Quảng Ninh: Liên tiếp phát hiện 2 vụ vận chuyển, tiêu thụ thực phẩm bẩn

Mai Nguyên 27/10/2022 09:50

PLBĐ - Hiện nay, thực phẩm bẩn là một trong những "thủ phạm" được cho là liên quan đến tỷ lệ người bị ung thư ngày càng tăng cao đặc biệt là ở các nước đang phát triển.

Theo thông tin từ Tổng Cục quản lý thị trường, mới đây đội QLTT số 5 phối hợp với lực lượng chức năng tổ chức khám xe ô tô BKS 14B-018.33 do ông Phạm Xuân Hiến làm tài xế đã phát trên xe có 50 kg xúc xích viên, 10kg thịt lợn đông lạnh, 10 thịt trâu khô được đóng gói trong túi nilon không xác định được nguồn gốc nơi sản xuất, xuất xứ.

Làm việc với cơ quan chức năng ông Phạm Xuân Hiến khai nhận, đã thu mua trôi nổi số thực phẩm này trên thị trường về kinh doanh kiếm lời, nên không có hóa đơn chứng từ kèm theo.

Đội Quản lý thị trường số 5 đã ra quyết định xử phạt ông Phạm Xuân Hiến với số tiền 4 triệu đồng và buộc tiêu hủy toàn bộ hàng hóa dưới sự giám sát của cơ quan chức năng.

Cũng trên địa bàn Thành phố Hạ Long, QLTT số 5 phát hiện trên xe trên ô tô BKS 14C 279.14 do Ngô Mạnh Tùng lái xe đồng thời là chủ hàng có 200 gói chân gà ăn liền, trên nhãn hàng hóa không xác định được nguồn gốc nơi sản xuất, xuất xứ hàng hóa.

Quảng Ninh: Liên tiếp 2 vụ vận chuyển, tiêu thụ thực phẩm bẩn - Ảnh 1.

Lực lượng chức năng đang tiến hành tiêu hủy thực phẩm không rõ nguồn gốc.

Ngoài ra tại thời điểm kiểm tra trên xe còn phát hiện quần áo có dấu hiện giả mạo nhãn hiệu. Vụ việc đang được Đội Quản lý thị trường số 5 tiếp tục thẩm tra xác minh làm rõ để xử lý theo quy định.

Theo TS. BS Trương Hồng Sơn - Viện trưởng Viện Y học Ứng dụng Việt Nam, thực phẩm không đảm bảo an toàn vệ sinh sẽ dễ bị ô nhiễm bởi các tác nhân lý, hóa, sinh học, nếu được tiêu thụ sẽ gây hại cho cơ thể. Tác động tức thời có thể gây ra ngộ độc thực phẩm từ nhẹ cho đến nặng như đau bụng, nôn mửa, tiêu chảy…

Tuy nhiên nguy hiểm hơn là sự tích lũy lâu dài của các độc tố trong thực phẩm bẩn gây ra những hậu quả mạn tính mà không có biểu hiện ngay ra bên ngoài, nguy hiểm nhất có thể kể đến là ung thư.

Hiện nay, thực phẩm bẩn là một trong những "thủ phạm" được cho là liên quan đến tỷ lệ người bị ung thư ngày càng tăng cao đặc biệt là ở các nước đang phát triển. Ung thư đại trực tràng là loại ung thư có mối liên quan tới thực phẩm bẩn.

Ung thư đại trực tràng xếp hàng thứ 5 sau ung thư phổi, dạ dày, gan, ung thư vú. Bởi, trực tràng nằm vị trí sát hậu môn, cách hậu môn khoảng 15 phân, là chỗ chứa phân trước khi cơ thể đưa ra ngoài, chứa nhiều siêu vi trùng, nấm nên dễ gây viêm nhiễm. Khi viêm nhiễm mạn tính sẽ dễ dẫn tới ung thư.

(0) Bình luận
Nổi bật
Mới nhất
Quảng Ninh: Liên tiếp phát hiện 2 vụ vận chuyển, tiêu thụ thực phẩm bẩn
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO