Tỏi ngâm mật ong có tác dụng gì?
Tỏi và mật ong được biết đến là những thực phẩm chứa nhiều chất dinh dưỡng, vậy tỏi ngâm mật ong có tác dụng gì?
Tổng quan về tỏi và mật ong
Bài viết trên website Bệnh viện Đa khoa Medlatce có sự tham vấn y khoa của BSCKI. Dương Ngọc Vân cho biết, tỏi là một loại gia vị quen thuộc được dùng trong chế biến nhiều món ăn khác nhau. Không những thế, củ tỏi còn chứa allicin, một hợp chất chống vi khuẩn và nhiễm trùng, giúp cải thiện hệ miễn dịch và giảm nguy cơ mắc bệnh tim.
Ngoài ra, tỏi cũng giàu vitamin C, B6, mangan và selen, tất cả đều có vai trò quan trọng đối với sự duy trì sức khỏe ổn định.
Bên cạnh đó mật ong chứa chất chống vi khuẩn và enzyme hỗ trợ quá trình tiêu hóa, giảm đau rát dạ dày. Mật ong còn rất giàu khoáng chất và vitamin như vitamin B, C, kali, natri, canxi, sắt tác dụng chống oxy hóa, giúp ngăn ngừa lão hóa và bảo vệ tế bào trước các nguy cơ gây tổn thương.
Tỏi ngâm mật ong có tác dụng gì?
Chuyên trang sức khoẻ Healthline dẫn lời TS Lauri Wright, giám đốc dinh dưỡng của Đại học Nam Florida (Mỹ) cho biết, cả tỏi và mật ong đều chứa nhiều các chất chống oxy hóa và kháng khuẩn. TS Wright cũng khẳng định, 2 nguyên liệu này đều được sử dụng trong y học cổ truyền hàng thế kỷ. “Vì thế, kết hợp tỏi với mật ong sẽ mang lại những kết quả tuyệt vời”, TS Wright nói.
Dưới đây là những tác dụng tuyệt vời của tỏi ngâm mật ong:
Làm dịu cơn ho
Tiến sĩ Wright cho biết, các chất chống oxy hóa và chống viêm trong tỏi và mật ong có thể giúp giảm cơn ho và đau họng khi bạn bị cảm lạnh hoặc nhiễm các virus, vi khuẩn khác.
Một nghiên cứu của Đại học Pennsylvania (Mỹ) cho thấy, chỉ cần dùng 1-2 thìa cà phê mật ong cũng có tác dụng tương tự như siro ho trong việc làm dịu cơn đau họng. Trong khi đó, nghiên cứu khác cho rằng các hợp chất chống oxy hóa trong tỏi cũng có tác dụng giảm đau và giảm viêm khi bị cảm lạnh nhanh hơn.
Tăng cường sức khỏe tim mạch
“Các nghiên cứu cho thấy chế độ ăn nhiều tỏi có thể giảm tổng lượng cholesterol, đặc biệt là cholesterol xấu (LDL) trong cơ thể”, tiến sĩ Wright nói. Không những thế, tỏi có tác dụng hạ huyết áp rất tốt. Việc giảm được mỡ máu xấu và huyết áp có tác dụng bảo vệ, tăng cường sức khỏe tim mạch.
Theo Hiệp hội Tim mạch Mỹ, mật ong nhiều chất chống oxy hóa, chẳng hạn như axit phenolic và flavonoid. Các nghiên cứu nhỏ ở người cho thấy, các chất chống oxy hóa này có thể giúp cải thiện mức cholesterol, giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch.
Giảm đau khớp
TS Wright cho biết, chất chống oxy hóa trong tỏi có thể giúp giảm đau khớp. Một nghiên cứu trên Tạp chí Thực hành Lâm sàng Quốc tế cho thấy, phụ nữ bị thoái hóa khớp gối bổ sung tỏi hàng ngày giảm 26% cơn đau và giảm 13% tình trạng cứng khớp sau 12 tuần.
Ổn định đường huyết
Allicin là hợp chất chống oxy hóa có nhiều trong tỏi. Hợp chất này có thể giúp ổn định lượng đường trong máu.
Mật ong là chất làm ngọt, nhưng theo Healthline, không giống như các loại chất làm ngọt khác, các chất chống oxy hóa trong mật ong có thể giúp bảo vệ cơ thể khỏi hội chứng chuyển hóa và bệnh tiểu đường loại 2. Các nhà nghiên cứu phát hiện, mật ong có thể làm tăng nồng độ adiponectin, loại hormone làm giảm viêm và cải thiện quá trình điều chỉnh lượng đường trong máu.
Cũng có bằng chứng cho thấy, uống mật ong hàng ngày có thể cải thiện lượng đường trong máu lúc đói ở những người mắc bệnh tiểu đường loại 2.
Tuy nhiên, dù mật ong có thể tốt hơn một chút so với đường tinh luyện nhưng bạn chỉ nên dùng ở mức độ vừa phải, đặc biệt nếu bạn đang mắc bệnh tiểu đường.
Tốt cho não bộ
Cả tỏi và mật ong đều có nhiều chất chống oxy hóa. Những hợp chất này giúp cân bằng hệ miễn dịch và ngăn ngừa bệnh tật. Tỏi ngâm mật ong có thể giúp bảo vệ não, ngăn ngừa chứng mất trí nhớ và bệnh Alzheimer.
Tóm lại, tỏi ngâm mật ong là một hỗn hợp rất tốt cho sức khoẻ nhưng bạn tuyệt đối không lạm dụng. Cần tham khảo ý kiến của các bác sĩ nếu sử dụng kéo dài. Đặc biệt cần chọn mật ong có nguồn gốc rõ ràng.