Vì sao nên uống cà phê không đường?
Cà phê không đường hoặc sữa có nhiều tác dụng tốt cho sức khỏe, từ giảm nguy cơ tiểu đường, tốt cho tim mạch đến cải thiện trí nhớ và kiểm soát huyết áp.
Cà phê là thức uống phổ biến được nhiều người ưa chuộng. Nhiều người thích điều chỉnh theo khẩu vị và sở thích để thỏa mãn vị giác. Một số người thích uống cà phê nhưng cho thêm đường để cân bằng vị đắng của espresso. Trong khi đó, những người rất quan tâm đến sức khỏe thì cố gắng tránh thêm đường vào. Nếu thường xuyên uống, bạn nên biết những lợi ích sức khỏe của việc uống cà phê không đường.
Tại sao nên tránh cà phê có sữa và đường?
Bất kể một tách cappuccino bọt trông hấp dẫn và thẩm mỹ như thế nào, nó có thể không phải là tốt nhất. Chuyên gia dinh dưỡng Riya Desai giải thích: "Những thức uống này chủ yếu chứa nhiều đường, chất tạo ngọt, kem tươi và sữa. Uống những loại cà phê này thường xuyên có thể gây ra các vấn đề về sức khỏe. Nó có thể làm tăng nguy cơ mắc tiểu đường, bệnh tim mạch, các vấn đề về da, thiếu ngủ, NAFLD (bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu) và bệnh thận".
Lợi ích của cà phê không đường
Giảm nguy cơ mắc tiểu đường
Theo dữ liệu từ Trường Y tế Công cộng Harvard T.H. Chan, tiêu thụ cà phê giúp giảm 8% nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2 ở phụ nữ. Thêm bất kỳ chất tạo ngọt nào cũng có thể làm tăng lượng đường trong máu, nhưng cà phê nguyên chất thì không. Tuy nhiên, một số nghiên cứu cũng chỉ ra rằng caffeine có thể làm giảm độ nhạy insulin. Vì vậy, những người mắc bệnh tiểu đường có thể uống cà phê không đường nhưng ở mức độ vừa phải và sau khi tham khảo ý kiến bác sĩ.
Giảm nguy cơ mắc bệnh tim
Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), bệnh tim mạch là nguyên nhân gây tử vong phổ biến nhất ở mọi người trên toàn cầu. Các nghiên cứu phát hiện ra rằng uống caffeine có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim. Một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Ochsner cho thấy tiêu thụ cà phê có thể tốt cho tim của bạn. Tuy nhiên, caffeine chỉ có tác dụng nếu không cho thêm đường.
Cải thiện trí nhớ
Bạn có hay quên hoặc thấy khó nhớ một điều gì đó không? Hãy thử nhâm nhi một tách cà phê để cải thiện trí nhớ. Một nghiên cứu do Đại học Johns Hopkins thực hiện phát hiện ra rằng việc uống cà phê nguyên chất có thể giúp cải thiện trí nhớ.
Hỗ trợ giảm cân
Nếu đang cố gắng giảm cân, bạn có thể đưa việc uống cà phê không đường hoặc sữa vào chế độ ăn kiêng. Một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Critical Reviews in Food Science and Nutrition đã phát hiện ra việc tiêu thụ caffeine có thể giúp giảm chỉ số khối cơ thể (BMI) và tổng thể trọng lượng. Tiêu thụ caffeine giúp tăng sinh nhiệt, làm tăng năng lượng đầu ra và quá trình trao đổi chất của cơ thể, do đó giúp bạn đốt cháy nhiều calo hơn.
Giảm nguy cơ gan nhiễm mỡ
Bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu hay NAFLD là tình trạng chất béo tích tụ trong gan dù bạn không uống rượu. Khi các trường hợp béo phì gia tăng, NAFLD trở thành lý do đáng lo ngại ở nhiều quốc gia. Theo dữ liệu từ Tạp chí Hepatology, tỷ lệ mắc NAFLD trên thế giới tăng từ 25,3% trong giai đoạn 1990-2006 lên 38% trong giai đoạn 2016-2019. Tuy nhiên, việc tiêu thụ cà phê không đường có thể làm giảm nguy cơ đó. Không chỉ NAFLD, caffeine cũng có thể làm giảm nguy cơ mắc các bệnh gan khác.
Tiêu hóa caffeine dẫn đến sản xuất một chất gọi là paraxanthine, ức chế sự hình thành mô sẹo góp phần gây xơ gan. Theo một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Frontiers in Pharmacology, chất này có thể có lợi trong cuộc chiến chống viêm gan C, xơ gan do rượu, bệnh gan nhiễm mỡ không liên quan đến rượu và ung thư gan.
Ngăn ngừa sâu răng
Uống cà phê mà không thêm bất kỳ loại đường hoặc kem nào có thể giúp giảm vi khuẩn trong miệng và giảm nguy cơ sâu răng. Một nghiên cứu được công bố trên Journal of Conservative Dentistry cho thấy uống cà phê không có bất kỳ chất phụ gia nào giúp giảm nguy cơ sâu răng.
Kiểm soát huyết áp
Huyết áp cao có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim, vì vậy điều quan trọng là phải kiểm soát mức huyết áp. Theo một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Nutrients, uống cà phê có thể làm giảm huyết áp. Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu từ cùng một nghiên cứu khuyên mọi người nên uống cà phê ở mức độ vừa phải vì tiêu thụ quá nhiều cũng có thể làm tăng mức huyết áp.
Không chỉ cà phê, mà việc tránh đường nói chung cũng có thể hữu ích vì nó không tốt cho sức khỏe của bạn. Loại bỏ đường có thể mang lại lợi ích theo nhiều cách, góp phần cải thiện sức khỏe.
Có bao nhiêu calo trong cà phê không đường?
Lượng calo cà phê chứa phụ thuộc vào loại đang uống. Các loại như Frappuccino hoặc Latte có chứa sữa nguyên kem, kem tươi, xirô đường hoặc chất tạo ngọt và đường bổ sung có hàm lượng calo cao do các thành phần của chúng. Tương tự, cà phê như espresso shot, cà phê đen hoặc Americano đá được coi là loại cà phê có lượng calo thấp nhất. Chuyên gia dinh dưỡng cho biết những loại cà phê không đường và sữa này có thể chứa tới 2 đến 12 calo mỗi cốc.
Ai nên tránh cà phê hoàn toàn?
Nếu uống cà phê không đường ở mức độ vừa phải, nó có thể có lợi. Tuy nhiên, một số người nên tránh uống caffeine dưới mọi hình thức, bao gồm:
- Những người có dạ dày nhạy cảm hoặc các vấn đề về tiêu hóa vì uống caffeine có thể dễ gây kích ứng và làm tình trạng trở nên tồi tệ hơn. Nó có thể gây đầy hơi, táo bón và tiêu chảy.
- Nếu bị dị ứng caffeine, nên tránh uống hoặc ăn những thực phẩm này vì nó có thể gây ra phản ứng và dẫn đến các biến chứng khác.
Hướng Dương (Theo Healthshots)