Hà Nội
23°C / 22-25°C

8 loại thực phẩm hâm nóng lại có thể gây ngộ độc

Thứ hai, 10:30 05/02/2024 | Bệnh thường gặp

SKĐS - Ngày Tết, các gia đình thường mua sắm nhiều thực phẩm và nấu nhiều món ăn ngon. Tuy nhiên, một số loại thực phẩm dưới đây nếu đã nấu chín thì không nên đun lại lần nữa vì chúng có thể gây nguy hiểm cho sức khỏe.

Một số nguyên liệu đã nấu chín, nếu hâm nóng lại đặc biệt là sau khi bảo quản không đúng cách rất dễ gây ngộ độc thực phẩm. Việc đun đi đun lại thực phẩm làm thay đổi cấu trúc hóa học của chúng và đối với một số thành phần, những thay đổi này có thể khiến thực phẩm không tương thích với hệ thống tiêu hóa con người, gây ngộ độc hoặc nhiễm độc, ảnh hưởng đến sức khỏe. Vì vậy, nếu bạn còn thức ăn thừa, hãy bảo quản trong môi trường an toàn và tránh hâm nóng lại 8 loại thực phẩm này lần thứ hai:

1. Rau bina

Rau bina cung cấp các chất dinh dưỡng quan trọng mà cơ thể chúng ta cần để hoạt động và cũng chứa một lượng lớn nitrat. Khi ăn rau sống, những enzym tiêu hóa sẽ biến nitrat có lợi cho bạn thành nitrit. Nitrat và nitrit lưu thông từ hệ tiêu hóa vào máu, vào nước bọt và trở lại hệ tiêu hóa. Chúng có thể có ích cho việc giữ cho cơ thể khỏe mạnh vì chúng hoạt động như một chất kháng khuẩn trong hệ tiêu hóa.

8 loại thực phẩm hâm nóng lại có thể gây ngộ độc- Ảnh 1.

Không nên xào nấu rau bina quá lâu hoặc đun lại vào bữa sau.

Nitrat không trở thành vấn đề cho đến khi quá trình đun nóng kích hoạt chúng, khiến chúng giải phóng các tác dụng gây ung thư độc hại khi cơ thể xử lý chúng. Mỗi khi bạn hâm nóng rau bina hoặc các loại rau khác giàu nitrat, chúng sẽ càng trở nên độc hại hơn.

Tốt nhất là bạn chỉ nên chế biến món rau bina đủ cho 1 bữa ăn. Khi không ăn hết thì nên bỏ phần thừa đi chứ tuyệt đối không nên đun lại hoặc hâm nóng lại bằng lò vi sóng .

2. Không nên hâm nóng khoai tây

Khi khoai tây đã nấu chín được để ở nhiệt độ phòng hoặc hâm nóng lần thứ hai, chúng có thể trở nên độc hại ở mức tồi tệ nhất. Lý do là nhiệt độ ấm áp thúc đẩy sự phát triển của loại vi khuẩn hiếm gặp gây ngộ độc, thường có trong khoai tây.

Giải pháp tốt nhất là khi chế biến chia thành các phần đủ bữa và cho khoai tây chưa nấu chín vào tủ lạnh và sử dụng mỗi phần cho mỗi bữa ăn. Nếu lỡ nấu quá nhiều khoai tây và không muốn lãng phí, hãy bảo quản khoai tây trong nhiều hộp đảm bảo an toàn và cho vào tủ lạnh ngay để chúng nguội nhanh hơn.

3. Cần tây và cà rốt

Các quy tắc tương tự được nêu ở trên đối với rau bina cũng được áp dụng cho cần tây và cà rốt. Khi cần làm nóng, sẽ an toàn hơn nếu lấy cần tây và/hoặc cà rốt ra khỏi đĩa trước khi hâm nóng.

4. Không nên đun nóng cơm nguội để lâu

Cơm là một dạng tinh bột và khi tinh bột được làm nóng đến 60 độ C trở lên (hâm nóng hoặc hấp hoặc rang lại nhiều lần) sẽ biến thành dạng bột hồ khó tiêu hơn bình thường.

