Tiết lợn luộc ngon, bổ nhưng 'đại kỵ' với nhóm người này
Tiết lợn luộc là món ăn bình dân được nhiều người yêu thích vì ngon, bổ dưỡng, tuy nhiên không phải ai cũng có thể ăn được món này.
Tác dụng của tiết lợn với sức khoẻ
Tiết lợn nếu ăn đúng cách và vừa đủ sẽ mang lại nhiều tác dụng tốt cho sức khoẻ. Trang Sohu dẫn lời tiến sĩ Tang Youren từ khoa Y học cổ truyền, Bệnh viện Đại học Y Đài Bắc (Trung Quốc) cho biết tiết lợn luộc giàu vitamin và chất sắt, tác dụng chữa lành các mô bị tổn thương.
Trong 100g tiết lợn có thể cung cấp 8,7mg chất sắt, vì vậy đây được coi là nguồn bổ sung sắt tự nhiên. Đồng thời, tiết lợn còn giúp phòng ngừa các bệnh thiếu sắt trong máu, bệnh về tim mạch. Riêng với phụ nữ, tiết lợn có chứa nhiều nguyên tố vi lượng giúp da dẻ hồng hào, tươi trẻ hơn.
Những người không nên ăn tiết lợn
Tiết lợn tuy mang lại nhiều lợi ích với sức khoẻ nhưng không phải ai cũng có thể ăn được.
Báo Vietnamnet dẫn lời Lương y đa khoa Bùi Đắc Sáng - Hội Đông y Hà Nội cho biết, người có bệnh rối loạn mỡ máu, gan nhiễm mỡ, xơ gan, béo phì, người bị tan máu bẩm sinh không nên ăn. Người bị xơ vữa động mạch, đái tháo đường, gout, huyết áp không ổn định, bệnh về đường ruột cũng nên hạn chế món này.
Tiết lợn giống như các nội tạng động vật khác chứa hàm lượng cholesterol rất cao. Vì vậy, dù tiết giá rẻ và giàu dinh dưỡng nhưng bạn chỉ nên ăn vừa đủ. Trung bình, 1 tuần bạn có thể thêm một bữa tiết trong thực đơn gia đình để bổ sung vi chất. Ngoài ra, bạn không nên coi tiết là món ăn bổ dưỡng chính trong gia đình.
Các bà nội trợ cần lưu ý mua tiết mới còn màu đỏ tươi, không mua tiết màu thẫm, mùi khác lạ và không sử dụng tiết từ lợn ốm hoặc trong vùng dịch bệnh. Chúng ta tuyệt đối không dùng tiết sống như tiết canh vì nguy cơ mắc các bệnh truyền nhiễm trong đó có liên cầu lợn, ký sinh trùng.
Trên đây là những thông tin giải đáp về tác dụng của tiết lợn và những người không nên ăn tiết lợn. Hãy ăn tiết lợn đúng cách để không gây hại cho sức khoẻ nhé.