Uống nước đậu bắp mỗi ngày có tốt?
Uống nước đậu bắp mỗi ngày có tốt không là băn khoăn của rất nhiều người, hãy cùng xem giải đáp trong bài viết dưới đây.
Giá trị dinh dưỡng và các tác dụng của đậu bắp
Theo WebMD đậu bắp chứa ít calo nhưng lại nhiều chất dinh dưỡng. Trong 50g đậu bắp chứa 4mg natri, 2g chất xơ, 1g đường, 1g protein, 13% lượng vitamin C cần thiết trong ngày, 3% canxi và 7% vitamin A. Đặc biệt, loại quả này không chứa chất béo.
Dưới đây là những tác dụng của đậu bắp với sức khoẻ:
Đậu bắp hỗ trợ phòng ngừa ung thư
Chất chống oxy hóa là các hợp chất tự nhiên giúp cơ thể chống lại gốc tự do - phân tử gây hại cho tế bào. Các gốc tự do có thể gây ra sự mất cân bằng oxy hóa, cuối cùng dẫn đến ung thư.
Đậu bắp chứa các chất chống oxy hóa polyphenol, gồm vitamin A và C. Đậu bắp cũng chứa loại protein gọi là lectin có thể ức chế sự phát triển của tế bào ung thư ở người. Các nghiên cứu sử dụng hợp chất cô đặc từ đậu bắp cho thấy chúng có tác dụng ức chế đến 65% sự phát triển của tế bào ung thư vú. Tuy nhiên, cần thêm nghiên cứu để có bằng chứng chắc chắn về đặc tính ngăn ngừa ung thư của đậu bắp.
Đậu bắp tốt cho tim và não
Hợp chất polyphenol tác dụng giảm nguy cơ mắc bệnh tim và đột quỵ do cục máu đông. Hợp chất này cũng giúp giảm thiểu tác hại của các gốc tự do. Các chất chống oxy hóa trong đậu bắp cũng có lợi cho não bộ vì chúng giúp giảm quá trình viêm ở não.
Chất nhầy trong đậu bắp liên kết với cholesterol trong quá trình tiêu hóa và đào thải cholesterol ra khỏi cơ thể. Một nghiên cứu kéo dài 8 tuần trên chuột cho thấy, chuột được cho ăn chế độ ăn nhiều chất béo nhưng thêm bột đậu bắp có mức cholesterol thấp hơn chuột không ăn bột đậu bắp.
Đậu bắp giúp kiểm soát đường huyết
Nhiều nghiên cứu chỉ ra đậu bắp có thể giúp kiểm soát lượng đường trong máu. Các nhà nghiên cứu tin rằng đậu bắp có thể ngăn ngừa việc hấp thụ đường trong quá trình tiêu hóa.
Đậu bắp tốt cho phụ nữ mang thai
Một chén đậu bắp có thể cung cấp tới 15% hàm lượng acid folic (vitamin B9) cần thiết hàng ngày. Acid folic là chất dinh dưỡng cần thiết đối với phụ nữ mang thai, giúp giảm nguy cơ dị tật ống thần kinh ở thai nhi đang phát triển.
Uống nước đậu bắp mỗi ngày có tốt không?
Báo Sức khoẻ & Đời sống dẫn lời DS Thu Hoàng cho biết, nước đậu bắp rất nhiều dinh dưỡng. Các chất dinh dưỡng chính trong nước đậu bắp gồm:
- Vitamin: Đậu bắp giàu vitamin A, C và K, tác dụng hỗ trợ chức năng miễn dịch, sức khỏe làn da, sức khỏe xương.
- Khoáng chất: Nước đậu bắp chứa magiê, kali, canxi, cần thiết cho chức năng cơ, sức khỏe xương.
- Chất chống oxy hóa: Đậu bắp chứa nhiều chất chống oxy hóa, như quercetin và flavonoid, giúp chống lại căng thẳng oxy hóa trong cơ thể.
Dưới đây là những tác dụng bạn sẽ nhận được nếu uống nước đậu bắp hàng ngày:
- Giúp đường ruột khỏe mạnh: Nước đậu bắp được biết đến với hàm lượng chất xơ cao, giúp ngăn ngừa táo bón và thúc đẩy nhu động ruột đều đặn. Uống nước đậu bắp hàng ngày có thể là cách đơn giản giữ cho hệ tiêu hóa hoạt động trơn tru.
- Cải thiện tim mạch:Các chất chống oxy hóa và chất xơ hòa tan trong nước đậu bắp góp phần hạ thấp mức cholesterol. Điều này có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim. Kali trong đậu bắp giúp kiểm soát mức huyết áp.
- Giúp da sáng mịn: Trong khi các phương pháp điều trị tại chỗ thường được nhắc đến nhiều trong chăm sóc làn da, thì việc uống nước đậu bắp có tác động tích cực bên trong đối với làn da của bạn.
Các vitamin và chất chống oxy hóa trong đậu bắp giúp làm mờ vết thâm, cải thiện kết cấu tổng thể của làn da, mang lại cho chúng ta làn da khỏe mạnh.
- Hỗ trợ quá trình giảm cân:Nước đậu bắp là đồng minh của bạn trong nỗ lực kiểm soát cân nặng. Bạn có thể cảm thấy no lâu hơn do hàm lượng chất xơ, giúp bạn ăn ít đồ ăn vặt không cần thiết hơn. Nước đậu bắp có thể được sử dụng như một chất thay thế ít calo cho đồ uống có đường.
- Tăng cường khả năng miễn dịch: Nồng độ vitamin C cao trong nước đậu bắp giúp tăng cường hệ thống miễn dịch. Uống nước đậu bắp hàng ngày có thể cung cấp cho cơ thể khả năng phòng vệ cần thiết để chống lại bệnh tật và nhiễm trùng.
Theo DS Hoàng, tốt nhất là uống nước đậu bắp vào buổi sáng khi bụng đói để có lợi ích tối đa. Tuy nhiên, bạn có thể thưởng thức nó bất cứ lúc nào trong ngày.