Bảo quản gừng, ớt, hành, chanh, gia vị theo cách này, đảm bảo giữ được tươi lâu tới cả tháng

27/09/2024 16:11

Gia vị đóng vai trò quan trọng trong việc tạo nên hương vị thơm ngon cho món ăn. Tuy nhiên, nếu không được bảo quản đúng cách, gia vị có thể dễ dàng bị hỏng, mất đi hương vị và thậm chí ảnh hưởng đến sức khỏe của người sử dụng.

Bảo quản gừng tươi

Cũng có thể dùng một tờ giấy bạc hoặc mạng bọc thực phẩm, sau đó quấn chặt quanh củ gừng tươi rồi để nơi thoáng mát. Với cách này, có thể bảo quản gừng trong thời gian khá lâu mà vẫn giữ được mùi thơm.

Bảo quản gừng, ớt, hành, chanh, gia vị theo cách này, đảm bảo giữ được tươi lâu tới cả tháng- Ảnh 3.
Đối với gừng tươi để bảo quản được lâu hơn, trước khi cho vào tủ lạnh bạn hãy dùng giấy bạc hoặc 1 chiếc khăn, nếu không có giấy bạc có thể thay bằng giấy báo vẫn được.

Để bảo quản gừng trong ngăn đông, cần gọt vỏ, rửa sạch cả củ gừng, đặt vào các hộp đựng kín và trữ đông. Hoặc có thể dùng màng bọc thực phẩm quấn quanh củ gừng. Nếu dùng các loại túi zip, cần ép hết không khí ra khỏi túi rồi mới cho vào ngăn đông để bảo quản

Cách bảo quản ớt tươi

Sau khi mua ớt, hãy rửa sạch chúng và để ráo. Bạn có thể sử dụng ớt bất kỳ loại nào mà bạn muốn bảo quản. Dùng một kim nhọn hoặc cái lưỡi dao sắc, đâm thủng nhiều lỗ trên thân trái ớt. Sau đó, đặt ớt vào nước sôi để nguội. Khi ớt đã nguội, phủ một lớp muối lên ngập bề mặt của chúng.

Bảo quản gừng, ớt, hành, chanh, gia vị theo cách này, đảm bảo giữ được tươi lâu tới cả tháng- Ảnh 4.
Cách tốt nhất là các bạn có thể sấy khô hoặc phơi khô ớt, rồi cho vào túi zip hoặc hộp có nắp, bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh để dùng dần. Với cách làm này, bạn có thể bảo quản ớt được 1 – 2 tháng.

Muối sẽ giúp bảo quản và tạo hương vị đặc trưng cho ớt. Đặt ớt đã phủ muối vào hủ kín nắp hoặc hộp lưu trữ. Bảo quản hũ trong tủ lạnh hoặc nơi thoáng mát khô ráo ít nhất 2 tuần để cho vị muối ngấm hoàn toàn vào ớt, khi ăn, ớt sẽ ngon hơn với hương vị độc đáo.

Cách bảo quản chanh

Chanh tươi để giữ được lâu trước tiên bạn hãy rửa sạch để loại bỏ bụi bẩn bên ngoài, sau đó để khô nước hoặc dùng khăn giấy lâu sạch nước đi, dùng giấy báo hoặc màng bọc thực phẩm gói từng quả chanh lại. Cho vào túi zip và để vào ngăn mát tủ lạnh. Với cách này chanh sẽ giữ tươi được lâu.

Bảo quản gừng, ớt, hành, chanh, gia vị theo cách này, đảm bảo giữ được tươi lâu tới cả tháng- Ảnh 5.
Bọc mỗi quả chanh trong một tờ giấy báo. Sau đó chúng có thể được đặt vào khay trứng trong ngăn lạnh của tủ lạnh.

Cách bảo quản hành lá

Đối với hành lá bạn có thể rửa sạch hành lá sau đó để cho ráo nước, cắt nhỏ hành lá ra và cho vào 1 cái hộp đậy kín, cho vào ngăn mát tủ lạnh, ngoài ra bạn có thể cho vào dĩa hay chén rồi dùng màn bọc thực phẩm quấn kín mặt lại. Với cách này hành sẽ hơi héo 1 tí nhưng vẫn thơm ngon.

Cách tiếp theo là quấn hành bằng khăn giấy, tiến hành rửa sạch hành và để khô, cắt cho hành gọn gàng lại 1 chút (cắt thành 2 – 3 phần) không cần cắt nhỏ, dùng khăn giấy quấn lại, cho vào túi zip và giữ trong ngăn mát tủ lạnh.

Bảo quản gừng, ớt, hành, chanh, gia vị theo cách này, đảm bảo giữ được tươi lâu tới cả tháng- Ảnh 6.
Cách bảo quản hành lá trong ngăn mát tủ lạnh.

Với những cách bảo quản này, hành lá có thể giữ được dinh dưỡng và sự tươi mới tới 1 – 2 tuần. Tuy nhiên, trước khi bảo quản bạn phải nhớ làm khô hành. Hành lá chỉ cần ướt sẽ rất dễ bị dập úng và mau hư.

Bảo quản tỏi

Một phương pháp hiệu quả để bảo quản tỏi là gói chúng bằng loại lá xanh sạch sẽ như lá của bắp cải, cải thảo hoặc lá chuối. Sau đó bạn cất giữ chúng ở khu vực khô ráo, mát mẻ. 

Đối với hành, tỏi đã phơi khô, lựa chọn tốt nhất là để chúng trong giỏ có độ thoáng khí cao hoặc bất kỳ túi có lỗ nhỏ để không khí có thể lưu thông, tránh để trong bao bì kín mít vì điều này sẽ tạo điều kiện cho vi khuẩn phát triển và gây hư hỏng. Do đó, việc cất giữ hành, tỏi ở những nơi khô thoáng là cần thiết để ngăn chặn sự nảy mầm.

Bảo quản gừng, ớt, hành, chanh, gia vị theo cách này, đảm bảo giữ được tươi lâu tới cả tháng- Ảnh 7.
Đối với hành tỏi đã bóc vỏ, trước khi cất vào tủ lạnh bạn hãy cho vào túi zip hoặc 1 chiếc hộp rồi đậy kín, với cách này sẽ giữ được độ tươi khoảng 2 - 3 ngày.

Trường hợp tỏi hoặc hành đã không còn tươi, quyết định tốt nhất là loại bỏ chúng ngay lập tức để tránh ảnh hưởng xấu đến các sản phẩm khác. Với những củ hành tây, việc dùng giấy bạc để gói kín chúng rồi đặt trong ngăn mát tủ lạnh sẽ giúp chúng giữ được độ tươi mới lâu hơn.