8 thực phẩm bà bầu cần tránh khi mang thai
Bà bầu nên tránh ăn hải sản sống, thực phẩm chứa nhiều thủy ngân, rượu...
1. Hải sản chứa nhiều thủy ngân
Hải sản là nguồn cung cấp protein tuyệt vời. Axit béo omega-3 trong nhiều loại cá có thể hỗ trợ sự phát triển não và mắt của thai nhi. Nhưng một số loại cá và động vật có vỏ chứa hàm lượng thủy ngân cao có thể gây hại. Tiêu thụ quá nhiều thủy ngân có thể làm hỏng hệ thần kinh đang phát triển của bào thai.
Cá càng lớn và tuổi càng lớn thì hàm lượng thủy ngân trong cơ thể càng cao. Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) khuyến cáo không nên ăn các loại cá sau đây khi mang thai:
- Cá ngừ mắt to.
- Cá thu (King Mackerel)
- Cá cờ
- Cá tráp cam
- Cá kiếm
- Cá mập
- Cá kình
2. Thịt, gia cầm hoặc trứng nấu chưa chín kỹ
Khi mang thai, nguy cơ ngộ độc thực phẩm do vi khuẩn cao hơn. Đây được gọi là bệnh do thực phẩm. Phản ứng của cơ thể với ngộ độc thực phẩm có thể nghiêm trọng hơn khi không mang thai. Mặc dù hiếm gặp nhưng ngộ độc thực phẩm cũng có thể ảnh hưởng đến thai nhi.
3. Thực phẩm chưa được tiệt trùng
Nhiều sản phẩm sữa ít béo có thể là một phần của chế độ ăn uống lành mạnh. Chúng bao gồm bơ sữa, phô mai mozzarella và phô mai tươi. Nhưng không ăn hoặc uống bất cứ thứ gì có chứa sữa chưa được tiệt trùng.
Tránh các loại phô mai mềm (chẳng hạn như phô mai brie, feta và phô mai xanh) trừ khi chúng có ghi rõ ràng là đã được thanh trùng trên bao bì hoặc được làm bằng sữa bò, sữa dê đã tiệt trùng. Đừng uống nước trái cây hoặc rượu táo chưa tiệt trùng.
4. Hải sản sống, nấu chưa chín hoặc bị ô nhiễm
Để tránh ăn phải vi khuẩn hoặc virus có hại trong hải sản, hãy làm theo những lời khuyên sau:
- Không ăn cá sống và động vật có vỏ. Hải sản sống hoặc nấu chưa chín cần tránh bao gồm: sushi, sashimi, ceviche (cocktail hải sản) và hàu sống, sò điệp hoặc nghêu.
- Không ăn hải sản để lạnh chưa nấu chín. Ví dụ, hải sản được dán nhãn là hun khói, hun khói lạnh, ngâm. Hải sản hun khói có thể ăn được nếu nó chỉ được sử dụng như một thành phần trong món hầm hoặc món đã chế biến khác. Hải sản đóng hộp và được bảo quản ổn định cũng an toàn.
- Hãy chú ý đến các lời khuyên về tiêu thụ cá tại địa phương. Nếu bạn lo ngại về ô nhiễm nước, hãy nhớ các khuyến cáo của người bán hoặc chuyên gia về việc nên tiêu thụ cá trong bao lâu. Nếu bạn không chắc loại cá mình ăn có an toàn hay không, đừng ăn thêm chúng trong tuần tiếp theo.
- Nấu hải sản thật kỹ. Nấu cá cho đến khi nhiệt độ bên trong đạt 63°C. Cá chín tức là có thể dùng nĩa tách thành từng mảnh và có màu trắng kem. Khi nấu tôm, tôm hùm và sò điệp, hãy đợi cho đến khi chúng có màu trắng kem. Nghêu, trai, hàu cần được nấu chín cho đến khi vỏ mở ra. Vứt bỏ bất kỳ động vật có vỏ nào chưa mở.
5. Trái cây và rau quả chưa rửa sạch
Để loại bỏ vi khuẩn có hại, hãy rửa kỹ tất cả trái cây và rau sống. Không ăn bất kỳ loại rau sống nào. Chúng có thể chứa vi khuẩn có hại. Hãy nhớ nấu chín kỹ rau mầm.
6. Tránh tiêu thụ quá nhiều caffeine
Caffeine có thể được truyền sang thai nhi nhưng tác dụng của nó đối với bào thai vẫn chưa rõ ràng. Để đảm bảo an toàn, bạn có thể nên hạn chế lượng caffeine tiêu thụ dưới 200 mg mỗi ngày.
Một tách cà phê mới pha 240 ml chứa khoảng 95 mg caffeine. Một tách trà 240 ml chứa khoảng 47 mg caffeine. Một cốc cola 360 ml chứa khoảng 33 mg caffeine.
7. Trà thảo mộc
Các chuyên gia biết rất ít về tác dụng của một số loại thảo mộc đối với thai nhi. Vì vậy, không uống trà thảo dược trừ khi được chuyên gia chăm sóc sức khỏe chấp thuận. Chúng bao gồm các loại trà thảo dược được pha chế đặc biệt cho bà bầu.
8. Rượu
Để đảm bảo an toàn, không uống bất kỳ loại rượu nào. Hãy xem xét những rủi ro của việc uống rượu bởi nó làm tăng nguy cơ sẩy và thai chết lưu. Uống rượu cũng có thể dẫn đến hội chứng rượu bào thai. Hội chứng này gây biến dạng khuôn mặt, tổn thương trí não ở trẻ sơ sinh và hạn chế tăng trưởng ở thai nhi.
Nếu bạn đã uống rượu trước khi biết mình có thai và lo lắng về điều đó, hoặc nếu bạn nghĩ mình cần giúp đỡ để cai rượu, hãy nói chuyện với chuyên gia chăm sóc sức khỏe.
Phần bổ sung:
Loại hải sản mà bà bầu có thể ăn
Một số loại sản phẩm hải sản chứa ít hoặc không chứa thủy ngân. Hướng dẫn chế độ ăn uống cho người Mỹ khuyến nghị phụ nữ mang thai nên tiêu thụ từ 224 đến 336 gam (8 đến 12 ounce) hải sản mỗi tuần, tương đương với 2 đến 3 phần ăn. Các lựa chọn hải sản có sẵn như sau: Cá cơm, cá vược đen, cá da trơn, cá tuyết, cá hồi nước ngọt, cá trích, hàu, cá minh thái, cá hồi, cá mòi, tôm, cá bẹ Mỹ, cá thờn bơn.
Để phòng ngừa bệnh do thực phẩm, lưu ý:
- Nấu chín kỹ tất cả thịt và gia cầm trước khi ăn. Dùng nhiệt kế đo thịt để đảm bảo thịt đã chín hoàn toàn.
- Luộc trứng cho đến khi lòng đỏ và lòng trắng đặc lại. Trứng sống có thể chứa vi khuẩn có hại. Không ăn thực phẩm làm từ trứng sống. Ví dụ bao gồm rượu trứng, tiramisu, sốt hollandaise mới làm hoặc tự làm, nước sốt Caesar tự làm, cafe trứng.
- Tránh dùng salad thịt hoặc hải sản làm sẵn. Chúng bao gồm salad giăm bông, salad cá ngừ và salad gà.
Hằng Trần (Theo Mayo Clinic)