Hà Nội
23°C / 22-25°C

Các loại rau tốt nhất cho người bệnh viêm khớp

Thứ tư, 09:35 13/12/2023 | Bệnh thường gặp

Nhiều loại rau rất giàu chất chống oxy hóa và các chất dinh dưỡng khác giúp bảo vệ chống lại tổn thương tế bào và giảm viêm khắp cơ thể, kể cả ở khớp. Vậy người bệnh viêm khớp nên chọn những loại rau nào?

Theo Arthritis Foundation (Tổ chức Viêm khớp ), chế độ ăn của người bệnh viêm khớp nên bổ sung nhiều loại rau củ càng nhiều màu sắc như xanh lá, vàng, cam càng tốt và sự đa dạng là điều quan trọng.

Rau lá xanh đậm tốt cho người viêm khớp

Sản xuất năng lượng và các quá trình trao đổi chất khác trong cơ thể tạo ra các sản phẩm phụ có hại gọi là gốc tự do. Các gốc tự do không chỉ làm tổn thương tế bào mà còn có liên quan đến bệnh viêm khớp dạng thấp (RA) và chứng viêm. Các loại rau lá xanh như súp lơ xanh, rau bina, cải Brussels, cải xoăn, củ cải Thụy Sĩ và cải chíp chứa nhiều chất chống oxy hóa như vitamin A, C và K, giúp bảo vệ tế bào khỏi tổn thương gốc tự do. Những thực phẩm này cũng chứa nhiều canxi bảo vệ xương.

Các loại rau tốt nhất cho người bệnh viêm khớp- Ảnh 1.

Rau bina tốt cho người viêm khớp.

Súp lơ xanh và các loại rau họ cải khác (cải Brussels, bắp cải, cải chíp và súp lơ trắng) mang lại một lợi ích khác – một hợp chất tự nhiên gọi là sulforaphane. Nghiên cứu trên chuột cho thấy sulforaphane ngăn chặn quá trình viêm và có thể làm chậm tổn thương sụn trong viêm xương khớp (OA). Và có một số bằng chứng cho thấy chế độ ăn nhiều rau họ cải có thể ngăn ngừa RA phát triển ngay từ đầu.

Khoai lang, cà rốt và bí đao

Những loại rau có màu cam và đỏ rực này có màu sắc đặc biệt nhờ các carotenoid như beta-cryptoxanthin. Sắc tố thực vật cũng cung cấp chất chống oxy hóa cho khoai lang, cà rốt, bí và ớt đỏ. Một số nghiên cứu cho thấy ăn nhiều thực phẩm giàu beta-cryptoxanthin có thể làm giảm nguy cơ phát triển RA và các tình trạng viêm khác.

Ớt chuông cung cấp vitamin C

Ớt - bất kể màu sắc của chúng là gì, vị dịu hay cay - đều là nguồn cung cấp vitamin C dồi dào, giúp bảo vệ xương và có thể bảo vệ các tế bào sụn. Dùng ít hơn mức khuyến nghị 75 mg đối với phụ nữ và 90 mg đối với nam giới mỗi ngày có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh viêm khớp đầu gối. Chỉ cần nửa cốc ớt chuông đỏ là bạn đã có đủ năng lượng cho cả ngày.

Hành, tỏi, tỏi tây và hẹ tây

Những loại rau có vị hăng và hương vị nồng này đều thuộc họ hành, rất giàu chất chống oxy hóa gọi là quercetin. Các nhà nghiên cứu đang nghiên cứu khả năng tiềm tàng của quercetin trong việc giảm viêm trong các bệnh như viêm khớp dạng thấp. Allium cũng chứa một hợp chất gọi là diallyl disulphine, có thể làm giảm các enzyme gây tổn thương sụn.

Ô liu chứa hợp chất chống viêm

Ô liu và dầu ô liu chứa những chất chống viêm mạnh mẽ. Dầu ô liu nguyên chất có chứa hợp chất oleocanthal, một chất chống viêm tự nhiên có đặc tính tương tự như ibuprofen.

Các loại rau tốt nhất cho người bệnh viêm khớp- Ảnh 3.

Quả ô liu chứa chất chống viêm.

Cà tím, ớt, cà chua và khoai tây

Những loại rau thuộc họ cà dược có chứa chất solanine, chất mà một số người cho rằng làm nặng thêm tình trạng viêm và đau do viêm khớp. Solanine là một loại alkaloid có thể gây viêm nhưng nó gần như hoàn toàn được tìm thấy trong lá và thân của những loại rau này chứ không phải trong các bộ phận chúng ta ăn. Không có nghiên cứu khoa học nào được thực hiện để chứng minh rằng chúng thực sự gây viêm hoặc làm cho các triệu chứng trở nên tồi tệ hơn.

Các loại rau củ này rất giàu chất dinh dưỡng, khiến chúng trở thành một sự bổ sung xứng đáng cho chế độ ăn uống. Đơn giản chỉ cần kiểm tra xem có những loại rau này có gây ảnh hưởng gì bằng cách ăn ít một các loại rau củ này trong các bữa ăn.

Các loại rau tốt nhất cho người bệnh viêm khớp- Ảnh 4.

Không nên loại bỏ các loại thực phẩm rau củ giàu chất dinh dưỡng khỏi chế độ ăn.

