Công dụng chữa bệnh tuyệt vời của mướp
Ngoài là thực phẩm để chế biến món ăn, mướp còn mang lại nhiều lợi ích tốt cho sức khoẻ.
Bài viết trên website Bệnh viện Medlatec cho biết, mướp thuộc nhóm thực vật bầu bí. Tại nước ta, mướp thường được sử dụng để chế biến thành các món canh, món xào. Loại quả này vị ngọt, tính mát hỗ trợ thanh nhiệt.
Thực tế, mướp rất giàu vitamin, khoáng chất như Vitamin A, Vitamin C, Vitamin K, Vitamin B6, Kali, Magie, Photpho. Bên cạnh đó, người ta còn tìm thấy trong mướp một số thành phần hóa học khác như Saponin, Galactan, Mannan, Choline, nhiều amino axit tự do. Lượng calo, chất béo, Protein trong mướp ở mức thấp. Vì vậy, đây là loại thực phẩm rất tốt cho người cần giảm cân.
Dưới đây là một số lợi ích của mướp đối với cơ thể.
Bảo vệ cơ thể khỏi các gốc tự do
Các chất chống oxy hóa tìm thấy trong mướp được cho là có khả năng bảo vệ cơ thể trước sự tấn công của gốc tự do. Trong đó, Zeaxanthin, Lutein là các số sắc tố hữu cơ, tính oxy hóa tập trung nhiều trong mướp. Chúng có khả năng bảo vệ hệ cơ quan như, tim, đồng thời giúp phòng ngừa hiệu quả ung thư, cụ thể như ung thư tuyến tiền liệt.
Phần vỏ của mỗi trái mướp chính là phần tập trung nhiều chất chống oxy hóa nhất. Vì vậy, trong quá trình chế biến, bạn nên tìm cách tận dụng vỏ mướp.
Kích thích hoạt động của đường tiêu hóa
Mướp là loại quả chứa khá nhiều nước, tác dụng làm mềm phân hiệu quả, ngăn chặn tình trạng táo bón. Bên cạnh đó còn phải kể đến lượng chất xơ hòa tan và chất xơ không hòa tan dồi dào trong mướp. Vai trò chính của chất xơ hòa không hòa tan là thúc đẩy quá trình phân dịch chuyển trong đường ruột, giảm nguy cơ bị táo bón, giúp đường ruột hoạt động hiệu quả hơn.
Còn chất xơ hòa tan lại giống như nguồn dinh dưỡng nuôi vi khuẩn có lợi. Những vi khuẩn này sau đó sẽ tham gia vào quá trình tổng hợp chuỗi axit béo (SCFAs), là nguyên liệu nuôi dưỡng tế bào. Ngoài ra, SCFAs còn có khả năng làm giảm tình trạng viêm, phòng ngừa hội chứng ruột kích thích, viêm loét đại tràng, bệnh Crohn.
Cân bằng lượng đường trong máu
Một số hợp chất trong mướp có khả năng làm giảm đáng kể lượng đường trong máu. Nếu đang bị tiểu đường, cần giảm bớt lượng card dung nạp, bạn nên bổ sung mướp vào khẩu phần ăn. Bên cạnh đó, theo nghiên cứu, chế độ ăn ưu tiên chất xơ từ rau xanh, trái cây như mướp được cho là có thể phòng ngừa tiểu đường tuýp 2.
Cải thiện chức năng hệ tim mạch
Những người ưu tiên bổ sung chất xơ vào chế độ ăn thường ít bị mắc bệnh tim mạch hơn. Theo phân tích, Pectin có trong mướp là dạng chất xơ hòa tan, khả năng làm giảm lượng cholesterol xấu và cholesterol toàn phần, từ đó giúp phòng ngừa bệnh lý tim mạch hiệu quả và giúp hạn chế phần nào biến chứng tim mạch.
Ngoài ra, lượng kali trong mướp tương đối dồi dào. Đây là loại khoáng chất hỗ trợ giảm huyết quả thông qua cơ chế tác động giãn mạch.
Cải thiện thị lực
Thành phần trong mướp như Vitamin C, Beta Caroten còn giúp cải thiện thị lực. Trong mỗi trái mướp chứa chất chống oxy hóa như Lutein, Zeaxanthin. Những chất chống oxy hóa này thường tích tụ tại võng mạc, giúp mắt sáng, phòng ngừa bệnh lý liên quan đến lão hóa mắt như bệnh thoái hóa điểm vàng thường gặp ở người cao tuổi.
Để phòng ngừa bệnh lý đục thủy tinh thể, bạn cũng nên ưu tiên bổ sung thực phẩm chứa Zeaxanthin và Lutein như mướp vào chế độ ăn.
Giúp giảm cân
Mướp là thực phẩm lý tưởng cho người muốn giảm cân bởi lượng calo trong mướp cực thấp, cùng với đó là lượng nước lớn giúp duy trì cảm giác no. Lượng chất xơ tương đối cao trong loại quả này cũng góp phần tăng cường hiệu quả giảm cân nhờ cơ chế tác động, giảm cảm giác thèm ăn.
Vì vậy, nếu đang trong quá trình giảm cân hoặc muốn duy trì vóc dáng thon gọn, bạn nên ưu tiên bổ sung thực phẩm giàu chất xơ và nước như mướp.
Phòng ngừa ung thư
Các chất chống oxy hóa trong mướp có thể phần nào kìm hãm hoạt động của gốc tự do, hạn chế sự phát triển của tác nhân gây bệnh ung thư.
Giảm viêm khớp
Bác sĩ Đinh Minh Trí, Đại học Y Dược TP.HCM, chia sẻ trên báo Tuổi Trẻ, thành phần dinh dưỡng trong mướp có tác dụng chữa nhiều bệnh:
Hàm lượng đồng trong mướp cung cấp một chất chống viêm hữu ích để làm dịu tình trạng cứng và đau do viêm khớp.
Ngăn ngừa đau cơ
Kali là khoáng chất thiết yếu giúp duy trì sự cân bằng của chất lỏng trong cơ thể và đóng vai trò quan trọng trong việc giảm căng thẳng cơ bắp. Mức độ kali không đủ có thể gây ra các triệu chứng như chuột rút, co cứng và đau nhức cơ bắp.
Với khoảng 453mg kali trong mỗi 100g mướp, thêm mướp vào bữa ăn hằng ngày là cách tốt để cung cấp lượng kali cần thiết, giúp ổn định chất lỏng và thư giãn các cơ, ngăn ngừa chuột rút, cơn đau và co thắt ở các cơ, đau nhức cơ bắp.
Ngăn ngừa thiếu máu
Vitamin B6 đóng vai trò không thể thiếu sản xuất huyết sắc tố, cần thiết cho việc vận chuyển oxy tới các tế bào cũng như quản lý lượng sắt trong cơ thể.
Hỗ trợ giảm chứng đau nửa đầu
Mướp còn có khả năng thần kỳ là giải quyết các cơn đau liên quan đến chứng đau nửa đầu. Bởi trong mướp có một lượng magiê hữu ích, giúp cân bằng chất dẫn truyền thần kinh trong cơ thể.