Quảng Bình: Ca tử vong đầu tiên do bệnh sốt xuất huyết là bé trai 5 tuổi

Thứ 4, 19/10/2022, 16:08 GMT+7

PLBĐ - Ngày 19-10, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) tỉnh Quảng Bình cho biết đã ghi nhận ca tử vong đầu tiên do sốt xuất huyết là trường hợp cháu bé 5 tuổi.

Bệnh nhi tử vong là cháu L.V.L (nam, SN 2017, ngụ thôn Văn La, xã Lương Ninh, huyện Quảng Ninh).

Theo người nhà bệnh nhi, ngày 11-10, cháu L. đang học tại trường mầm non, đến 15 giờ cùng ngày thấy cháu mệt và sốt, cô giáo thông báo cho mẹ tới đón. Về nhà thấy con có biểu hiện hơi mệt, sốt 39°C nên gia đình cho dùng thuốc hạ sốt cho cháu.

Tối 12-10, bệnh nhân được mẹ đưa tới phòng khám tư, tại đây cháu được chẩn đoán nghi sốt xuất huyết nên gia đình đưa cháu về nhà tự chăm sóc và điều trị, trong quá trình ở nhà bệnh nhân sốt cao liên tục.

photo-1666170471713

CDC tỉnh Quảng Bình kiểm tra giám sát công tác phòng chống sốt xuất huyết tại địa phương. Ảnh: CDC Quảng Bình.

Sáng 14-10, bệnh nhi được chuyển vào Khoa Hồi sức cấp cứu - Bệnh viện đa khoa TP Đồng Hới với tình trạng người mệt, tím môi và đầu chi, 2 tay lạnh, sốt 39°C. Được các bác sĩ tại bệnh viện chẩn đoán sốt xuất huyết Dengue nặng.

Chiều cùng ngày, bệnh nhân sốt cao, nói nhảm, mệt nhiều nên được gia đình xin chuyển vào Bệnh viện Trung ương Huế khám và điều trị. Các bác sĩ tại đây chẩn đoán cháu L. bị suy đa phủ tạng, sốc sốt xuất huyết. Sau quá trình điều trị, thì cháu L. không may tử vong.

Bác sĩ Đỗ Quốc Tiệp - Giám đốc CDC Quảng Bình - cho biết tình hình sốt xuất huyết tại địa phương trong tỉnh hiện chưa có dấu hiệu giảm, trung bình mỗi ngày toàn tỉnh ghi nhận trên dưới 100 ca mắc mới. Với tình hình thời tiết cực đoan như hiện nay, dự báo trong thời gian tới số ca bệnh tiếp tục diễn biến phức tạp.

Theo CDC Quảng Bình, tính đến ngày 19-10, số ca mắc sốt xuất huyết toàn tỉnh đã vượt mốc 5.000 ca và ghi nhận bệnh nhân nặng đầu tiên đã tử vong tại Bệnh viện Trung ương Huế.

Hồng Ngọc (t/h)