Thực phẩm 'bẩn' cổng trường bán cạnh xe rác vẫn hút khách, cha mẹ biết được có giật mình?
Tại các cổng trường học, trên những xe hàng rong nhếch nhác là đủ các loại thịt xiên, xúc xích… không được che đậy kỹ lưỡng nhưng lại vô tình trở thành món ăn "khoái khẩu" của các em học sinh.
Ghi nhận của phóng viên trên nhiều tuyến phố Hà Nội, đặc biệt là trước các cổng trường học luôn là nơi tụ tập khá nhiều những chiếc xe hàng rong cũ kỹ, các quán ăn "dã chiến" với đầy đủ các loại thức ăn, nước uống,... rất hấp dẫn và có giá khá rẻ, dao động từ 5.000 - 25.000 đồng/món.
Đơn cử như một đoạn đường chưa đầy 500m trên đường Nguyễn Quý Đức (Thanh Xuân) đã có trên dưới 10 chiếc xe rong chở đầy đồ ăn vặt, chủ yếu là các loại thực phẩm chiên, nướng.
Điều đáng chú ý là các quầy hàng rong này nằm trên vỉa hè, nơi có đầy bụi bặm từ xe cộ, công trình thi công và cách đó vài bước chân là những chiếc thùng chứa đầy rác thải.
Quầy hàng rong ở ngay cạnh khu tập kết rác thải đang bốc mùi nồng nặc nhưng nhiều "khách hàng" vẫn vô tư "thưởng thức" món thịt xiên một cách ngon lành.
Bà Nguyễn T.T (46 tuổi) có nhiều năm bán đồ ăn vặt tại cổng trường tiểu học Đặng Trần Côn (Thanh Xuân, Hà Nội).
Với bà T, từ 16h chiều trở đi là khoảng thời gian đông khách nhất bởi đây là giờ học sinh tan trường.
Do một mình xoay sở nên bà T chiên sẵn thực phẩm, đồ ăn vặt từ nhà để kịp bán cho khách.
Cũng tại trục đường Nguyễn Quý Đức, một người bán hàng khác chia sẻ, thời điểm vào hè cũng là lúc số lượng đồ ăn vặt được bán ra nhiều hơn, khách hàng cũng ưa chuộng hơn.
Với giá 2.000 đồng/que xiên nhỏ và 8.000 - 10.000 đồng/que xiên to, trừ các chi phí khác thì lợi nhuận thu được khoảng 300.000 đồng/ngày.
Theo quan sát của phóng viên, chỉ với một bếp gas mini, chảo, dầu, mỡ đã sử dụng nhiều lần là đã có ngay các loại đồ ăn vặt lạ mắt.
Thức ăn được chiên ngay trên xe, đậu ở vỉa hè, cạnh các trường học. Trong khi đó, người chế biến cũng chẳng cần đeo găng tay, không dùng xà phòng khử khuẩn. Trên mỗi lọ gia vị không có nhãn mác. Tuy vậy, những loại thực phẩm này vẫn được học sinh, sinh viên "tiêu thụ" hàng ngày.
Không có găng tay bảo hộ, không đeo khẩu trang, người đàn ông bán hàng dùng tay không để nhét những viên thịt vào que trước khi được 'trưng bày' lên kệ để thực khách lựa chọn.
Và ngay sau lưng ông là những xô đựng nước đặt trên nền đất đen kịt để rửa những khay, cốc đựng món xiên "khoái khẩu" của nhiều thực khách.
Dù được bố mẹ khuyên không nên sử dụng những thực phẩm bán tràn lan trên vỉa hè cạnh cổng trường nhưng một nam sinh THPT vẫn 'lén' đi ăn mỗi tuần 1 lần để đỡ cơn "thèm".
Minh Hiếu - học sinh lớp 12 một trường THPT chuyên Nguyễn Huệ (Hà Đông) cho biết: "Trước cổng trường em thường bày bán các loại đồ ăn vặt như viên chiên, xúc xích, nem chua rán,...Em thường rủ các bạn ra đây ăn cùng do đồ ăn vặt khá ngon và hấp dẫn, phù hợp với túi tiền của học sinh".
"Xem trên truyền hình, em thấy họ phản ánh các loại đồ ăn vặt này rất bẩn nhưng nhiều lúc đói, không biết ăn gì nên em thường ưu tiên thức ăn vặt cho dễ ăn và tiện lợi. Em thấy nhiều người ăn chả có vấn đề gì nên em vẫn ăn", Minh Hiếu chia sẻ thêm.
Cũng được bố mẹ cho tiền ăn sáng hàng ngày, Hà An - học sinh trường tiểu học Đặng Trần Côn (Thanh Xuân) dành số tiền đó mua đồ ăn vặt ở cổng trường.
Hà An chia sẻ: "Bố mẹ em thường xuyên cảnh báo thức ăn ở cổng trường không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm nhưng có những ngày đám bạn rủ nhau đi ăn nên em cũng đi cho vui".
Theo Hồ Thành - Mỹ Duyên/giadinh.suckhoedoisong.vn