Người đàn ông được trả gần 7 triệu/ngày nhờ nếm thử đồ ăn vặt
Nếu từng ăn qua đồ ăn vặt Trung Quốc, đặc biệt là thanh cay, bạn sẽ bất ngờ khi biết người tạo ra hương vị của món ăn này.
Li Zili (44 tuổi) là giám đốc nghiên cứu và phát triển tại nhà máy thanh cay Jialong ở tỉnh Hà Nam, Trung Quốc. Mỗi ngày anh phải nếm thử 40 loại thanh cay khác nhau để tìm ra hương vị mới.
Thanh cay là món ăn vặt phổ biến nhất Trung Quốc, làm từ bột mì và nước sốt cay. Chìa khóa thành công của món ăn này chính là nước sốt, thường làm từ dầu, ớt, tiêu Tứ Xuyên, quế và riềng.
Anh Li phải nếm thử rất nhiều thanh cay mỗi ngày.
Trong công việc, anh Li là một người rất tỉ mỉ, thường giữ một cuốn sổ ghi chép chi tiết về việc nếm thử thanh cay.
Thời gian gần đây, công việc của anh Li được nhiều người biết tới hơn sau khi Bảo tàng Latiao ở tỉnh Hồ Nam, Trung Quốc trả 1.888 tệ/ngày (khoảng 6,6 triệu đồng) cho anh để nếm thử và đưa ra phản hồi về sản phẩm của họ.
Ngoài ra, anh Li còn từ chối một công ty khác khi họ đề nghị trả lương cho anh tới 1 triệu tệ/năm (khoảng 3,5 tỷ đồng). Anh nói rằng, hàng chục hương vị thanh cay mà mình phát triển là bí mật của nhà máy nơi anh đang làm.
Được biết, anh Li sinh ra ở Bình Giang, tỉnh Hồ Nam, Trung Quốc. Đây cũng là nơi món thanh cay ra đời. Trong những năm qua, anh Li đã áp dụng các phương pháp nghiên cứu khoa học để tạo ra hàng chục hương vị khác nhau cho món ăn vặt này.
Anh lớn lên trong một gia đình có truyền thống bán đồ ăn vặt là đậu phụ cay nên từ nhỏ đã nếm nhiều loại ớt khác nhau.
Sau khi tốt nghiệp đại học, anh quyết định trở về nhà và hỗ trợ việc kinh doanh đang khó khăn của bố mẹ. Anh đã tạo ra một hương vị mới cho các món ăn của gia đình và tái cấu trúc lại công việc kinh doanh. Sau đó, anh rời nhà để tìm kiếm những thử thách lớn hơn, đây cũng là lúc anh phát hiện ra món thanh cay.
Vào thời điểm đó, thanh cay là món ăn vặt rẻ tiền của trẻ em. Khi nếm thử, anh bị sốc bởi hương vị của món ăn này quá kinh khủng, nó chỉ đơn giản là cay xộc lên mũi.
Anh Li vào làm cho một nhà máy thanh cay, tình nguyện phát triển sản phẩm cho công ty. Để bảo vệ vị giác của mình, anh nói không với bia rượu, thuốc lá, thậm chí bỏ luôn các món ăn cay khác.
Mỗi ngày, anh chịu trách nhiệm nếm thử các thanh cay do nhà máy sản xuất, đảm bảo mọi thứ phải chất lượng và có tính nhất quán. Anh cũng nếm thử các loại thanh cay của hãng khác để duy trì tính cạnh tranh. Anh cho biết, thanh cay dường như đã trở thành bữa ăn hằng ngày của anh.
Hiện tại, anh Li là một trong những người phát triển hương vị thanh cay hàng đầu trong ngành. Hàng chục sản phẩm mà anh chịu trách nhiệm về hương vị được cho là luôn bán chạy nhất.
Theo Người Đưa Tin