Hà Nội
23°C / 22-25°C

Lệ Quyên và Lâm Bảo Châu khoe Tết ông Công ông Táo với những món ăn chuẩn vị Bắc, Nam

Thứ bảy, 12:06 03/02/2024 | Ăn

GĐXH - Lệ Quyên và Lâm Bảo Châu khoe mâm cỗ ngày ông Công ông Táo gồm nhiều món đặc trưng của mâm cỗ miền Bắc.

Lệ Quyên và Lâm Bảo Châu khoe Tết ông Công ông Táo trong không gian nhà lộng lẫy - Ảnh 1.

Theo thông lệ hàng năm, Lệ Quyên thường bay ra Hà Nội để chuẩn bị sắm Tết cùng mẹ và đoàn tụ với gia đình. Năm nay, Lệ Quyên về quê từ khá sớm, tự tay trang hoàng nhà cửa lung linh đón Tết Giáp Thìn. Hầu như năm nào, nữ ca sĩ cũng đón ngày ông Công ông Táo ở thủ đô và chuẩn bị tươm tất mâm cúng ngày 23 tháng Chạp ở "cả hai đầu cầu", trong đó mâm cúng ở Sài Gòn cũng được lo tươm tất từ xa.

Lệ Quyên và Lâm Bảo Châu khoe Tết ông Công ông Táo trong không gian nhà lộng lẫy - Ảnh 2.

Chiều 2/2, Lệ Quyên và Lâm Bảo Châu khoe bữa tiệc cuối năm tại nhà khá thịnh soạn và đầy đủ trong không gian ngập sắc đỏ, phía trên là đèn lồng đỏ hình chú rồng - con giáp của năm 2024. Mâm cỗ ngoài Hà Nội được làm theo khẩu vị người Bắc với nhiều món truyền thống "từ ngàn đời" như bánh chưng, hành muối, gà luộc, canh măng, xôi gấc, nem rán.

Lệ Quyên và Lâm Bảo Châu khoe Tết ông Công ông Táo trong không gian nhà lộng lẫy, hội nổi tiếng cũng hăng hái gia nhập đường đua - Ảnh 1.

Mâm cúng ông Táo nhà Lệ Quyên ở Hà Nội, sẵn tiện nữ ca sĩ flex luôn không gian nhà.

Lệ Quyên và Lâm Bảo Châu khoe Tết ông Công ông Táo trong không gian nhà lộng lẫy - Ảnh 5.

Nhà Lệ Quyên thường làm món nem rán (trong miền Nam còn gọi là chả giò) trong những dịp tụ hội. Các gia đình ngoài Bắc cũng thường quây quần, cùng nhau chế biến món ăn này, trộn nhân, gói nem, rán nem, pha nước chấm. Bát nước chấm chua ngọt nhà nữ ca sĩ còn thêm su hào, cà rốt tỉa hoa cầu kỳ. Ngoài ra, mâm cỗ còn có món rau củ xào thập cẩm. Đây cũng là món ăn thường thấy trong các ngày lễ Tết, thường gồm súp lơ (còn gọi là hoa lơ), su hào, nấm hương, cà rốt, mộc nhĩ, bóng bì. Để giải ngấy cho mâm cỗ khá giàu đạm, gia đình nữ ca sĩ bổ sung một đĩa nộm đu đủ bò khô giòn mát, vị chua ngọt, thanh mát.

Đặc biệt, vài năm gần đây, nhà Lệ Quyên thường làm thêm một số món hải sản cho mâm cơm cuối năm là chả mực và tôm chiên cháy tỏi. Chả mực là đặc sản trứ danh của thành phố Hạ Long (Quảng Ninh), được làm từ mực tươi nên có vị ngọt đậm đà, khi cắn còn nguyên miếng mực giòn sật, khi mua về không cần chế biến cầu kỳ, chỉ cần chiên chín là xong. Món tôm chiên không chỉ ngon, khi chiên xong còn có màu đỏ cam tươi tắn, giúp mâm cỗ thêm màu sắc.

