Hà Nội
23°C / 22-25°C

Làm các món này ăn liên tục trong 2 tuần: Lá lách và dạ dày của bạn sẽ được nuôi dưỡng khỏe mạnh

Thứ tư, 07:33 27/03/2024 | Ăn

Khi bạn khéo léo kết hợp các nguyên liệu với nhau thì ngoài việc tạo ra những món ăn ngon nó còn giúp nuôi dưỡng lá lách, dạ dày cũng như củng cố sức khỏe tổng thể.

1. Chè táo, táo gai và nấm tuyết

Táo gai hay còn được gọi với các tên khác như táo mèo, sơn tra... Quả táo gai được sử dụng như một vị thuốc dân gian giúp hỗ trợ tiêu hóa, Quả táo gai chứa chất xơ – hỗ trợ tiêu hóa bằng cách giảm táo bón và hoạt động như một prebiotic. Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng chiết xuất táo gai giảm đáng kể thời gian vận chuyển thức ăn trong ruột. Điều này giúp thức ăn di chuyển nhanh hơn qua hệ thống tiêu hóa và giảm chứng khó tiêu.

Táo rất giàu pectin giúp thúc đẩy hoạt động của hệ tiêu hóa và đường ruột. Điều này cho phép hệ thống tiêu hóa hoạt động trơn tru hơn. Vitamin C trong táo giúp tăng sức đề kháng cho dạ dày, tá tràng, từ đó làm giảm nguy cơ vi khuẩn HP xâm nhập vào dạ dày, ngăn ngừa viêm loét dạ dày hiệu quả.

Nấm tuyết hay còn gọi là mộc nhĩ trắng, không chỉ nuôi dưỡng lá lách và dạ dày mà còn giúp bổ phổi, hạ hỏa. Dùng hai thứ này đun nước uống, gọi là chè hay canh đều được, sẽ giúp giải khát, kích thích ngon miệng và nâng cao sức đề kháng của cơ thể.

Nguyên liệu để làm món chè táo, táo gai và nấm tuyết

4 quả táo gai tươi, 4 quả táo đỏ, 1 quả táo envy vừa, 1 viên đường phèn vàng, một ít nấm tuyết, 8-10 hạt kỷ tử.

Cách nấu món chè táo, táo gai và nấm tuyết

Bước 1: Nấm tuyết ngâm nước ấm cho nở, sau đó rửa sạch và xé nhỏ. Táo gai rửa sạch, ngâm với nước muối loãng khoảng 10 phút rồi rửa lại với nước sạch. Táo đỏ rửa sạch, loại bỏ hạt và cắt miếng nhỏ hoặc để nguyên quả tùy thích. Táo envy gọt vỏ rồi cắt hình miếng cau. Sau đó bạn cho nấm tuyết, táo đỏ, đường phèn và lượng nước vừa đủ vào nồi, bật bếp và đun trên lửa nhỏ trong khoảng 20 phút cho đến khi táo mềm, nấm trắng tiết ra chất keo. Sau đó bạn cho táo envy vào tiếp tục đun và khuấy đều trong khoảng 3 phút. 

Làm các món này ăn liên tục trong 2 tuần: Lá lách và dạ dày của bạn sẽ được nuôi dưỡng khỏe mạnh - Ảnh 1.

Bước 2: Tiếp theo bạn cho táo gai vào và nấu trong khoảng 3-5 phút. Trong quá trình nấu bạn thường xuyên dùng muôi hớt bỏ bọt. Cuối cùng bạn tắt bếp, để phần chè nguội bớt thì cho kỷ tử đã rửa sạch vào, sau 5-10 phút là bạn có thể thưởng thức. 

Lưu ý: Nếu không mua được táo gai tươi, bạn có thể dùng táo gai khô và cho vào cùng lúc với táo đỏ nhé. Vì trong món ăn này có táo đỏ và táo envy đã có vị ngọt tự nhiên nên bạn có thể cân đối lượng đường phèn cho vào sao cho hợp khẩu vị.

Làm các món này ăn liên tục trong 2 tuần: Lá lách và dạ dày của bạn sẽ được nuôi dưỡng khỏe mạnh - Ảnh 2.

Thành phẩm chè táo, táo gai và nấm tuyết

Món chè táo, táo gai và nấm tuyết hoàn thành rất đơn giản, nguyên liệu cũng dễ mua. Món ăn có vị ngọt thanh tự nhiên của trái cây, nấm tuyết và táo giòn ngon. Chè táo, táo gai và nấm tuyết có thể ăn nóng hoặc để nguội đều rất ngon. Một món ăn dễ làm lại tốt cho sức khỏe thì bạn hãy thường xuyên nấu cho gia đình mình nhé!

Làm các món này ăn liên tục trong 2 tuần: Lá lách và dạ dày của bạn sẽ được nuôi dưỡng khỏe mạnh - Ảnh 3.

