Loại quả ngon bổ rẻ, tốt cho đường huyết, người bệnh tiểu đường nên ăn thường xuyên để kéo dài tuổi thọ
Cà chua không chứa tinh bột, không làm tăng đường huyết nên cần có mặt thường xuyên trong danh sách thực phẩm tốt của người bệnh tiểu đường.
Người bệnh tiểu đường ăn cà chua có tốt không?
Cà chua là loại rau không chứa tinh bột và nên có mặt trong danh sách thực phẩm tốt của người bệnh tiểu đường (đái tháo đường) vì chúng không làm tăng đường huyết.
Ngoài “lợi thế” ít đường và carbohydrates, cà chua còn là một nguồn tuyệt vời cung cấp vitamin B (chẳng hạn folate), vitamin A, vitamin C, vitamin E và vitamin K... cần thiết cho cơ thể.
Theo các chuyên gia y tế, người bệnh tiểu đường không cần thực hiện chế độ ăn kiêng quá mức, họ có thể ăn được tất cả các loại thức ăn, để đảm bảo dinh dưỡng. Nhưng trong mỗi bữa ăn cũng cần tính toán để phối hợp giữa các thực phẩm có chỉ số GI (glycaemic index – GI) thấp với những thực phẩm có GI cao, để không làm tăng đường huyết sau bữa ăn.
4 lợi ích tuyệt vời của cà chua với người bệnh tiểu đường
Hỗ trợ ổn định đường huyết
Hàm lượng chất xơ trong cà chua làm chậm quá trình tiêu hóa tự nhiên, giúp no lâu hơn, điều chỉnh lượng đường trong máu và nhu động ruột. Loại quả này cũng có lượng đường huyết thấp, có thể làm món nhẹ để tránh lượng đường trong máu tăng đột biến sau ăn.
Hỗ trợ sức khỏe tim mạch
Phân tích tổng hợp năm 2017 của Bệnh viện Đại học Trịnh Châu, Trung Quốc, dựa trên 14 nghiên cứu, cho thấy lycopene trong cà chua làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim và tử vong. Người bị tiểu đường có nguy cơ cao mắc bệnh tim.
Hàm lượng kali, chất xơ và lycopene cao trong cà chua cũng có lợi cho người cao huyết áp. Tình trạng này cũng có thể xảy ra ở người bệnh tiểu đường.
Hỗ trợ giảm cân
Chế độ ăn càng nhiều rau củ quả càng giúp ích cho quá trình giảm cân, duy trì cân nặng hợp lý. Cà chua có lượng calo tự nhiên thấp nhưng hàm lượng dinh dưỡng cao. Chất xơ và hơn 90% nước trong quả này đều hỗ trợ tăng cảm giác no, kiểm soát thèm ăn. Vì thừa cân, béo phì làm tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường.
Cung cấp vitamin A
Người bệnh tiểu đường có thể gặp phải các biến chứng về mắt do đường huyết cao kéo dài. Theo Viện Y tế Quốc gia Mỹ, cà chua cung cấp beta carotene - tiền chất của vitamin A, cần thiết cho thị lực, chức năng miễn dịch và sự phát triển của tế bào. Vitamin A còn hỗ trợ giảm nguy cơ thoái hóa điểm vàng do tuổi tác.
Người bệnh tiểu đường ăn cà chua cần tránh điều này
Không ăn hạt cà chua
Hạt cà chua trong đường ruột khiến cơ thể không tiêu hoá được. Đặc biệt trong quá trình vận chuyển thức ăn nếu hạt cà chua lọt vào ruột thừa dễ gây viêm ruột thừa. Do vậy người già và trẻ em không nên ăn những thực phẩm có nhiều hạt, đặc biệt là hạt cà chua, hạt ổi vì dễ gây táo bón.
Không ăn cà chua khi đói
Trong cà chua có chứa nhiều chất pectin và nhựa phenolic. Do vậy khi bạn ăn cà chua vào những lúc đói, các chất này có thể phản ứng với axit gây ảnh hưởng lớn đến dạ dày. Việc dạ dày phải tiêu thụ những chất này có thể gây ra tình trạng nôn mửa, đau bụng. Vì thế nên bạn không nên ăn cà chua trong khi đói để tránh những hậu quả không mong muốn.