Loại quả chỉ có vào mùa hè, dùng nấu canh: Giúp dưỡng dạ dày, trị ho, đẹp da lại vô cùng ngon miệng
Món canh này vừa có chức năng bổ sung dinh dưỡng, nuôi dưỡng dạ dày, tốt cho tiêu hóa, làm dịu cơn khát, cải thiện tình trạng lão hóa da, giảm ho, v.v...
Mùa hè, có rất nhiều loại trái cây thơm ngon, giúp giải nhiệt. Một trong số đó là quất hồng bì được mệnh danh "báu vật trái cây". Thịt quả quất hồng bì có vị chua ngọt, nước nhiều. Lớp vỏ bên ngoài của quất hồng bì sau khi chín có màu vàng nên còn được gọi là "quả vàng". Với quất hồng bì, bạn có thể ăn toàn bộ cả vỏ lẫn hạt. Quất hồng bì rất giàu vitamin C, đường, axit hữu cơ và pectin, có tác dụng hỗ trợ tiêu hóa và tốt cho dạ dày.
Theo y học cổ truyền, vỏ của hồng bì có công dụng trị ho rất tốt. Những ai bị ho có thể lấy quất hồng bì hấp với một chút đường phèn để lấy nước uống. Ngoài ra, bạn có thể ngâm sẵn để dùng dần, hoặc làm mứt hồng bì để ăn trong những ngày bị ho. Khi bạn bị đầy hơi hoặc ăn quá nhiều, ăn một ít vỏ màu vàng có thể làm dịu dạ dày, giúp giảm đầy hơi, khó tiêu.
Hạt quất hồng bì có vị đắng, cay, the, tính ấm. Có tác dụng giảm đau, kích thích tiêu hóa, được dùng chữa đau dạ dày, đau vùng thượng vị, đau bụng co thắt. Thịt quất hồng bì vị chua ngọt, có thể loại bỏ dầu và giải khát, kích thích thèm ăn và có thể dùng để nấu canh hoặc các món ăn, là những món ngon không thể bỏ qua trong mùa hè.
Quất hồng bì có tác dụng phụ trợ và giảm đau nhất định đối với một số cơn đau do khó chịu ở gan và dạ dày hoặc khí huyết lưu thông không đều. Với nhiều lợi ích mang lại cho sức khỏe, khi quất hồng bì vào mùa, bạn có thể tận dụng để làm mứt, ngâm đường phèn mật ong... Ngoài ra, để mang lại nhiều lợi ích sức khỏe cho gia đình, bạn cò thể dùng quất hồng bì để nấu thành món canh ngon, lạ miệng. Món canh này vừa có chức năng bổ sung dinh dưỡng, làm ẩm ruột, giúp nhuận tràng, làm dịu cơn khát, cải thiện tình trạng lão hóa da, giảm ho, v.v... Giờ thì hãy cùng tìm hiểu cách nấu món canh với quất hồng bì nhé!
Nguyên liệu làm món canh sườn heo quất hồng bì và hạt sen
300g sườn heo, 100g quất hồng bì, 7-9 viên bạch phục linh, một ít vỏ quýt phơi khô, 50g hạt sen, 2 quả táo đỏ, vài lát gừng.
Cách làm món canh sườn heo quất hồng bì và hạt sen
Bước 1: Sườn heo bạn mua về đem rửa sạch, sau đó ngâm vào tô nước có pha chút muối và 1 thìa canh bột mì. Ngâm trong khoảng 5 phút rồi rửa lại thật sạch để loại bỏ huyết thừa và mùi hôi. Sau khi rửa sườn sạch, bạn cho vào nồi nước lạnh, thêm vài lát gừng và 1 thìa canh rượu nấu ăn rồi bắt đầu đun sôi. Bạn hớt bọt thật sạch sau đó vớt sườn ra thả vào tô nước ấm, rửa lại thật sạch.
Bước 2: Bạn chuẩn bị một số nguyên liệu nấu kèm, rửa sạch và để ráo nước. Các nguyên liệu này có tác dụng trừ ẩm, rất tốt cho sức khỏe vào mùa hè (măng tây, bạch phục linh, nhân sâm, hạt sen, 2 quả táo đỏ, gừng lát và vỏ quýt).
Bước 3: Sau khi rửa sạch tất cả các nguyên liệu, bạn cho vào nồi hầm (trừ quất hồng bì và táo đỏ). Tiếp đó bạn cho lượng nước đủ dùng. Bạn có thể dùng nồi hầm điện để nấu cách thủy món canh này. Toàn bộ quá trình sẽ kéo dài trong khoảng 1 tiếng rưỡi. Đậy nắp nồi lại và bắt đầu hầm.
Bước 4: Sau khi đã hầm canh được khoảng 1 tiếng, bạn cho quất hồng và táo đỏ vào. Táo đỏ bạn có thể cắt thành miếng nhỏ. Đậy nắp nồi và tiếp tục đun nhỏ lửa cho đến khi hết thời gian. Lúc này bạn nêm thêm chút muối và tinh chất cốt gà cho vừa khẩu vị.
Thành phẩm món canh sườn heo quất hồng bì và hạt sen
Món canh sườn heo quất hồng bì và hạt sen hoàn thành chỉ với vài bước đơn giản. Món ăn này rất tốt cho sức khỏe vào mùa hè, có tác dụng thanh nhiệt, bổ tỳ vị, trị ho... Món canh này có vị thanh ngọt, thơm ngon thích hợp cho bất kỳ ai, hãy làm ngay cho gia đình mình thưởng thức nhé!
Chúc các bạn thành công và ngon miệng với món canh sườn heo quất hồng bì và hạt sen!