Là loại quả khá bình dân ở Việt Nam, tuy nhiên, quả sung Nhật Bản lại khá đắt tiền. Dù tiền triệu nhưng loại quả này vẫn "cháy" hàng.
Là loại quả bình dân tại Việt Nam, sung thường được bán với giá rất rẻ, từ 10.000 - 15.000 đồng/kg. Chúng thường được chế biến thành các món ăn kèm trong bữa ăn hàng ngày. Thậm chí, ở các vùng quê, loại quả này cho không, không mất tiền mua.
Tuy nhiên, đắt hơn sung Việt Nam cả trăm lần, sung Nhật Bản trên thị trường đang được rao bán với giá 900.000 đồng đến 1,5 triệu đồng/kg. Chúng chủ yếu được bán tại các cửa hàng hoa quả nhập khẩu, xách tay theo đường hàng không.
Ngoài bán theo kg, sung Nhật Bản được đựng trong các hộp nhỏ có trọng lượng từ 300g, mỗi hộp có giá từ 400.000 - 550.000 đồng. Tính ra, mỗi kg quả sung hàng nhập ngoại lên đến 1,5 triệu đồng. Mặc dù khá đắt đỏ, song không phải vị khách nào cũng may mắn mua được sung Nhật vì loại quả này khá hiếm.
Linh Trang (trú tại Đống Đa, Hà Nội) cho biết, chị từng du học ở Nhật Bản và thưởng thức sung Nhật. Vì yêu thích hương vị, độ ngọt của loại quả này mà khi về Việt Nam, chị đã đến 5 cửa hàng để tìm mua, song nhiều nơi đều báo hết hàng.
"Quả sung tròn và nặng gần 100gr, to hơn rất nhiều lần so với sung Việt. Khi trái chín có thể lột vỏ ăn rất ngon, thịt sung mềm và thơm. Đặc biệt, chúng rất ngọt và có hương vị khiến nhiều người liên tưởng đến trái vú sữa.
Không chỉ ăn trực tiếp, chúng có thể làm nguyên liệu để làm bánh. Hiện tại, muốn mua sung phải chờ 5-7 ngày mới có hàng", Linh Trang cho biết.
Một cửa hàng nổi tiếng ở Hà Nội và TP HCM về hoa quả nhập khẩu cho biết, hai khay sung cuối cùng đã bán hết ngay sau khi được rao bán.
Nhân viên tại đây cho biết, vì bán thử nghiệm nên số lượng sung Nhật nhập về không nhiều. Tuy nhiên, được khách hàng ủng hộ, đợt hàng tới cửa hàng sẽ về số lượng nhiều hơn và có điều chỉnh giá mặt hàng cho phù hợp.
"Trên thị trường có khá nhiều loại sung nhập khẩu, song phần lớn là sung Mỹ. Sung ở Nhật Bản có một số loại, song đa số thuộc dòng Masui Dauphine, một loại sung sung lớn và được đặt tên theo người đã trồng trái cây này vào đầu những năm 1900.
Sung rất giàu dinh dưỡng, đặc biệt là kali và canxi. Người Nhật lại có những quy trình trồng, chăm sóc cây ăn trái hết sức cầu kỳ nên không khó hiểu khi sung Nhật được bán với giá như vậy", Lan Anh (chủ cửa hàng hoa quả nhập khẩu trên phố hàng Bè, HN) cho hay.
Theo tiểu thương này, khâu vận chuyển cần bảo quản hết sức cẩn thận để tránh làm trái cây bị nẫu hay dập nát. Hiện tại, cửa hàng chủ yếu nhận đơn hàng đặt trước, chứ không lấy số lượng lớn về bán đại trà.
Mặc dù rẻ hơn so với sung Nhật song sung Mỹ cũng không hề rẻ. Chúng đang được bán trên thị trường với giá từ 400.000 - 650.000 đồng/kg.
Hiện nguồn hàng sung Mỹ cũng không nhiều. Ở Đồng Nai, Bến Tre cũng có nhà vườn trồng được loại quả này, song số lượng không đủ cung cấp nhu cầu khách mua. Thường thì vào tháng 7, tháng 8 chúng tôi rất đông khách, không ít lần phải từ chối khách vì không đủ hàng bán", Thùy Chi (chủ cửa hàng hoa quả trên phố Nguyễn Thị Định, HN) cho biết.
Bên cạnh đó, tiểu thương này cho biết, cây giống sung Mỹ cũng không hề rẻ, dao động từ 140.000 - 250.000 đồng/cây (tùy độ tuổi và chiều cao).
"Mặc dù trồng cây thì chi phí ít hơn, song cần nhiều thời gian và công chăm bón nên nhiều khách vẫn ưa chuộng mua quả sung có sẵn. Ngoài trái tươi, sắp tới cửa hàng sẽ nhập thêm sung sấy khô, có thể bảo quản được lâu hơn", Thùy Chi cho biết.
(Theo Báo Dân Sinh)