Loại quả được ví 'kho báu dinh dưỡng' nhưng người bệnh tiểu đường được khuyến cáo không nên ăn để phòng đột quỵ
Trứng vịt lộn là món ăn được ví như "kho báu" dinh dưỡng. Tuy nhiên, đây là món không thích hợp với người mắc bệnh tiểu đường, tim mạch, huyết áp...
Người bệnh tiểu đường ăn trứng vịt lộn có được không?
Theo các chuyên gia dinh dưỡng, trứng vịt lộn có chứa ít carbs, trong 105g trứng vịt (tương đương với 1,5 quả) chỉ chứa 1g Carbohydrat. Vì vậy, sau khi ăn trứng vịt, lượng đường trong máu của người bệnh có thể được giữ ở mức cho phép.
Ngoài ra, trong trứng cho nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe như Protein, Vitamin B12, Vitamin D, Biotin, Lutein, Choline,… Những dưỡng chất này góp phần bổ sung dinh dưỡng thiết yếu cho cơ thể, đồng thời ngăn ngừa nguy cơ xảy ra biến chứng trên mắt, các chi, tim mạch,…
Tuy nhiên, với câu hỏi bệnh tiểu đường có ăn được trứng vịt lộn không thì các chuyên gia khuyên nên hạn chế, đặc biệt là với những bệnh nhân có biến chứng về tim mạch, huyết áp.
Nếu vẫn muốn ăn, người bệnh tiểu đường không ăn quá 2 lần/tháng và mỗi lần 1 quả để giữ lượng cholesterol trong máu không tăng quá cao.
Thời điểm ăn trứng nên ăn vào buổi sáng, không ăn buổi tối và buổi chiều để tránh xảy ra tình trạng khó tiêu, bụng ì ạch, khó chịu,…
2 lý do người bệnh tiểu đường nên hạn chế ăn trứng vịt lộn
Dù trứng vịt lộn giàu dinh dưỡng, nhưng người bệnh tiểu đường vẫn nên hạn chế tiêu thụ loại thực phẩm này bởi:
Gây tổn thương gan
Trứng vịt lộn là nguồn cung cấp dồi dào vitamin A. Việc ăn quá nhiều có thể khiến cơ thể thừa vitamin A, dẫn đến những vấn đề về sức khỏe như tổn thương gan và ảnh hưởng đến thị lực. Những người mắc bệnh tiểu đường thường nhạy cảm hơn với thay đổi trong chế độ ăn uống so với người khỏe mạnh, chính vì vậy người bệnh cần lưu ý khi lựa chọn thực phẩm.
Gây biến chứng tim mạch, đột quỵ
Người mắc bệnh tiểu đường thường có nguy cơ cao mắc các bệnh tim mạch. Việc ăn nhiều trứng vịt lộn có thể làm tăng mức cholesterol xấu trong máu, dẫn đến xơ vữa động mạch và tăng nguy cơ đột quỵ. Các nghiên cứu cho thấy người mắc bệnh tiểu đường cần đặc biệt cẩn trọng trong việc kiểm soát cholesterol và chất béo trong chế độ ăn uống của họ.
3 nhóm người không nên ăn trứng vịt lộn
Người mắc bệnh gout (bệnh gút)
Người mắc bệnh gút không nên ăn trứng lộn. Trứng lộn có chứa hàm lượng purin (khi cơ thể tiêu hóa purin sẽ tự sản sinh ra một chất gọi là axit uric) thấp nhưng lại chứa hàm lượng cholesterol cao. Hàm lượng cholesterol cũng là một yếu tố nguy cơ đối với người bị bệnh gout.
Người bị bệnh gan nhiễm mỡ, tim mạch
Người mắc bệnh gan nhiễm mỡ, tim mạch nên kiêng hoặc tránh ăn nhiều trứng lộn. Vì ăn trứng vịt lộn quá thường xuyên có thể dẫn đến mức cholesterol trong máu tăng cao. Đây là nguyên nhân chính gây ra các vấn đề về tim mạch, huyết áp, thậm chí là cả đái tháo đường.
Người bị tăng huyết áp
Với hàm lượng cholesterol khá cao có trong trứng vịt lộn, những người bị huyết áp cao cần cân nhắc kỹ trước khi thêm món ăn này vào chế độ ăn hàng ngày. Đối với người huyết áp cao, hàm lượng sodium và chất béo có trong trứng vịt lộn cũng có thể góp phần tăng cường nguy cơ các vấn đề tim mạch nếu tiêu thụ quá nhiều.