7 lý do để ăn một thìa cà phê hạt bí mỗi ngày
Thêm một thìa hạt bí vào chế độ dinh dưỡng mỗi ngày giúp cơ thể có nhiều chất dinh dưỡng và oxy hóa, tốt cho tim, cải thiện giấc ngủ.
Giàu chất dinh dưỡng
Hạt bí giàu chất dinh dưỡng thiết yếu, bao gồm magie, kẽm, sắt và kali. Những khoáng chất này đóng vai trò quan trọng trong các chức năng của cơ thể, từ duy trì sức khỏe xương đến hỗ trợ hệ thống miễn dịch.
Nhiều chất chống oxy hóa
Hạt bí chứa nhiều chất chống oxy hóa như carotene và vitamin E. Chất chống oxy giúp chống lại các gốc tự do trong cơ thể, giảm căng thẳng và viêm nhiễm có thể gây ra các bệnh mãn tính, lão hóa.
Hỗ trợ sức khỏe tim mạch
Hàm lượng magie cao trong hạt bí rất có lợi cho sức khỏe trái tim. Ngoài ra, loại hạt này chứa các chất béo lành mạnh giúp làm giảm mức cholesterol xấu.
Cải thiện chất lượng giấc ngủ
Hạt bí là nguồn trytophan tự nhiên, một amino axit mà cơ thể chuyển thành các hormone serotonin và melatonin, vốn chịu trách nhiệm điều chỉnh chu kỳ giấc ngủ. Việc ăn một thìa cà phê hạt bí mỗi ngày giúp cải thiện chất lượng và tránh mất ngủ.
Hỗ trợ hệ thống miễn dịch
Kẽm rất cần thiết cho hệ thống miễn dịch khỏe mạnh, và hạt bí là một nguồn cung cấp dồi dào khoáng chất này. Thường xuyên tiêu thụ hạt bí có thể tăng cường chức năng miễn dịch và giúp cơ thể chống lại các tình trạng viêm nhiễm hiệu quả hơn.
Hỗ trợ kiểm soát cân nặng
Hạt bí giàu protein và chất xơ, có thể giúp bạn cảm thấy no và thỏa mãn. Việc tiêu thụ chúng trong lịch trình ăn uống buổi sáng giúp kiểm soát cơn đói cồn cào giữa buổi và hỗ trợ duy trì cân nặng khỏe mạnh bằng cách giảm cơn thèm ăn vặt những thực phẩm không lành mạnh.
Cải thiện làn da và mái tóc
Các axit béo thiết yếu, vitamin và khoáng chất trong hạt bí góp phần làm đẹp cho mái tóc, làn da. Vitamin E và kẽm hỗ trợ sức khỏe mái tóc bằng cách bảo vệ tóc khỏi hư tổn, duy trì độ mềm mượt, trong khi axit béo nuôi dưỡng các nang tóc, củng cố tóc mọc dài, khỏe.
Cách bổ sung hạt bí vào chế độ ăn hằng ngày
Bạn có thể ăn hạt bí sống hoặc đã rang như một phần trong thói quen ăn uống buổi sáng. Bạn cũng có thể rắc hạt bí vào yến mạch, sữa chua hoặc ngũ cốc hoặc thêm hạt bí vào món bánh muffin, bánh mì hay thanh granola tự nướng tại nhà.
Hướng Dương (Theo Times of India)