Phải 8 năm nữa, phở Việt Nam mới có thể được Unesco vinh danh
Để trở thành di sản văn hóa phi vật thể của nhân loại, bản thân phở đã sẵn lợi thế, nhưng ít nhất 8 năm nữa thì phở Việt Nam mới được Unesco công nhận.
Tại buổi họp báo công bố chuỗi sự kiện Vietnam Phở Festival 2024 tại Hàn Quốc chiều 29/7 ở TP.HCM, ông Đào Quyền Trưởng - Phó vụ trưởng đại diện Vụ Ngoại giao Văn hóa và Unesco, Bộ Ngoại giao; ủy viên Ban thư ký, UB Quốc gia Unesco Việt Nam - cho biết hiện Bộ Văn hóa - Thể thao & Du lịch cùng một số địa phương như Hà Nội, Nam Định... đã bắt tay vào việc xây dựng giai đoạn đầu cho hành trình đưa phở Việt trở thành Di sản văn hóa phi vật thể thế giới.
Theo ông Trưởng, để trình hồ sơ ra quốc tế thì phở phải trở thành di sản văn hóa phi vật thể quốc gia. Sau giai đoạn này thì UB Quốc gia Unesco sẽ tham gia sâu vào quá trình tiếp theo.
Ngoài phở truyền thống, hàng loạt biến thể của phở rất được thực khách trong và ngoài nước yêu thích như phở cuốn, phở chua, phở xào... (Ảnh: H. Linh)
Theo ông, trên thực tế, tự thân phở cũng đã trở thành giá trị được ghi nhận để hồ sơ được thông qua. Cùng với đó, các nhà nghiên cứu, Bộ Văn hóa – Thể thao & Du lịch, Bộ Ngọai giao cùng các bộ ngành, địa phương đều có quyết tâm.
Tuy nhiên, việc này cũng gặp không ít khó khăn. Trong đó, khó khăn lớn nhất là phở có mặt ở khắp các địa phương, vùng miền, rất cần một cơ quan, tổ chức sẵn sàng đứng ra tổ chức, chủ trì xuyên suốt, xây dựng hồ sơ cho phở.
Ngoài ra, Việt Nam là quốc gia có rất nhiều di sản phi vật thể. Hiện chúng ta đã là “cường quốc” với 15 di sản đã được Unesco công nhận. Do vậy, các hồ sơ của Việt Nam không phải được ưu tiên nữa, phải theo quy định 2 năm mới được công nhận thêm 1 di sản văn hóa tiếp theo.
Hiện Việt Nam cũng đang có một danh sách 4 di sản chờ được xét là tranh Đông Hồ, Lễ hội viếng Bà chúa xứ Núi Sam, Chèo, Mo Mường.
“Như vậy tính theo mặt cơ học, nếu chúng ta xây dựng hồ sơ ngay từ bây giờ thì ít nhất phải 8-10 năm nữa phở Việt Nam mới trở thành di sản văn hóa phi vật thể được Unesco vinh danh.
Tất nhiên tôi nói đây là theo quy trình bình thường, không kể các yếu tố nếu được ưu tiên hơn. Nhưng với sự hưởng ứng của quốc tế, chúng tôi tin phở sẽ sớm được vinh danh”, ông Trường nói.
Vietnam Pho Festival là sự kiện văn hóa ẩm thực do báo Tuổi Trẻ cùng Saigontourist tổ chức tại thủ đô Seoul- Hàn Quốc, được khởi động từ tháng 7.
Điểm nhấn của sự kiện này là Lễ hội Phở Việt diễn ra đầu tháng 10 với quy mô khoảng 70 gian hàng, trong đó 40 gian hàng phở và ẩm thực của nhiều thương hiệu phở có tiếng, lâu đời từ Việt Nam.
Theo ông Nguyễn Đình Dũng - tham tán Đại sứ quán Việt Nam tại Hàn Quốc, hiện có khoảng 300.000 người Việt Nam đang sinh sống, làm việc tại Hàn Quốc. Tại Hàn Quốc cũng có nhiều nhà hàng phở Việt nói riêng, các món ăn truyền thống của Việt Nam nói chung và rất được thực khách yêu thích.
Ông Phạm Huy Bình - chủ tịch Saigontourist Group, cũng cho biết hiện Hàn Quốc là thị trường khách quốc tế hàng đầu của Việt Nam, cũng là quốc gia có đông đảo kiều bào Việt Nam đang sinh sống và làm việc.
Sự kiện không chỉ quảng bá tinh hoa ẩm thực Việt ra thế giới mà qua đó còn nhằm tạo điểm nhấn thu hút thêm nhiều du khách Hàn Quốc đến TP.HCM và Việt Nam.
Theo VTCnews