Nấu rau đúng cách

Điều quan trọng nữa là chọn cách nấu đúng. Hấp tốt hơn luộc vì hấp giữ được chất dinh dưỡng trong rau. Đừng dùng nhiều nước khi luộc vì vitamin và chất chống oxy hóa dễ tan ra trong nước. Ngoài ra, đừng nấu quá chín – hãy nấu rau củ chín vừa để giữ lại vitamin và khoáng chất.

Không chiên ngập dầu vì sẽ bổ sung thêm nhiều chất béo và calo mà hãy xào. Việc sử dụng dầu sẽ giải phóng các chất phytochemical trong rau và khiến chúng trở nên dễ sử dụng hơn. Tốt hơn nữa, hãy sử dụng một hoặc hai thìa dầu ô liu để có thêm một lượng olecanthal chống viêm.

Hoàng Nam
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Bấm huyệt có tác dụng gì?

Bấm huyệt có tác dụng gì?

Bệnh thường gặp - 3 giờ trước

Bấm huyệt là phương pháp dùng bàn tay để tác động trực tiếp vào những huyệt đã được xác định ở trên cơ thể. Vậy bấm huyệt có tác dụng gì?

Bị suy tim có nên tập thể dục?

Bị suy tim có nên tập thể dục?

Bệnh thường gặp - 13 giờ trước

Suy tim là một trong những vấn đề tim mạch nguy hiểm nhất hiện nay. Người bệnh suy tim cần có chương trình tập luyện thể dục và nghỉ ngơi phù hợp...

Chế độ ăn tốt cho người bệnh suy tuyến thượng thận

Chế độ ăn tốt cho người bệnh suy tuyến thượng thận

Bệnh thường gặp - 15 giờ trước

Suy tuyến thượng thận bên cạnh việc điều trị theo chỉ định của bác sĩ, cần thực hiện chế độ ăn đủ chất, cung cấp dinh dưỡng và năng lượng để hỗ trợ các chức năng của cơ thể.

Cô gái 20 tuổi bị nhiễm trùng toàn thân chỉ vì một sai lầm mà nhiều người Việt mắc phải

Cô gái 20 tuổi bị nhiễm trùng toàn thân chỉ vì một sai lầm mà nhiều người Việt mắc phải

Bệnh thường gặp - 15 giờ trước

GĐXH - Cô gái bị nhiễm trùng huyết do chủ quan với căn bệnh nhiễm trùng đường tiết niệu, cộng với việc lười uống nước đã khiến vi khuẩn sinh sản và xâm nhập vào máu.

Ho kéo dài có nên dùng thuốc kháng sinh cho nhanh khỏi?

Ho kéo dài có nên dùng thuốc kháng sinh cho nhanh khỏi?

Bệnh thường gặp - 1 ngày trước

Ho rất thường gặp và là triệu chứng của nhiều tình trạng sức khỏe hô hấp khác nhau. Khi ho kéo dài có nên dùng thuốc kháng sinh cho nhanh khỏi?

3 cách ăn bún dễ gây bệnh, người Việt nhất định phải tránh

3 cách ăn bún dễ gây bệnh, người Việt nhất định phải tránh

Bệnh thường gặp - 1 ngày trước

GĐXH - Bún tuy mềm và dễ ăn nhưng một số đặc điểm trong quá trình sản xuất khiến nó có thể ảnh hưởng xấu đến sức khỏe, nhất là trong mùa nắng nóng.

10 thảo dược trị ho hiệu quả

10 thảo dược trị ho hiệu quả

Bệnh thường gặp - 1 ngày trước

Ho có thể do nhiều nguyên nhân gây ra và mặc dù không nguy hiểm đến tính mạng nhưng lại khiến cơ thể mệt mỏi, học tập, làm việc giảm sút. Sử dụng thảo dược trị ho là một trong những biện pháp hiệu quả và an toàn.

Người phụ nữ ở Phú Thọ phải cắt 1 bên thận vì chủ quan với chứng bệnh này

Người phụ nữ ở Phú Thọ phải cắt 1 bên thận vì chủ quan với chứng bệnh này

Bệnh thường gặp - 1 ngày trước

GĐXH - Người phụ nữ phát hiện có sỏi nhỏ trong niệu quản nhưng vì chủ quan, không điều trị dứt điểm dẫn đến thận bị mất chức năng, phải phẫu thuật cắt bỏ thận một cách đáng tiếc.

Một chế độ ăn giảm cân quen thuộc có nguy cơ gây bệnh tim

Một chế độ ăn giảm cân quen thuộc có nguy cơ gây bệnh tim

Bệnh thường gặp - 1 ngày trước

Chế độ ăn Keto từng được cho là một phương pháp giảm cân kỳ diệu nhưng thực chất chế độ ăn kiêng này tiềm ẩn một số rủi ro cho sức khỏe, đặc biệt là những ảnh hưởng lâu dài đối với sức khỏe tim mạch.

Người đàn ông 40 tuổi ở Thanh Hóa nguy kịch vì biến chứng của căn bệnh quen thuộc, nhiều người mắc

Người đàn ông 40 tuổi ở Thanh Hóa nguy kịch vì biến chứng của căn bệnh quen thuộc, nhiều người mắc

Bệnh thường gặp - 2 ngày trước

GĐXH - Bệnh nhân có tiền sử khỏe mạnh. Trước khi vào viện 5 ngày, bệnh nhân xuất hiện sốt cao, hắt hơi, sổ mũi, ăn uống kém. Khi thấy khó thở đau tức ngực sau xương ức, khó thở tăng dần, ho khạc đờm xanh bệnh nhân nhập viện được test cúm B (+).

Top