Loại rau quen thuộc trong ẩm thực Việt được ví như 'thần dược'
Húng quế được coi là loại rau gia vị sử dụng phổ biến trong các món ăn thường ngày, đây còn được ví như "thần dược" bởi lợi ích tuyệt vời với sức khỏe.
Theo bài viết trên Hệ thống Y tế Vinmec, húng quế là loại thảo mộc có mùi thơm thường được sử dụng làm gia vị trong nấu ăn, nhưng nó cũng ngày càng trở nên phổ biến vì nhiều lợi ích sức khỏe khác nhau. Lá và hoa húng quế chứa nhiều hợp chất hóa học tác dụng ngăn ngừa bệnh tật và tăng cường sức khỏe.
Dưới đây là một số lợi ích sức khỏe phổ biến của húng quế.
Làm dịu dạ dày
Bạn lấy 1/2 thìa lá húng quế khô hoặc tươi trong nước thường xuyên có thể giúp làm dịu chứng khó tiêu cũng như giảm bớt cảm giác no.
Xông hơi mặt trị đau đầu
Xông hơi mặt cùng với lá húng quế khô có thể giúp giảm đau đầu. Cho một thìa lá húng quế khô vào 2 cốc nước sôi trong nồi lớn. Cẩn thận nghiêng người trong chậu, dùng khăn trùm kín đầu và hít hơi nước trong vòng 5-10 phút cho đến khi cơn đau đầu giảm bớt.
Giảm đau do côn trùng cắn
Trong trường hợp bạn đang làm việc bên ngoài và bị côn trùng cắn, bạn có thể nhai lá húng quế cũng như đắp lên vết cắn có thể giúp giảm đau cũng như loại bỏ nọc độc.
Giảm đường huyết
Húng quế có thể giúp làm giảm lượng đường trong máu nếu ăn thường xuyên cũng như uống như nước trái cây hoặc trà.
Giảm căng thẳng
Bạn nên cho 2 tách trà lá húng quế vào bồn tắm nước ấm để giảm căng thẳng cũng như giúp thư giãn.
Làm dịu cơn sốt
Lá húng quế rất hữu ích để làm dịu cơn sốt, đặc biệt là những cơn sốt liên quan đến bệnh sốt rét cùng với những cơn sốt bùng phát, truyền nhiễm khác điển hình cho những khu vực kỳ lạ. Đun sôi lá với một ít thảo quả trong khoảng hai lít nước, sau đó kết hợp với đường và sữa, hạ nhiệt độ. Chiết xuất lá húng quế trong nước ngọt cần được cung cấp sau mỗi 2 đến 3 giờ; giữa các liều, bạn có thể cho từng ngụm nước lạnh. Quá trình này đặc biệt hiệu quả để giảm sốt ở thanh thiếu niên.
Trị ho
Húng quế là một thành phần quan trọng trong siro trị ho cũng như thuốc long đờm. Nó cũng có thể làm giảm chất nhầy trong bệnh hen suyễn cũng như viêm phế quản. Ngậm lá húng quế có thể dễ dàng làm giảm cảm lạnh cũng như các triệu chứng cúm.
Giảm đau họng
Nước đun sôi cùng với lá húng quế có thể được dùng như một loại thuốc bổ hoặc thậm chí được sử dụng như một loại nước súc miệng khi bạn bị đau họng.
Rối loạn hô hấp
Đun sôi lá húng quế cùng với mật ong cũng như gừng rất tốt để điều trị bệnh hen suyễn, viêm phế quản, ho, cảm lạnh và cúm. Đun sôi lá, đinh hương cũng như muối biển trong một vài nước có thể giúp giảm nhanh bệnh cúm. Những loại hỗn hợp này cần được đun sôi trong khoảng hai lít nước cho đến khi chỉ còn một nửa nước để nguội uống trong ngày.
Thải sỏi thận
Trong trường hợp bị sỏi trong thận, nước ép của lá húng quế kết hợp với mật ong và uống mỗi ngày trong vòng 6 tháng chắc chắn sẽ thải chúng ra khỏi hệ thống tiết niệu.
Giảm căng thẳng
Lá húng quế có thể được sử dụng như một chất chống căng thẳng. Ngậm 12 lá húng quế hai lần mỗi ngày có thể dễ dàng tránh được căng thẳng. Nó sẽ làm sạch máu và hỗ trợ ngăn ngừa một số tình trạng sức khỏe phổ biến khác.
Nhiễm trùng miệng
Bạn ngậm một vài lá hai lần một ngày chữa nhiễm trùng cũng như loét miệng.
Rối loạn da
Nước lá húng quế dùng trực tiếp vào khu vực bị ảnh hưởng là một cách tuyệt vời đối với bệnh hắc lào cùng với các bệnh da điển hình khác.
Các vấn đề về răng
Phơi lá húng quế dưới ánh nắng mặt trời rồi xay thành bột để làm bột làm sạch răng. Bạn cũng có thể kết hợp cùng với dầu mù tạt để làm kem đánh răng thảo dược. Cả hai phương pháp này chắc chắn sẽ chống lại hơi thở có mùi hôi và có thể được sử dụng để xoa bóp nướu, điều trị chứng nhiệt miệng, cùng với các vấn đề sức khỏe răng miệng khác.
Viêm dạ dày và đại tràng mãn tính
Sử dụng công thức để điều trị chứng chán ăn, nên uống sau bữa ăn. Đổ 1 lít nước sôi lên một số lá húng quế khô đã cắt nhỏ. Để nguội uống nửa cốc mỗi lần, ba lần mỗi ngày.