1 kg lá giá gần triệu bạc, thời xưa chỉ để tiến vua, vì sao giờ cực ít người trồng?
Vào mùa xuân, chúng trở thành “mỏ vàng trên cây”, mang lại nguồn thu thời vụ cực cao cho những ai chịu khó săn lùng.
Những búp cây đầy lá này là một trong những loại thực phẩm quen thuộc ở đất nước tỉ dân. Đặc biệt trong thời nhà Đường và nhà Tống, những búp cây này chính là vật phẩm tiến cung, dâng lên các bậc vua chúa. Người ta gọi đây là cây “hương xuân”.
Đây là loại cây dại ưa ánh sáng, nhiệt độ cao, chịu được độ ẩm tương đối. Chúng thường mọc ở những vùng đất màu mỡ như ven sông và xung quanh nhà. Tuy nhiên, loại rau dại này rất dễ bị khô hạn và không chịu được ngập úng.
Ngày nay, hương xuân là một trong những thực phẩm rất được yêu thích tại Trung Quốc nhờ hương thơm độc đáo và giá trị dinh dưỡng phong phú. Thậm chí, bạn có thể ngửi thấy mùi thơm của nó ngay từ xa. Bên cạnh đó, hương xuân còn là một loại cây có giá trị dược liệu rất cao.
Tuy nhiên, số lượng hương xuân trên thị trường vô cùng ít ỏi. Tình trạng khan hiếm khiến giá của loại đặc sản này tăng cao ngất ngưởng, đặc biệt là đối với những búp non chất lượng cao. Một kg có thể bán với giá 260 NDT, tương đương khoảng 851.000 đồng
Sở dĩ cây có tên “hương xuân” bởi những búp tươi chỉ có thể thu hoạch vào mùa xuân. Tính thời vụ cũng là một trong những yếu tố khiến hương xuân trở nên cực hiếm trên thị trường.
Ngoài ra, hương xuân là loại cây có yêu cầu rất cao về môi trường sinh trưởng. Cây cần phải ở nơi có nắng, ấm áp và ẩm ướt để phát triển mạnh.
Điều này cũng khiến phạm vi trồng hương xuân ở Trung Quốc tương đối hạn chế, do đó càng làm trầm trọng thêm tình trạng khan hiếm.
Mặc dù hương xuân xuất hiện ở nhiều vùng khác nhau nhưng do ảnh hưởng của yếu tố khí hậu, thổ nhưỡng nên năng suất của cây luôn ở mức kém. Bên cạnh đó, cũng có rất ít người Trung Quốc trồng hương xuân để làm kinh tế, dù giá của chúng cực kỳ cao.
Trong thực tế, hương xuân là loại cây khó trồng. Ngoài yêu cầu cao về môi trường sinh trưởng, loại cây này còn đòi hỏi kỹ thuật trồng trọt cao. Công nghệ trồng hương xuân tương đối phức tạp, đòi hỏi áp dụng nhiều cách quản lý khoa học.
Bên cạnh đó, hương xuân là cây cho thu hoạch theo mùa. Trong khi người nông dân còn phải gieo hạt nhiều loại cây trồng khác vào mùa xuân.
Nếu chỉ dành riêng phần đất màu mỡ cho hương xuân sinh sống, những cây trồng khác sẽ không còn đủ chỗ và dinh dưỡng để sinh trưởng.
Đối với nhiều người, rõ ràng, việc trồng cây theo mùa không ổn định bằng việc trồng những loại cây cho thu hoạch quanh năm.
Theo Người đưa tin
-
1 giờ trướcNgười dân các nước châu Á trong đó có Việt Nam rất ưa chuộng nước mía do hương vị thơm ngon, có tác dụng làm mát. Tuy nhiên, các chuyên gia khuyên không nên uống loại nước này đều đặn mỗi ngày.