Lệ Quyên và Lâm Bảo Châu khoe Tết ông Công ông Táo trong không gian nhà lộng lẫy - Ảnh 6.

Lệ Quyên còn khoe đĩa cốm xào đặc sản Hà Nội do một người bạn gửi tặng. Cốm được chọn để chế biến là loại cốm dẹp có màu xanh đẹp, được ngâm với nước dừa khoảng 10 phút cho cốm nở mềm, sau đó cho vào chảo với đường, đảo đều trên lửa vừa cho đường tan, rồi cho phần nước dừa còn lại vào đun trên lửa nhỏ. Lưu ý đảo liên tục để cốm dẻo, quyện vào nhau. Cuối cùng, khi gần hoàn thành, cho dừa nạo hoặc dừa băm vào trộn đều. Cốm xanh óng, dẻo thơm, vị ngọt nhẹ, ăn như một món ăn nhẹ tráng miệng.

Khác với nhà ở Hà Nội, Lệ Quyên chuẩn bị mâm cỗ cúng ông Táo ở TPHCM với sắc vàng rực rỡ, có decor một bộ "cá chép hoá rồng" và một vài món ăn cơ bản. Đầy đủ sắc vị và ấm áp.

Lệ Quyên và Lâm Bảo Châu khoe Tết ông Công ông Táo trong không gian nhà lộng lẫy - Ảnh 6.

Ngày này năm ngoái, mâm cúng hơn chục món ở căn hộ ngoài Hà Nội của nhà nữ nghệ sĩ cũng được chuẩn bị rất tâm huyết với những món ăn truyền thống. Cô lựa chọn món quen thuộc với người Hà Nội như chả cốm và canh măng nấu sườn. Chả cốm thường được bán sẵn dưới dạng nguyên liệu, khi mua về chỉ cần chiên lại là xong. Miếng chả dẻo vị cốm, đậm đà, bùi béo, ăn không ngán.

Lệ Quyên và Lâm Bảo Châu khoe Tết ông Công ông Táo trong không gian nhà lộng lẫy - Ảnh 7.

Với căn biệt thự tại TPHCM, tuy không có nhà ở thời điểm đó để trực tiếp thực hiện nhưng cũng lo liệu mâm cỗ chỉn chu gồm bánh chưng, xôi gấc, giò, xôi lạc, chả rán... Đặc biệt, mâm cúng miền Nam không thể thiếu kẹo thèo lèo đậu phộng theo kiểu người Hoa. Tên gọi lạ tai của món này được lý giải là đọc chệch của chữ "trà liệu" trong tiếng Trung, nghĩa là món để ăn khi uống trà. Người Trung Hoa rất ưa chuộng sử dụng lạc và vừng khi nấu ăn, không chỉ đơn giản là vì mùi vị mà còn do quan niệm chúng sẽ mang lại may mắn và sung túc cho năm mới, nhâm nhi cùng tách trà năm mới rất hợp.

Mâm cỗ cúng Giao thừa Tết Giáp Thìn 2024 cần những gì?Mâm cỗ cúng Giao thừa Tết Giáp Thìn 2024 cần những gì?

GĐXH - Theo phong tục của người Việt Nam từ cổ xưa, Giao thừa nhà nhà đều cúng lễ ngoài trời và cúng lễ trong nhà.



Phương Nghi (t/h)
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Bật mí tuyệt chiêu thái thịt chuẩn không cần chỉnh

Bật mí tuyệt chiêu thái thịt chuẩn không cần chỉnh

Ăn - 2 giờ trước

Những mẹo đơn giản dưới đây giúp bạn thái mọi loại thịt đều trông đẹp mắt và hấp dẫn, không thua kém ngoài hàng.

Cách luộc thịt không cần nước giúp món ăn ngọt đậm, không mất chất

Cách luộc thịt không cần nước giúp món ăn ngọt đậm, không mất chất

Ăn - 20 giờ trước

Hầu hết mọi người vẫn quen cho thịt vào nồi nước để luộc; hãy thử bí quyết luộc thịt không cần nước để món ăn có vị ngọt đậm đà, giữ nguyên các chất bổ dưỡng.