2. Chè khoai lang, táo và táo đỏ

Khoai lang không chỉ là loại thực phẩm ngon miệng mà còn được coi như "vị thuốc" phòng và chữa bệnh trong dân gian, có nơi gọi nó là "Sâm Nam". Khoai lang rất giàu tinh bột, dinh dưỡng và vi chất như protein, glucid, maltose, mannose, galactose, pentose, các pectin, sterol, acid nicotinic, canxi, mangan, sắt… Không chỉ giúp điều hòa và bổ máu, tốt cho dạ dày, đường tiêu hóa, nó còn giúp bổ tỳ vị, tăng cường hệ thống miễn dịch, giúp ngủ ngon.

Ngoài ra, nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng khoai lang còn có chất chống oxy hóa nên có thể ngăn ngừa ung thư và ngăn chặn xơ cứng mạch máu. 

Khi kết hợp khoai lang với táo và táo đỏ (2 loại trái cây giàu pectin, vitamin C và vitamin A, chất dinh dưỡng như protein, đường, axit hữu cơ, các nguyên tố vi lượng và axit amin khác) giúp cải thiện khả năng miễn dịch của cơ thể, tăng sức đề kháng cho dạ dày, tá tràng.

Nguyên liệu làm món chè khoai lang, táo và táo đỏ

Nửa củ khoai lang, 4 lát táo gai, 5 quả táo đỏ, nửa quả táo envy, 1 miếng đường nâu.

Cách nấu món chè khoai lang, tao và táo đỏ

Bước 1: Khoai lang gọt vỏ, cắt thành từng miếng vừa ăn. Táo đỏ và táo gai rửa sạch, để riêng. Táo envy gọt vỏ cắt thành miếng vừa ăn. Tiếp theo bạn cho khoai lang, táo đỏ, táo gai và đường nâu vào nồi, thêm lượng nước thích hợp rồi đun trên lửa lớn cho sôi. Sau đó hạ lửa nhỏ đun trong khoảng 30 phút cho tới khi khoai lang mềm. 

Làm các món này ăn liên tục trong 2 tuần: Lá lách và dạ dày của bạn sẽ được nuôi dưỡng khỏe mạnh - Ảnh 4.

Bước 2: Tiếp theo bạn cho táo envy đã cắt vào, tiếp tục đun trong khoảng 5-10 phút. Sau đó tắt bếp, lấy ra bát là có thể thưởng thức. 

Làm các món này ăn liên tục trong 2 tuần: Lá lách và dạ dày của bạn sẽ được nuôi dưỡng khỏe mạnh - Ảnh 5.

3. Súp khoai lang, táo và cà rốt

Như đã nói ở trên thì khoai lang là thành phần rất tốt cho dạ dày, đường tiêu hóa, bổ tỳ vị nhờ giàu dinh dưỡng và các vi chất. Táo là loại trái cây giàu pectin và các loại vitamin (A và C), các chất chống oxy hóa nên giúp tăng sức đề kháng cho dạ dày nói riêng và hệ tiêu hóa nói chung. Bên cạnh đó, món ăn này có dùng thêm nguyên liệu là cà rốt. Cà rốt rất giàu vitamin và khoáng chất. Đây là một trong những nguồn cung cấp carotenoid zeaxanthin và xanthophyll tốt nhất; cả hai đều là tiền chất của Vitamin A. Chúng cũng chứa nhiều Vitamin C, Vitamin K, kali và chất xơ. Chất carotene trong cà rốt có thể chuyển thành vitamin A giúp cải thiện lá lách, gan, tăng cường chức năng đường ruột,vạ dày. 

 Nguyên liệu để làm món súp khoai lang, táo và cà rốt

1 củ khoai lang (hoặc 2 khúc củ mài), nửa củ cà rốt, nửa quả táo envy, 25g hạt kê, một chút đường phèn (tùy thích).

Cách làm món súp khoai lang, táo và cà rốt

Bước 1: Gọt vỏ khoai lang (hoặc củ mài) và cà rốt rồi cắt thành từng miếng nhỏ. Táo envy gọt vỏ và cắt thành miếng nhỏ. Rửa sạch hạt kê bằng nước vài lần để loại bỏ tạp chất. 

Bước 2: Cho tất cả các nguyên liệu gồm khoai lang, táo, cà rốt và hạt kê vào máy làm sữa hạt có chế độ nấu súp. Tiếp theo thêm vào khoảng 600ml và lượng đường thích hợp nếu muốn (hoặc bạn có thể bỏ qua nguyên liệu đường) rồi đậy nắp lại và bật chế độ nấu súp. Sau khi hoàn thành bạn cho ra bát và thưởng thức.

Chúc các bạn thành công và có sức khỏe tốt với các món ăn này nhé!

Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Cách nấu vịt om sấu thơm ngon, đậm đà chuẩn vị miền Bắc

Cách nấu vịt om sấu thơm ngon, đậm đà chuẩn vị miền Bắc

Ăn - 57 phút trước

Vịt om sấu chinh phục cả nhà bởi hương vị chua thanh của sấu, vị béo ngậy của thịt vịt và vị cay nồng của ớt, gừng, sả hòa quyện tạo nên món ăn ngon khó cưỡng.

Cách khử mùi khó chịu của lòng heo non và hai món ăn ngon từ lòng

Cách khử mùi khó chịu của lòng heo non và hai món ăn ngon từ lòng

Ăn - 59 phút trước

GĐXH – Lòng heo non thường có mùi ‘thum thủm’, nhưng bằng cách này bạn dễ dàng khử chúng. Đồng thời, nguyên liệu này còn biến tấu với món ăn ngon với cách làm đơn giản, dưới đây bạn có thể thử.

Thực đơn cơm tối 3 món đang được ưa chuộng: Vừa giúp bồi bổ mắt sáng khỏe, lại hỗ trợ giảm cân hiệu quả

Thực đơn cơm tối 3 món đang được ưa chuộng: Vừa giúp bồi bổ mắt sáng khỏe, lại hỗ trợ giảm cân hiệu quả

Ăn - 7 giờ trước

Bữa tối chưa biết ăn gì hãy tham khảo công thức 3 món ngon dễ nấu sau đây.

7 món ăn vặt ở Hà Nội  'cháy hàng' khi tiết trời mát mẻ

7 món ăn vặt ở Hà Nội 'cháy hàng' khi tiết trời mát mẻ

Ẩm thực 360 - 8 giờ trước

GĐXH - Vào những ngày thời tiết mưa mát trời, chắc hẳn vị giác của bạn cũng cảm thấy 'dễ chịu' hơn những ngày thời tiết cháy da cháy thịt. Có lẽ đây cũng là lý do mỗi khi không khí chuyển sang mát mẻ là người người lại kéo nhau đi ăn 7 món ăn này.

5 món ăn từ 'họ bầu bí' dễ nấu, ăn ngon để thanh nhiệt cơ thể, đón mùa hè khỏe mạnh

5 món ăn từ 'họ bầu bí' dễ nấu, ăn ngon để thanh nhiệt cơ thể, đón mùa hè khỏe mạnh

Ăn - 1 ngày trước

5 món ăn này không chỉ nhẹ nhàng, thơm ngon mà còn giúp bạn có một mùa hè khỏe mạnh. Sẽ thật đáng tiếc nếu bạn bỏ qua và không thưởng thức những món ăn đặc trưng mùa hè này.

Vợ Quang Hải bị nhắc nhở ăn trứng sống khi mang thai

Vợ Quang Hải bị nhắc nhở ăn trứng sống khi mang thai

Ăn - 1 ngày trước

GĐXH - Kể từ khi công khai mang thai “bé Rồng” cho đến nay, bà xã tiền vệ Quang Hải không ít lần bị cộng đồng mạng soi xét vì những lần bị cho là chủ quan và được khuyên nên chú ý chăm sóc sức khỏe trong thai kỳ.

Bật mí tuyệt chiêu thái thịt chuẩn không cần chỉnh

Bật mí tuyệt chiêu thái thịt chuẩn không cần chỉnh

Ăn - 1 ngày trước

Những mẹo đơn giản dưới đây giúp bạn thái mọi loại thịt đều trông đẹp mắt và hấp dẫn, không thua kém ngoài hàng.

Cách luộc thịt không cần nước giúp món ăn ngọt đậm, không mất chất

Cách luộc thịt không cần nước giúp món ăn ngọt đậm, không mất chất

Ăn - 2 ngày trước

Hầu hết mọi người vẫn quen cho thịt vào nồi nước để luộc; hãy thử bí quyết luộc thịt không cần nước để món ăn có vị ngọt đậm đà, giữ nguyên các chất bổ dưỡng.

2 thói quen giúp giảm cân, tiêu mỡ bụng cấp tốc trong mùa hè

2 thói quen giúp giảm cân, tiêu mỡ bụng cấp tốc trong mùa hè

Ăn - 2 ngày trước

GĐXH - Vào mùa hè, bạn cần bổ sung men vi sinh và chọn trái cây, rau củ phù hợp để tăng tốc độ giảm mỡ bụng.

Nhân lễ hội ẩm thực Mexico tại Hà Nội: 10 món ăn trong ẩm thực Mexico ngon ngất ngây

Nhân lễ hội ẩm thực Mexico tại Hà Nội: 10 món ăn trong ẩm thực Mexico ngon ngất ngây

Ăn - 2 ngày trước

GĐXH - Ẩm thực Mexico là sự kết hợp giữa truyền thống nấu ăn của thổ dân Mesoamerican, ảnh hưởng một phần từ châu Âu và các kỹ thuật nấu ăn của nhiều nền văn hóa khác nhau.

Top