Ốc hương chấm sốt cay siêu ngon những ngày se lạnh
Ốc hương chấm sốt cay là món ăn rất được yêu thích, vị ốc hương ngọt bùi kết hợp với vị nước chấm sốt cay cay tê tê thì còn gì bằng, đặc biệt trong những ngày trời se lạnh.
Chuẩn bị nguyên liệu: 1 kg ốc hương tươi, 2 cây sả, vài chiếc lá chanh, 1 thìa cà phê muối, 40 ml nước mắm, 1/2 quả chanh, 1 quả ớt sừng, 1 củ tỏi, 1 nhánh gừng, 20 gram đường thốt nốt, 2 nhánh rau mùi, 1 miếng giấy bạc.
Hướng dẫn cách làm: Ốc hương mua về bạn rửa sạch sau đó cho vào chậu nước gạo hoặc nước sạch, cắt thêm vài lát ớt rồi ngâm khoảng vài giờ cho ốc nhả hết cát bẩn. Sau vài giờ bạn rửa lại vài lần với nước cho thật sạch.
Sả thái bạn lát mỏng, lá chanh rửa sạch sẽ, gừng rửa sạch thái lát mỏng, tỏi bóc vỏ đập dập, chanh vắt lấy nước cốt cho ra bát, ớt sừng thái miếng nhỏ, rau mùi rửa sạch xắt nhỏ.
Bật lò nướng 170 độ làm nóng lò, tiếp theo cho ốc hương vào giữa miếng giấy bạc sau đó thêm gừng, lá chanh, sả, 1/2 thìa cà phê muối rắc đều lên ốc hương và gói kín lại. Đem nướng khoảng 25 phút, tùy theo ốc lớn hay nhỏ mà thời gian nướng sẽ chênh lệch một chút, bạn nướng cho ốc chín là được.
Pha nước sốt chấm ốc, bạn cho ớt sừng vào cối hoặc bát tô, thêm tỏi rồi đem giã nhuyễn mới cho nước mắm, nước cốt chanh, đường thốt nốt vào cùng rồi khuấy đều. Nêm nếm cho phần nước sốt có vị chua cay mặn ngọt vừa khẩu vị là được, rồi bạn cho rau mùi vào cùng và khuấy đều.
Ốc sau khi nướng chín bạn lấy ra đĩa rồi khêu lấy thịt ốc, chấm nước sốt chua cay thì ngon miễn chê, món này đặc biệt hợp nếu dùng trong các buổi tiệc làm đồ nhắm với bia hoặc rượu.
Theo Zing