Tương tự như khoai tây, không để cơm ở nhiệt độ phòng sau khi nấu chín. Trong cơm có thể chứa bào tử vi khuẩn Bacillus cereus, khi để cơm ở nhiệt độ phòng càng lâu thì càng có nguy cơ bào tử vi khuẩn này phát triển thành vi khuẩn và sinh ra độc tố gây ngộ độc.

8 loại thực phẩm hâm nóng lại có thể gây ngộ độc- Ảnh 2.

Cơm được bảo quản không đúng cách trước khi ăn, khi hâm nóng lại dễ gây ngộ độc.

Nếu bảo quản không đúng cách, cơm đã nấu chín có thể phát triển các bào tử vi khuẩn sản sinh ra chất độc gây bệnh cho cơ thể. Những bào tử này nhân lên nhanh hơn ở nhiệt độ phòng so với trong tủ lạnh. Để tránh ngộ độc thực phẩm hoặc các rối loạn tiêu hóa khác, hãy đảm bảo cơm được bảo quản trong tủ lạnh trong hộp kín ngay sau khi nấu và làm nguội. Không nên hâm, rang hoặc làm nóng cơm quá 2 lần nếu không cơm sẽ bị hồ hóa và mất chất dinh dưỡng. Không nên ăn cơm thừa sau khi bảo quản quá 1 ngày.

5. Nấm

Nấm là loại thực phẩm dễ gây độc nhất trong danh sách này, phần lớn là do chúng dễ bị vi sinh vật tấn công. Khi nấm đã nấu chín, tốt nhất nên ăn ngay sau khi chế biến. Trong trường hợp bạn ăn lại nấm vào bữa sau, hãy nhớ ăn ngay sau khi lấy ra khỏi tủ lạnh vì hâm nóng nấm không tốt cho dạ dày của bạn.

6. Củ cải

Củ cải cũng giống như cần tây, rau bina và cà rốt, rất giàu nitrat. Cách an toàn nhất đối với củ cải là chỉ cho đủ khẩu phần ăn trong một lần hoặc nên ăn chúng khi nguội chẳng hạn như món salad.

8 loại thực phẩm hâm nóng lại có thể gây ngộ độc- Ảnh 3.

Các món chế biến từ củ cải nên ăn ngay và không hâm nóng lại.

7. Trứng

Trứng là một nguồn protein tuyệt vời nhưng khi nấu chín có thể là nguồn gây bệnh khi để ở nhiệt độ cao hơn hoặc tái tiếp xúc với nhiệt độ cao hơn. Dù bạn chế biến bằng cách luộc hay rán, việc hâm nóng trứng đều có thể gây hại cho hệ tiêu hóa của bạn.

8. Thịt gà

Một nguồn protein yêu thích chủ yếu trong bữa tối - thịt gà là một loại thực phẩm khó xử lý khi có thức ăn thừa. Protein trong thịt gà bắt đầu bị hư hỏng và gây ra các vấn đề về tiêu hóa trong quá trình chuyển từ lạnh sang nóng lần thứ hai. Nguyên tắc chung nếu bạn muốn thưởng thức món gà còn nóng còn lại là hâm nóng gà trong lò vi sóng, chảo hoặc lò nướng chỉ 1 lần sau khi chuẩn bị ban đầu. Bạn cũng cần đảm bảo thịt gà được làm nóng hoàn toàn xuyên suốt đến giữa miếng thịt gà và ăn ngay.


Thiên Châu
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Người bị sốt siêu vi nên ăn gì, kiêng gì?

Người bị sốt siêu vi nên ăn gì, kiêng gì?

Bệnh thường gặp - 6 giờ trước

Với người bị sốt siêu vi, chế độ ăn uống có thể đóng một vai trò quan trọng trong quá trình phục hồi.

Thanh niên 30 tuổi đột quỵ, liệt nửa người vì thường xuyên ăn 2 món mà nhiều người trẻ Việt ưa thích

Thanh niên 30 tuổi đột quỵ, liệt nửa người vì thường xuyên ăn 2 món mà nhiều người trẻ Việt ưa thích

Bệnh thường gặp - 11 giờ trước

GĐXH - Do chịu nhiều áp lực trong công việc và cuộc sống, thanh niên 30 tuổi này chọn cách xả strees vào ăn uống. Anh thường xuyên ăn món mình ưa thích như gà rán, trà sữa...

