Hai thói xấu khi đi chợ khiến bạn không thể tiết kiệm tiền
Nếu bạn thường xuyên mua nhiều, ham đồ giá rẻ, có thể bạn đang 'vung tiền qua cửa sổ'.
1. Mua sắm quá nhiều
Nhiều người không thể tiết kiệm tiền mua thực phẩm bởi họ đã sắm quá nhiều. Nếu không ăn hết đồ trước khi chúng bị hỏng, họ đang lãng phí tiền bạc. Số khác lại không thể tiết kiệm vì luôn mua thực phẩm với tiêu chí càng rẻ càng tốt. Họ lấy các mặt hàng giảm giá mà không bận tâm xem trong tủ lạnh có những gì. Cuối cùng, tủ lạnh của họ được chất đầy bởi những thực phẩm sắp/đã hết hạn.
Bạn không sai khi muốn tiết kiệm tiền bằng cách mua thực phẩm giá rẻ. Nhưng, bạn cần loại bỏ thói quen lấy một món đồ vào giỏ hàng với suy nghĩ: "Nó rẻ và mình sẽ dùng nó vào một ngày nào đó".
Hãy mua sắm dựa trên giá thành hơn là sản phẩm. Nhiều người quy định số tiền chi cho thực phẩm trong một ngày, một tháng. Khi họ biết hôm nay không thể mua nhiều hơn số tiền này, họ sẽ không mua những thứ chưa cần thiết.
Để tránh mua lố ngân sách, bạn cần kiểm tra lại các mặt hàng trong giỏ trước khi thanh toán. Nếu nhận thấy món đồ chưa cấp thiết, bạn hãy cất nó lại kệ hàng, tận dụng cơ hội này để đi bộ thêm một chút.
2. Ham mua hàng giá hời
Bán hàng giá hời là hình thức để kích cầu, chẳng hạn như bán combo số lượng lớn, có giảm giá... Và nhiều người bị "sập bẫy" khi mua quá nhiều mà không tính đến nhu cầu sử dụng thực tế.
Hãy nhìn vào tủ lạnh. Nếu nó bị lấp đầy bởi quá nhiều thực phẩm, bạn sẽ khó biết mình đang có những gì. Những nguyên liệu bạn tưởng đã hết thực ra vẫn có ở đó. Dù bạn mua thực phẩm rẻ đến mấy mà quên sử dụng, bạn đều đang lãng phí tiền.
Những người biết tiết kiệm tiền thường có ít đồ đạc trong nhà. Tủ lạnh cũng không ngoại lệ!
Phần bổ sung: Cách sắp xếp tủ lạnh để không lãng phí thực phẩm
Để tránh lãng phí đồ ăn, hãy chọn kệ dễ nhìn thấy nhất để đậu phụ, natto... những món có thời hạn sử dụng ngắn. Những món để được lâu như miso, mận ngâm có thể được đặt ở kệ ít nổi bật.
Trong ngăn đựng rau củ, bạn có thể để các loại rau ăn lá phía trước và rau ăn củ phía sau, hoặc có thể phân loại theo màu sắc như rau xanh ở bên phải, rau trắng ở bên trái. Việc quyết định các quy tắc sẽ giúp bạn cất giữ và quản lý thực phẩm dễ hơn. Kết quả là bạn sẽ tiết kiệm được tiền.
>> Xem thêm ba thứ bạn nên chi tiền để có tài chính ổn định lâu dài
Hằng Trần (Theo Toyo Keizai)