Đề xuất giảm thêm 3% thuế VAT để kích cầu tiêu dùng dịp cuối năm

14/11/2023 08:56

GĐXH - Theo chuyên gia kinh tế, nên giảm thuế VAT ở mức 5%, tăng 3% so với quy định hiện nay để kích cầu tiêu dùng. Giải pháp mạnh mẽ, toàn diện, sâu rộng này sẽ đem lại một sức mua lớn hơn của người tiêu dùng dịp cuối năm.

Giảm thêm thuế VAT là giải pháp mạnh mẽ, toàn diện kích cầu tiêu dùng cuối năm

Ngày 24/10, trao đổi với phóng viên về giảm thuế VAT và kích cầu tiêu dùng dịp cuối năm, Chuyên gia kinh tế Vũ Vinh Phú – Nguyên Phó Giám đốc Sở Thương mại Hà Nội, nguyên Chủ tịch Hội Siêu thị Hà Nội cho biết, theo quy luật hàng năm, cuối năm là dịp các đơn vị kinh doanh thương mại tăng doanh số và lợi nhuận.

Tình hình này không riêng ở Việt Nam mà còn diễn ra ở các nước châu Á và trên thế giới. Có những nước đã xuất quỹ chi tiền trực tiếp cho dân để mua sắm hàng hóa để tăng thêm sức mua xã hội, ngoài các chương trình khuyến mại được tăng cường so với những tháng trước đây.

Chính vì vậy, một vài tháng gần đây, nhiều chương trình khuyến mại tại các hội chợ, các chương trình xúc tiến thương mại liên tiếp được mở ra trên cả nước.

Đề xuất giảm thêm 3% thuế VAT để kích cầu tiêu dùng dịp cuối năm - Ảnh 2.

Theo chuyên gia kinh tế, nên giảm thuế VAT ở mức 5% là giải pháp mạnh mẽ, toàn diện, sâu rộng này sẽ đem lại một sức mua lớn hơn của người tiêu dùng dịp cuối năm.

Trong điều kiện xuất khẩu chưa vượt qua khỏi những khó khăn, nhất là trong những tháng cuối năm, thì việc kích thích sức mua xã hội, đẩy mạnh việc tăng doanh số ở thị trường nội địa là một điều tất yếu.

  • Suất ăn bán trú 32.000 đồng ‘gánh’ 7 loại phí, trường THCS Yên Nghĩa nhận 500 suất ăn/ngày không qua đấu thầu, chuyên gia kinh tế nói gì?ĐỌC NGAY

Chuyên gia kinh tế Vũ Vinh Phú cho rằng, vừa qua, Bộ Tài chính đề nghị tiếp tục việc thực hiện giảm thuế VAT 2% trong 6 tháng năm 2024, thuế bảo vệ môi trường sẽ tiếp tục giảm 50% kéo dài đến đến hết năm 2024. Ngoài ra Bộ Tài chính tạo điều kiện cho các doanh nghiệp hoãn nộp, giãn nộp thuế để tạo điều kiện đẩy mạnh sản xuất kinh doanh vào những ngày cuối năm.

Ông Phú cho rằng, đây là một sự cố gắng của nhà nước trong một điều kiện ngân sách còn những khó khăn. Song, xem xét kĩ và đầy đủ hơn về kích cầu tiêu dùng thì việc giảm thuế và các chương trình xúc tiến thương mại được mở ra như đã nói ở trên là điều kiện cần nhưng chưa đủ.

Đề xuất giảm thêm 3% thuế VAT để kích cầu tiêu dùng dịp cuối năm - Ảnh 3.

Ghi nhận của phóng viên, vào dịp cuối năm, hàng hóa tại các siêu thị rất dồi dào nhưng không ít người tiêu dùng lại thắt chặt chi tiêu do dư âm khó khăn sau dịch COVID-19.

"Để công tác kích cầu tiêu dùng được đẩy mạnh hơn, hiệu quả hơn và thiết thực hơn, chúng ta cần có những giải pháp mạnh mẽ, toàn diện và sâu rộng hơn đem lại một sức mua lớn hơn của người tiêu dùng xã hội trong những ngày cuối năm cụ thể là nên giảm thuế VAT ở mức 5%, tăng 3% so với quy định hiện nay", ông Phú cho hay.

Cũng theo ông Phú, cần xem xét thêm có thể giảm bớt thuế tiêu thụ đặc biệt đối với xăng dầu và các loại thuế phí khác, để góp phần làm cho mức giá bán lẻ các mặt hàng này hình thành một cách hợp lý và tăng mức chi tiêu của người dân.

Kiểm soát thị trường, thu hút lao động để kích thích sức mua

Theo chuyên gia kinh tế Vũ Vinh Phú, giải pháp tiếp theo là tiếp tục đẩy mạnh đầu tư công, thu hút thêm lao động vào các công trường xí nghiệp nhà máy, tạo công ăn việc làm và thu nhập, từ đó kích thích sức mua xã hội.

Cần phải tổ chức lại hệ thống phân phối, giảm bớt chung gian một cách hợp lý, xây dựng cơ sở hạ tầng, đủ điều kiện đón nhận hàng hóa sản xuất nhất là hàng hóa Việt.

Đi đôi với đó là các biện pháp kiểm soát thị trường vì quyền lợi của người tiêu dùng đối với những trường hợp đẩy giá cao vô lý trên thị trường bán lẻ mà nhiều tháng nay chúng ta chưa làm được.

Ông Phú cho rằng, điều này rất quan trọng bởi có tạo một mặt bằng giá bán lẻ hợp lý thì nhu cầu tiêu dùng chắc chắn phải tăng lên. Tiếp tục công tác kiểm soát chống hàng lậu, hàng giả, trốn thuế làm ăn phi pháp, lợi dụng đầu cơ tích trữ tăng giá kiếm lời bất chính.

  • Hơn 16.000 người dân ở KĐT Thanh Hà bức xúc vì mua nước sạch, nước lại quá nặng mùi

    Hơn 16.000 người dân ở KĐT Thanh Hà bức xúc vì mua nước sạch, nước lại quá nặng mùiĐỌC NGAY

Các đợt khuyến mại phải trung thực trách nhiệm đáp ứng nhu cầu của các tầng lớp tiêu dùng trong xã hội để phục vụ cả khách hàng trong nước và nước ngoài.

Ngoài yếu tố về hàng hóa đa dạng, phong phú, ông Phú cho rằng, cần đặc biệt chú trọng công tác tổ chức kích cầu như: Bố trí nhân lực phục vụ có nghiệp vụ, có văn hóa kinh doanh, luôn luôn sẵn sàng đáp ứng những yêu cầu của khách, cần coi trọng một lời cảm ơn khi khách đến và lúc ra về.

Các đơn vị thương mại, sản xuất hàng hóa phải coi việc xây dựng thương hiệu trong đợt kích cầu này là cơ sở cho việc tạo dựng niềm tin cho khách hàng gần xa.

Nếu làm được những vấn đề trên, chắc chắn việc kích thích sức mua tiêu dùng cuối năm nay sẽ đạt hiệu quả cao hơn, góp phần vào việc hoàn thành nhiệm vụ theo kế hoạch kinh tế xã hội trong năm 2023 và những năm tiếp theo.

Tăng thuế tiêu thụ đặc biệt với nhóm mặt hàng gây hại cho sức khỏe