2 thói quen giúp giảm cân, tiêu mỡ bụng cấp tốc trong mùa hè

2 thói quen giúp giảm cân, tiêu mỡ bụng cấp tốc trong mùa hè

Ăn - 22 giờ trước

GĐXH - Vào mùa hè, bạn cần bổ sung men vi sinh và chọn trái cây, rau củ phù hợp để tăng tốc độ giảm mỡ bụng.

Nhân lễ hội ẩm thực Mexico tại Hà Nội: 10 món ăn trong ẩm thực Mexico ngon ngất ngây

Nhân lễ hội ẩm thực Mexico tại Hà Nội: 10 món ăn trong ẩm thực Mexico ngon ngất ngây

Ăn - 1 ngày trước

GĐXH - Ẩm thực Mexico là sự kết hợp giữa truyền thống nấu ăn của thổ dân Mesoamerican, ảnh hưởng một phần từ châu Âu và các kỹ thuật nấu ăn của nhiều nền văn hóa khác nhau.

Cách làm thịt bò sốt tiêu đen thơm ngon, mềm mọng

Cách làm thịt bò sốt tiêu đen thơm ngon, mềm mọng

Ăn - 1 ngày trước

Món thịt bò sốt tiêu đen là món ăn không chỉ đơn giản trong cách chế biến mà còn cung cấp nhiều dưỡng chất cho cơ thể.

4 món ngọt khiến mỡ bụng dày lên trông thấy, giảm cân ngày càng khó

4 món ngọt khiến mỡ bụng dày lên trông thấy, giảm cân ngày càng khó

Ăn - 1 ngày trước

GĐXH - Thường xuyên ăn bỏng ngô, bánh ngọt, kẹo hay kem gây ra tình trạng dư thừa đường, làm tích trữ mỡ bụng.

Cận kề ngày đi đẻ, Phương Oanh tẩm bổ ăn 'đặc sản lạ', nhà giàu cũng khó mua

Cận kề ngày đi đẻ, Phương Oanh tẩm bổ ăn 'đặc sản lạ', nhà giàu cũng khó mua

Ăn - 1 ngày trước

GĐXH - Nhiều người thắc mắc về sinh vật trông “giống quái vật ngoài hành tinh” mà Phương Oanh bổ sung trong giai đoạn cuối thai kỳ.

Cuối tuần làm món cơm nắm bò viên ngon đẹp hấp dẫn

Cuối tuần làm món cơm nắm bò viên ngon đẹp hấp dẫn

Ăn - 1 ngày trước

Trong những ngày nắng nóng đầu mùa hè, cơ thể rất dễ rơi vào tình trạng chán ăn mệt mỏi. Vì thế để kích thích ăn ngon miệng thì món cơm nắm bò viên vừa ngon vừa đẹp mắt này sẽ khiến cho bữa ăn của bạn trở nên thú vị hơn.

Bật mí cách làm mực hấp cả nhà ai cũng mê

Bật mí cách làm mực hấp cả nhà ai cũng mê

Ăn - 2 ngày trước

Mực hấp là món ăn quen thuộc trong bữa cơm gia đình Việt bởi hương vị thơm ngon, thanh đạm và cách chế biến đơn giản.

Cách làm món lòng lợn thuôn hành răm thơm ngon miễn chê không cần gia vị, mì chính

Cách làm món lòng lợn thuôn hành răm thơm ngon miễn chê không cần gia vị, mì chính

Ăn - 2 ngày trước

GĐXH – Món lòng lợn thuôn hành răm xưa là món ăn dân dã, nhưng ngày nay trở thành món ăn thanh cảnh, rất hợp với ngày mát trời. Chị Vũ Thị Tuyết Nhung (Chuyên gia ẩm thực Hà Nội) chia sẻ bí kíp làm món lòng lợn thuôn hành răm ngon miễn chê, lại mát ruột đầu hè.

Top