Những người nào không nên ăn khoai lang?
Khoai lang là thực phẩm tốt cho sức khoẻ nhưng không phải ai cũng có thể ăn được, vậy những người nào không nên ăn khoai lang?
Bài viết của Lương y Trần Đăng Tài - Phó chủ tịch Hội Đông y Thị xã Thái Hòa - Nghệ An trên Báo Sức khoẻ & Đời sống cho biết, khoai lang rất giàu chất xơ và pectin, có thể thúc đẩy nhu động ruột, giúp đường tiêu hóa và hấp thụ thức ăn tốt hơn, giúp cho đường ruột trao đổi chất được đào thải ra khỏi cơ thể tốt hơn và ngăn ngừa táo bón.
Tác dụng của khoai lang với sức khoẻ
Đối với những người tiềm ẩn nguy cơ về tim mạch và mạch máu não, khoai lang là loại thực tốt cho sức khỏe. Protein chất nhầy, nguyên tố vi lượng kali và các chất dinh dưỡng khác trong khoai lang có thể loại bỏ cholesterol và chất béo trung tính tích tụ trên thành mạch máu và các tạp chất khác, từ đó ngăn ngừa sự xuất hiện của các bệnh về tim mạch và mạch máu não.
Trong khoai lang chứa lysine và carotene tác dụng chống oxy hóa ngăn ngừa gốc tự do giúp ngăn chặn các chất liên kết với protein trong bệnh ung thư.
Đối với người có bệnh huyết áp cũng nên ăn nhiều khoai lang, vì nó chứa nhiều loại vitamin và nguyên tố vi lượng kali, có thể duy trì độ đàn hồi của mạch máu và rất hữu ích trong việc ổn định huyết áp.
Mặc dù khoai lang rất nhiều lợi ích sức khỏe nhưng nếu không nắm vững cách ăn đúng cách, thì sẽ mang lại nhiều tác hại cho cơ thể con người.
Những người không nên ăn khoai lang
Khoai lang tốt cho sức khoẻ tuy nhiên không phải ai cũng có thể ăn được. Báo VnExpress dẫn lời Lương y Bùi Đắc Sáng, Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam, Hội Đông y Hà Nội, cho biết một số người nên cẩn trọng khi ăn khoai lang:
Người bị thận
Khoai chứa nhiều chất xơ, kali, vitamin A. Người mắc bệnh thận, chức năng loại bỏ lượng kali dư thừa bị hạn chế, do đó ăn khoai lang có thể gây rối loạn nhịp, yếu tim.
Người hệ tiêu hóa kém
Người có hệ tiêu hóa kém ăn nhiều khoai lang có thể dẫn đến tăng tiết dịch vị, gây nóng ruột, ợ chua, sinh hơi chướng bụng. Ăn khoai lang buổi tối dễ bị trào ngược, nhất là với người dạ dày yếu hoặc người già tiêu hóa kém, dễ đầy bụng. Ngoài ra, về đêm, cơ thể thường trao đổi chất thấp nên ăn khoai khó tiêu hóa dẫn đến mất ngủ.
Để tránh tình trạng này, bạn nên nấu, luộc, nướng thật chín hoặc cho thêm ít rượu vào nấu để phá hủy chất men. Nếu bị đầy bụng, có thể uống nước gừng để chữa.
Những lưu ý nên tránh khi ăn khoai lang
Ăn quá nhiều:Khoai lang tuy tốt nhưng không được ăn quá nhiều, vì nếu ăn quá nhiều sẽ tiêu thụ quá nhiều enzym oxy hóa, tạo ra lượng lớn carbon dioxide trong ruột, dẫn đến đầy bụng, ợ chua. Ngoài ra, chất này còn sẽ thúc đẩy quá trình tiết axit dạ dày quá mức, gây ra vấn đề "ợ nóng" axit dạ dày.
Ăn không đúng cách:Đối với bất kỳ loại thực phẩm tốt cho sức khỏe nào, muốn phát huy tối đa dinh dưỡng và tác dụng của nó thì phương pháp chế biến hợp lý là cần thiết. Cách ăn khoai lang lành mạnh nhất là nên luộc hoặc hấp, tránh chiên rán hoặc thêm đường, điều này sẽ giúp ích cho sức khỏe, dẫn đến nạp vào cơ thể quá nhiều calo. Hơn nữa, không nên nghiền nát khoai lang rồi ăn, điều này không chỉ phá hủy chất xơ có trong khoai lang mà còn đẩy nhanh tốc độ tăng lượng đường trong máu.
Không ăn khi đang đói: Không nên ăn khoai lang khi bụng đói vì chúng chứa tannin và chất keo sẽ thúc đẩy quá trình tiết axit dạ dày trong dạ dày, ăn khi bụng đói không chỉ gây ra vấn đề về axit dạ dày mà còn gây tổn thương niêm mạc dạ dày.
Khoai lang có đốm đen: Xuất hiện các đốm đen chứng tỏ khoai đã nhiễm khuẩn, sẽ gây nhiễm độc cho gan. Cho dù nướng hay luộc thì độc tố này không dễ bị tiêu diệt. Vì vậy tuyệt đối không nên ăn loại khoai lang nhiễm độc này.
Ăn khoai lang cả vỏ: Trong vỏ của khoai lang có nhiều chất kiềm, sẽ gây ảnh hưởng đến nhu động của hệ tiêu hoá.
Trên đây là những người không nên ăn khoai lang. Nếu bạn thuộc nhóm những người trên hãy hạn chế ăn khoai lang nhé.