Củ cải trắng giúp giảm mỡ máu, chống ung thư

03/10/2024 11:14

Ăn củ cải trắng thường xuyên giúp chống ung thư, làm ấm phổi và giảm ho, hạ mỡ máu, nhưng người bị tỳ vị yếu, khó tiêu cần lưu ý khi sử dụng.

Củ cải trắng là một loại rau bổ dưỡng có giá cả phải chăng, được mệnh danh là "nhân sâm mùa đông". Theo phân tích, cứ 100 gam củ cải chứa 6 gam carbohydrate, 0,6 gam protein , 49 mg canxi, 34 mg phốt pho, 0,5 mg sắt, 0,8 g muối vô cơ và 30 mg vitamin C.

Củ cải trắng có ít calo, chứa tinh dầu, chất xơ thô và enzym amylase, cùng nhiều loại axit amin, nguyên tố vi lượng, carbohydrate có thể thúc đẩy quá trình tiêu hóa, ngăn ngừa táo bón.

Dưới đây là những lợi ích sức khỏe của củ cải trắng.

Ảnh: Quanshui
Ảnh: Quanshui

1. Phòng chống ung thư

Chất lignin trong củ cải có thể khiến khả năng diệt tế bào ung thư của đại thực bào tăng 4 lần. Trong củ cải còn có hợp chất molypden, một nguyên tố vi lượng mà nếu cơ thể bị thiếu thì dễ mắc ung thư gan và ung thư thực quản.

2. Làm ấm phổi và giảm ho

Cách làm bài thuốc giảm ho bằng củ cải như sau: Lấy một chai thủy tinh rỗng, cho đường phèn hoặc mật ong, sau đó thêm củ cải trắng cắt nhỏ vào ngâm qua đêm. Chắt lấy nước uống và sẽ thấy hiệu quả sau vài ngày.

3. Thúc đẩy nhu động ruột

Củ cải trắng rất giàu chất xơ, giúp thúc đẩy nhu động ruột và cải thiện tình trạng táo bón. Ngoài ra, vitamin C và khoáng chất có trong củ cải trắng còn giúp duy trì sức khỏe đường ruột.

4. Hạ huyết áp và điều trị rối loạn lipid máu

Uống nước luộc củ cải có thể làm giãn mạch máu và hạ huyết áp. Ăn củ cải trắng có thể làm tăng hàm lượng lipoprotein mật độ cao, còn gọi là cholesterol tốt. Nước luộc củ cải có thể điều trị hiệu quả tình trạng tăng cholesterol trong huyết thanh và ngăn ngừa xơ vữa động mạch vành. Vì vậy, ăn củ cải trắng có thể làm giảm mỡ máu.

5. Giảm đau khớp

Người Trung Quốc có câu: Củ cải tháng 10 tốt hơn nhân sâm. Tuy củ cải trắng không thể chữa khỏi mọi bệnh tật nhưng nó có tác dụng đối với một số bệnh nhất định, trong đó có đau khớp.

Củ cải trắng giúp loại bỏ các triệu chứng ẩm ướt và lạnh trong cơ thể, đặc biệt đối với người trung niên và người già bị đau khớp do nhiễm gió lạnh. Uống nước củ cải trắng hoặc ăn củ cải trắng hầm có tác dụng chữa bệnh đau khớp.

4 kiểu người nên hạn chế ăn củ cải trắng

Người bị thiếu khí

Thiếu khí là tình trạng cơ thể không đủ sinh lực, biểu hiện bằng các triệu chứng như mệt mỏi, khó thở, chóng mặt. Củ cải trắng tuy có tác dụng bổ khí nhưng bản chất lại có tính mát, dễ gây khó chịu cho dạ dày, đồng thời thúc đẩy quá trình tiêu hóa và nhu động ruột, dễ làm nặng thêm tình trạng suy nhược của người bị thiếu khí.

Người tỳ vị yếu

Những người có lá lách và dạ dày yếu thường gặp vấn đề về tiêu hóa, dễ mắc các triệu chứng như chán ăn, đầy bụng, tiêu chảy. Tiêu thụ củ cải quá mức có thể làm tăng gánh nặng cho các cơ quan này, khiến những triệu chứng khó tiêu trở nên trầm trọng hơn.

Người bị khó tiêu

Củ cải trắng là thực phẩm tính lạnh, có thể gây kích ứng niêm mạc đường tiêu hóa, dễ làm trầm trọng thêm các triệu chứng chướng bụng, ảnh hưởng đến quá trình hấp thu chất dinh dưỡng.

Bệnh nhân mắc bệnh tuyến giáp

Củ cải trắng chứa chất thiocyanate, có thể cản trở chức năng bình thường của tuyến giáp và gây ra các triệu chứng như bướu cổ. Vì vậy, bệnh nhân mắc bệnh tuyến giáp nên đặc biệt chú ý khi ăn củ cải trắng và cố gắng tránh tiêu thụ quá mức hoặc lâu dài. Nếu thực sự cần ăn củ cải trắng, bạn nên hỏi ý kiến bác sĩ và chú ý đến những thay đổi về tình trạng tuyến giáp.

Hướng Dương (Theo Aboluowang)