100 người chặn xe chú rể đòi lì xì để thử lòng và cái kết

11/11/2023 07:09

Những người lớn tuổi trong làng vẫn duy trì phong tục đám cưới kỳ lạ: chặn xe chú rể để đòi tiền.

100 người chặn xe chú rể đòi lì xì để thử lòng và cái kết - Ảnh 1.

Ảnh minh họa

Tại một ngôi làng ở Thái Châu, tỉnh Giang Tô (Trung Quốc), người dân địa phương vẫn duy trì phong tục cưới xưa để thử lòng chú rể, theo Fengqi .

Đám đông khoảng 100 người, chủ yếu là người cao tuổi, sẽ chặn đầu xe chú rể khi nhà trai đến xin dâu. Họ sẽ không tránh đường cho đến khi chú rể hoặc người nhà đưa lì xì hay món quà nho nhỏ.

Nghi thức chặn đường chú rể được gọi là "lan men", có nghĩa là "chặn cửa". Người dân địa phương cho biết mục đích của tục lệ này là để thử lòng chú rể, kiểm tra xem quyết tâm cưới vợ của người đàn ông ấy đến mức nào, đồng thời để cặp đôi chia sẻ hạnh phúc với mọi người bằng cách tặng quà.

Một số người thân, bạn bè của cô dâu thậm chí còn đặt ra những thử thách như bắt chú rể giải câu đố, ngâm thơ hay thể hiện tài ca hát, nhảy múa.

Theo truyền thống, chú rể hay người nhà phải đưa cho những người trong đám đông mọi thứ họ yêu cầu. Đó có thể là tiền mặt, thuốc lá, đường, bánh kẹo...

Về mặt lý thuyết, nếu họ không hài lòng với lễ vật, chú rể sẽ không thể vào trong gặp cô dâu, hoặc sẽ đến nhà gái muộn.

100 người chặn xe chú rể đòi lì xì để thử lòng và cái kết - Ảnh 2.

100 người chặn xe chú rể đòi lì xì để thử lòng và cái kết - Ảnh 3.

Đám đông vây quanh xe chú rể trước khi vào nhà cô dâu ở Thái Châu

Một người tổ chức đám cưới ở Thái Châu cho biết gia đình chú rể thường chuẩn bị nhiều quà và phong bao đỏ lì xì để phân phát cho đám đông chặn xe chú rể.

"Nếu có nhiều người ở đó, gia đình chú rể chỉ bỏ 1 tệ vào mỗi gói bao bì đỏ. Nếu không có nhiều người, họ thường để 10 tệ. Những người cao tuổi trong làng vẫn cố gắng duy trì phong tục này", người tổ chức đám cưới cho biết.

Phong tục đám cưới ở Thái Châu gây chú ý trên mạng xã hội Trung Quốc. Nhiều người cho rằng việc làm này gây nhiều khó khăn cho chú rể, cản trở người trẻ kết hôn. Bên cạnh đó, vẫn có nhiều người ủng hộ. Họ đưa ra quan điểm ngược lại.

"Thực ra việc làm này không đòi hỏi quá nhiều chi phí ở chú rể. Một phong bao lì xì để 1 tệ cũng được mà. Vấn đề là đám đông sẽ tạo ra không khí sôi động, vui vẻ cho đám cưới, hiểu được quyết tâm của chú rể. Nếu ít người đến tham gia, điều đó cho thấy nhà trai không được lòng mọi người", người dùng mạng bình luận.

Trước đó, cuối tháng 10, mạng xã hội Trung Quốc xôn xao về đám cưới của cặp vợ chồng nghèo. Vì hoàn cảnh khó khăn, chú rể không có tiền tổ chức đám cưới nên anh phải chờ 14 năm mới có thể bù đắp cho vợ.

Hai vợ chồng anh Wen đăng ký kết hôn từ năm 2009. Họ chưa thể tổ chức đám cưới và đó là điều hối tiếc lớn nhất của anh trong hơn 1 thập kỷ qua.

Mỗi lần nghĩ đến những gì vợ đã làm cho mình, anh lại tự nhủ mình nên báo đáp cô ấy bằng một đám cưới đàng hoàng.

Cuối cùng, sau 14 năm, anh đã thực hiện được lời hứa, tổ chức đám cưới linh đình cho vợ. Đám cưới diễn ra trong tiếng trống hân hoan và tiếng cười nói rộn rã của khách mời.