-
5 giờ trướcThông tin dưới đây sẽ giúp ích cho bạn khi tới ở một nơi không phải là ngôi nhà quen thuộc của mình.
-
9 giờ trướcNgải cứu tốt cho sức khỏe nhưng những người này không nên ăn ngải cứu vì có thể gây hại cho sức khỏe.
-
19 giờ trướcKỳ thi chuyển cấp PTTH và thi Đại học đang gần kề, trong khi các thí sinh đang phải đối mặt với áp lực thi cử và những tỷ số “chọi” gay gắt thì các phụ huynh lại “sống trong sợ hãi” vì nỗi lo con em bị trầm cảm. Mỗi năm, đến giai đoạn này, nhiều câu chuyện thương tâm lại xảy ra vì căn bệnh mang tên trầm cảm.
-
20 giờ trướcTừ năm 2024 người làm hộ chiếu (passport) sẽ chính thức được hưởng quyền lợi đặc biệt này, người dân cần nắm rõ thông tin để không bị thiệt.
-
23 giờ trướcBún tuy mềm và dễ ăn nhưng một số đặc điểm trong quá trình sản xuất khiến nó có thể ảnh hưởng xấu đến sức khỏe, nhất là trong mùa nắng nóng.
-
1 ngày trướcKhi nấu nước hàng, việc cho đường hay nước vào trước sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến màu sắc, hương vị và chất lượng của nước hàng.
-
1 ngày trướcBạn chỉ bị ngộ độc khi ăn một lượng lớn hạt táo nhưng tốt nhất, bạn vẫn nên tránh nguy cơ này.
-
1 ngày trướcNước gạo lứt rang là thức uống được nhiều người ưa chuộng nhưng uống nước gạo lứt rang mỗi ngày có tốt không?
-
1 ngày trướcUống quá nhiều nước khiến thận không xử lý kịp sẽ gây ra ngộ độc với các triệu chứng đau đầu, lú lẫn, mất phương hướng, thậm chí hôn mê.
-
1 ngày trướcBữa sáng là bữa ăn quan trọng nhất vì nó cung cấp nguồn năng lượng cần thiết của một ngày.
-
1 ngày trướcĐây là loại quả rất quen thuộc nhưng ít người nghĩ nó liên quan đến món vịt. Thực tế món vịt luộc sẽ thơm ngọt đặc biệt nếu bạn dùng nó trong quá trình chế biến.
-
1 ngày trướcThịt heo chiên nước mắm là món ăn quen thuộc trong mâm cơm gia đình Việt. Với hương vị thơm ngon, đậm đà, món ăn này luôn khiến mọi người thích mê.
-
1 ngày trướcY học cổ truyền sử dụng quả táo gai như một loại thảo dược, vậy cụ thể lợi ích của táo gai với sức khoẻ là gì?
-
1 ngày trướcCuộc thi “Ngồi thẫn thờ” không làm gì (Space-Out) tại Hàn Quốc là sự kiện thường niên thu hút nhiều người tham gia kể cả những người nổi tiếng.
-
1 ngày trướcLạc mốc chứa độc tố aflatoxin không thể khử sạch bằng cách rửa với nước hoặc rang ở nhiệt độ cao. Độc tố này là một trong các nguyên nhân có thể gây ra bệnh ung thư gan.
-
2 ngày trướcCác chuyên gia dinh dưỡng cho rằng uống cà phê trước khi tập thể dục sẽ nhận những lợi ích bất ngờ nhưng bạn không biết.
-
2 ngày trướcSuốt 10 năm qua, Taylor ăn khoai lang và khoai tây đều đặn mỗi ngày. Anh liên tiếp giành nhiều giải thưởng trong các cuộc thi thể hình.
-
2 ngày trướcGạo lứt là món ăn quen thuộc trong thực đơn giảm cân, vậy gạo lứt rang nấu nước uống có tác dụng gì cho sức khỏe?
Tin tức mới nhất
-
1 giờ trước
-
2 giờ trước