăng trưởng "phi mã" giữa lúc nhóm các thủy sản chủ lực chỉ tăng nhẹ
Ngày 2-7, Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP) thông tin xuất khẩu cua, ghẹ của Việt Nam tăng trưởng liên tục từ đầu năm 2024.
Ước tính 6 tháng đầu năm, cua, ghẹ và các loài giáp xác khác là nhóm mặt hàng xuất khẩu có mức tăng trưởng cao nhất, tới 72,5% so với cùng kỳ năm ngoái, ước đạt kim ngạch 123,3 triệu USD. Trong khi đó, 2 mặt hàng chủ lực là tôm và cá tra chỉ tăng trưởng 6-7%.
Thống kê đến tháng 5, Trung Quốc (bao gồm Hồng Kông) là thị trường nhập khẩu nhiều nhất cua, ghẹ và giáp xác khác của Việt Nam, chiếm 42% thị phần. Giá trị xuất khẩu tăng mạnh ở mức 3 con số so với cùng kỳ. Tính riêng trong tháng 5-2024, xuất khẩu cua, ghẹ và giáp xác khác sang Trung Quốc tăng 418%, đạt gần 11 triệu USD. Tính chung 5 tháng đầu năm, xuất khẩu cua, ghẹ sang thị trường Trung Quốc đạt hơn 41 triệu USD, tăng 502%.
Về xuất khẩu thủy sản nói chung, tháng 6 ước đạt 875 triệu USD, tăng 14% so với cùng kỳ năm ngoái. Đây cũng là tháng có kim ngạch xuất khẩu cao nhất từ đầu năm tới nay. Lũy kế 6 tháng đầu năm đạt hơn 4,4 tỉ USD, tăng gần 7% so với cùng kỳ năm 2023.
Nửa đầu năm nay, xuất khẩu tôm mang về giá trị cao nhất, đạt hơn 1,6 tỉ USD, tăng hơn 7% so với cùng kỳ năm ngoái. Trong đó, xuất khẩu tôm hùm tăng mạnh gấp 57 lần cùng kỳ, đạt hơn 130 triệu USD.
Tuy nhiên, bà Nguyễn Thị Anh Thư, Giám đốc Công ty TNHH Thủy sản và Thương mại tổng hợp Thành Nhơn (TP HCM), lại cho biết xuất khẩu tôm hùm sang Trung Quốc đang gặp khó do nhu cầu ở mức thấp.
Theo đó, doanh nghiệp chỉ xuất khẩu được tôm hùm xanh, không xuất khẩu được tôm hùm bông và cua Cà Mau như trước đây. Giá tôm hùm xanh xuất khẩu chỉ từ 33-37 USD/kg, trong khi năm ngoái ở mức 42-45 USD/kg.