Ứng phó với 3 vấn đề thường gặp khi đi du lịch

01/09/2024 11:09

Du lịch có ý nghĩa rất quan trọng đối với sức khoẻ thể chất và tinh thần. Tuy nhiên nhịp điệu sinh hoạt bị đảo lộn, ít nhiều đều ảnh hưởng đến sức khoẻ như say tàu xe, rối loạn tiêu hoá, cảm mạo... đặc biệt là ở những người vốn mắc các bệnh lý thần kinh, tiêu hoá mạn tính.

1. Say tàu xe khi đi du lịch

Chứng say tàu xe hay xảy ra đối với phụ nữ và trẻ em ở các mức độ khác nhau. Nhẹ thì buồn nôn, hoa mắt chóng mặt, rạo rực khó chịu. Nặng thì nôn mật vàng, sắc mặt nhợt nhạt, vã mồ hôi lạnh, thậm chí có thể tụt huyết áp, rối loạn nhịp tim...

Cách ứng phó:

- Trước khi lên tàu xe không nên ăn quá no nhưng cũng không nên để bụng đói.

- Có thể uống thuốc chống nôn theo chỉ dẫn, có thể dùng cao salonpas dán vào rốn.

- Ngồi trên xe mắt nhìn thẳng ra xa, nên chọn nơi thoáng gió, miệng ngậm một lát gừng tươi hoặc ô mai gừng, dùng ngón tay cái day ấn huyệt nội quan (ở mặt trước cẳng tay, phía trên lằn chỉ cổ tay chừng 4 cm, ở giữa hai gân nổi khi gấp bàn tay vào cẳng tay).

- Khi xe quay đầu, lượn vòng hoặc đi vào chỗ đường xóc nên ngả người theo xe.

- Khi máy bay cất hoặc hạ cánh nên hít một hơi thật sâu để hạn chế cảm giác khó chịu.

- Cuối cùng hạn chế đọc, nhắm mắt lại cũng có tác dụng.

Tác dụng của huyệt nội quan và ứng dụng trong điều trị bệnh

Dùng ngón tay cái day ấn huyệt nội quan có tác dụng chữa say tàu xe.

2. Rối loạn tiêu hóa

Tình trạng rối loạn tiêu hóa xảy ra khi đi du lịch do nhiều nguyên nhân khác nhau như nhiễm trùng, nhiễm độc ăn uống, viêm dạ dày - ruột cấp tính, đợt cấp của viêm đại tràng mạn tính... có thể biểu hiện ở các mức độ khác nhau: Nhẹ thì đầy bụng, chậm tiêu, buồn nôn, đi lỏng; nặng thì phát sốt, đau bụng, thượng thổ hạ tả, thậm chí có thể tụt huyết áp do mất nước và điện giải.

Cách ứng phó:

- Không dùng nhiều đồ ăn có tính lạnh, nên ăn các đồ ăn thức uống quen thuộc, ấm nóng và dễ tiêu, rất thận trọng khi dùng các thực phẩm mới lạ, chú ý sử dụng các gia vị có tính ấm nóng và kích thích tiêu hóa như tỏi, gừng, hạt tiêu.. .

- Dùng nước khoáng và nước trà vì cả hai đều có tác dụng thanh nhiệt, kích thích tiêu hoá. Nước khoáng cung cấp các chất điện giải và làm kiềm hóa nước tiểu. Nước trà còn có tác dụng làm cho đầu óc tỉnh táo.

- Chú ý ăn uống đúng giờ giấc để tránh làm thương tổn tỳ vị.

- Người bị viêm dạ dày ruột mạn tính nên mang theo đủ thuốc dự phòng.

3. Cảm mạo

Chứng cảm mạo xảy ra do cơ thể mệt mỏi, sức đề kháng suy giảm, mất mồ hôi nhiều do nóng bức và hoạt động thể lực nhiều, lạm dụng đồ uống lạnh... làm giảm sức chống đỡ của niêm mạc mũi họng, tạo điều kiện thuận lợi cho các tác nhân gây bệnh xâm nhập.

Hơn nữa, các khu du lịch thường rất đông người, chỉ cần một vài người bị cảm cúm là có thể lây lan rất nhanh sang những người khác. Biểu hiện chủ yếu là ngây ngấy sốt, rát họng, sổ mũi, hắt hơi, đau đầu, đau mình mẩy, thậm chí có thể sốt cao, ho nhiều.

7 lý do tuyệt vời nên thêm tỏi vào bữa ăn mỗi

Có thể yêu cầu dùng thêm tỏi trong bữa ăn phòng ngừa cảm mạo và kích thích tiêu hóa

Phòng ngừa cảm mạo cần lưu ý:

  • Không lạm dụng đồ uống có nhiều nước đá, nhiệt độ phòng ngủ có máy điều hòa không nên để quá thấp,
  • Súc miệng nước muối sinh lý hoặc ngậm kẹo bạc hà để phòng chống viêm họng,
  • Có thể dùng thêm nhiều tỏi trong bữa ăn.
  • Dùng các loại trà dược cổ truyền như trà hoa cúc, trà kim ngân hoa …
  • Hạn chế hoặc giữ khoảng cách, đeo khẩu trang khi tiếp xúc với người bệnh cảm mạo...