6 thành phần cần lưu ý khi dùng vitamin tổng hợp

6 thành phần cần lưu ý khi dùng vitamin tổng hợp

Bệnh thường gặp - 14 giờ trước

Vitamin tổng hợp (đa thành phần) rất phổ biến trên thị trường. Nhiều người chọn dùng vitamin tổng hợp để bổ sung dinh dưỡng cho cơ thể, nhưng cần chú ý tới các thành phần dưới đây… vì nếu lạm dụng hại nhiều hơn là có lợi.

9 thảo dược tự nhiên giúp giảm axit dạ dày

9 thảo dược tự nhiên giúp giảm axit dạ dày

Bệnh thường gặp - 18 giờ trước

Tăng axit dạ dày có thể dẫn đến các triệu chứng như ợ nóng, khó tiêu và có vị chua trong miệng. Ngoài các thuốc kê đơn và không kê đơn, có thể thực hiện một số biện pháp tự nhiên giúp giảm đau do tăng axit dạ dày.

Siêu mẫu Đức Tiến đột ngột qua đời ở tuổi 44, căn bệnh anh mắc nguy hiểm thế nào?

Siêu mẫu Đức Tiến đột ngột qua đời ở tuổi 44, căn bệnh anh mắc nguy hiểm thế nào?

Bệnh thường gặp - 1 ngày trước

GĐXH - Diễn viên kiêm người mẫu Đức Tiến qua đời vì nhồi máu cơ tim khi đang đi show ở Atlanta, bang Georgia khiến nhiều bạn bè, đồng nghiệp bàng hoàng, tiếc thương.

Người bệnh tiểu đường ăn táo vào 3 thời điểm này còn tốt hơn thuốc bổ

Người bệnh tiểu đường ăn táo vào 3 thời điểm này còn tốt hơn thuốc bổ

Bệnh thường gặp - 1 ngày trước

GĐXH - Người bệnh tiểu đường ăn táo nên chọn táo xanh, không nên ăn quá 1 quả táo/ngày và nên chia vào 3 thời điểm: bữa phụ sau buổi sáng, buổi trưa (sau ăn chính khoảng 1 giờ), và bữa chiều.

Bấm huyệt có tác dụng gì?

Bấm huyệt có tác dụng gì?

Bệnh thường gặp - 2 ngày trước

Bấm huyệt là phương pháp dùng bàn tay để tác động trực tiếp vào những huyệt đã được xác định ở trên cơ thể. Vậy bấm huyệt có tác dụng gì?

Bị suy tim có nên tập thể dục?

Bị suy tim có nên tập thể dục?

Bệnh thường gặp - 2 ngày trước

Suy tim là một trong những vấn đề tim mạch nguy hiểm nhất hiện nay. Người bệnh suy tim cần có chương trình tập luyện thể dục và nghỉ ngơi phù hợp...

Chế độ ăn tốt cho người bệnh suy tuyến thượng thận

Chế độ ăn tốt cho người bệnh suy tuyến thượng thận

Bệnh thường gặp - 2 ngày trước

Suy tuyến thượng thận bên cạnh việc điều trị theo chỉ định của bác sĩ, cần thực hiện chế độ ăn đủ chất, cung cấp dinh dưỡng và năng lượng để hỗ trợ các chức năng của cơ thể.

Cô gái 20 tuổi bị nhiễm trùng toàn thân chỉ vì một sai lầm mà nhiều người Việt mắc phải

Cô gái 20 tuổi bị nhiễm trùng toàn thân chỉ vì một sai lầm mà nhiều người Việt mắc phải

Bệnh thường gặp - 2 ngày trước

GĐXH - Cô gái bị nhiễm trùng huyết do chủ quan với căn bệnh nhiễm trùng đường tiết niệu, cộng với việc lười uống nước đã khiến vi khuẩn sinh sản và xâm nhập vào máu.

Top