Loại trái cây giúp giảm mỡ máu
Táo, dâu tây, nho và trái cây họ cam quýt chứa nhiều pectin giúp giảm mỡ máu, ngăn ngừa các bất ổn như ung thư, béo phì, nhiễm trùng đường ruột.
Trên toàn cầu có khoảng 110 triệu nam giới và 80 triệu phụ nữ mắc bệnh tim mạch. Đây là căn bệnh cướp đi sinh mạng khoảng 9 triệu người mỗi năm, là nguyên nhân gây tử vong cao nhất.
Cholesterol cao (vượt quá 200mg/dL) là một trong những yếu tố nguy cơ chính của tình trạng trên.
Các loại trái cây họ cam quýt giúp giảm lượng mỡ máu. Ảnh minh họa: Facts
Cholesterol là một thành phần của mỡ máu, đóng vai trò quan trọng trong hầu hết các hoạt động của cơ thể. Nhưng khi lượng cholesterol trong máu cao sẽ làm lòng động mạch xơ cứng, hẹp dần và cản trở dòng máu di chuyển đến các cơ quan.
Tình trạng này được gọi là xơ vữa động mạch, dễ dẫn đến nhồi máu cơ tim và đột quỵ.
Tập thể dục thường xuyên, giảm căng thẳng và ít uống rượu có thể giữ cholesterol ở mức bình thường. Duy trì một chế độ ăn uống lành mạnh cũng có tác dụng tốt.
Theo đó, bạn nên ưu tiên thực phẩm giàu chất xơ và hạn chế tối đa loại chứa nhiều chất béo bão hòa, natri hoặc đường. Mặc dù trái cây có chứa đường tự nhiên nhưng không nhiều như ngũ cốc có đường hoặc bánh mì đóng gói.
Theo Harvard Health Publishing, một số loại quả thực sự có thể mang lại lợi ích cho những người có lượng cholesterol cao: trái cây có lượng pectin cao.
Pectin là gì?
Được tìm thấy trong gần như tất cả thực vật, pectin là một chất hòa tan trong nước được chuyển đổi từ một chất không hòa tan là protopectin sản sinh khi trái cây chín. Hàm lượng pectin trong vỏ chanh, táo và cam là 0,5% đến 3,5%.
Pectin được đánh giá có một số lợi ích sức khỏe bao gồm tăng cường chuyển hóa glucose, làm rỗng dạ dày, ngăn ngừa các bất ổn như ung thư, béo phì, nhiễm trùng đường ruột.
Pectin đã được chứng minh giúp cải thiện quá trình chuyển hóa lipid và mức cholesterol của cơ thể do khả năng tăng cường chất lượng fibrin đóng vai trò quan trọng trong quá trình đông máu.
Trong một nghiên cứu với hơn 20 tình nguyện viên, từng người ăn 15g bánh quy giàu pectin mỗi ngày trong 21 ngày. Kết quả cho thấy mức cholesterol toàn phần của người tham gia giảm trung bình 5%.
Các loại trái cây giàu pectin
Vì những lý do trên, các chuyên gia khuyên những người có cholesterol cao nên cân nhắc việc kết hợp trái cây giàu pectin vào chế độ ăn uống. Cụ thể là táo, dâu tây, nho và trái cây họ cam quýt.
Tất nhiên, theo Health Digest, trái cây không phải là nhóm thực phẩm duy nhất bạn nên nhắm tới khi cố gắng giảm cholesterol, đặc biệt là cholesterol LDL xấu.
Ngũ cốc nguyên hạt, các loại hạt, cá béo và các loại đậu là những thực phẩm khác có thể hỗ trợ mức cholesterol khỏe mạnh. Bạn nên chọn đậu bắp, cà tím, dầu hạt cải hoặc dầu hướng dương thay cho mỡ lợn hoặc bơ.
Ngoài việc ăn uống lành mạnh, hãy nhớ dùng các loại thuốc điều trị cholesterol theo chỉ định. Bỏ hút thuốc và duy trì cân nặng khỏe mạnh cũng hỗ trợ sức khỏe. Cuối cùng, hãy đảm bảo rằng bạn tuân thủ lịch khám định kỳ.
Trung tâm Dự phòng và Kiểm soát Bệnh tật (CDC) Mỹ khuyến cáo, đối với những người không có nguy cơ mắc các vấn đề về tim mạch, có thể chỉ cần đo mức cholesterol sau 4-6 năm.
Tuy nhiên, điều này không áp dụng cho tất cả mọi người, vì vậy, bạn hãy tham khảo ý kiến bác sĩ để xây dựng kế hoạch chăm sóc sức khỏe bản thân.
Theo Vietnamnet
-
6 giờ trướcĐặt giấy cuộn trong tủ lạnh không chỉ giúp tiết kiệm điện năng mà còn khử mùi hiệu quả.
-
8 giờ trướcNhiều người thắc mắc, khi ăn tôm có nhất thiết phải loại bỏ đường chỉ đen trên lưng tôm hay không, đường chỉ tôm đó thực chất là gì...
-
11 giờ trướcCho đến nay, thứ 'xà lách héo khô' quý hiếm này vẫn chưa thể trồng nhân tạo.
-
16 giờ trướcTrong ẩm thực Việt Nam, vịt là một món ăn gần gũi với đời sống văn minh lúa nước. Vào dịp tết Đoan Ngọ thì thịt vịt lại trở thành món ăn truyền thống và có những địa phương không thể thiếu thịt vịt trong ngày này.
-
17 giờ trướcPhở trộn, nộm và gỏi gà xé được trang web ẩm thực quốc tế TasteAtlas xếp vào danh sách 100 món salad hàng đầu thế giới.
-
21 giờ trướcNếu không có nhiều thời gian nấu nướng, chị em chỉ cần nấu 2 món đơn giản này cũng đủ đảm bảo có một bữa ăn đủ chất cho gia đình.
-
1 ngày trướcKhông ít người đã tỏ ra "ngán ngẩm" sau khi đoạn video quay cảnh một người bán hàng rong xào sầu riêng với dâu tây đang lan truyền trên mạng xã hội Trung Quốc.
-
1 ngày trướcNgười dân các nước châu Á trong đó có Việt Nam rất ưa chuộng nước mía do hương vị thơm ngon, có tác dụng làm mát. Tuy nhiên, các chuyên gia khuyên không nên uống loại nước này đều đặn mỗi ngày.
-
1 ngày trướcThông tin dưới đây sẽ giúp ích cho bạn khi tới ở một nơi không phải là ngôi nhà quen thuộc của mình.
-
1 ngày trướcNgải cứu tốt cho sức khỏe nhưng những người này không nên ăn ngải cứu vì có thể gây hại cho sức khỏe.
-
2 ngày trướcKỳ thi chuyển cấp PTTH và thi Đại học đang gần kề, trong khi các thí sinh đang phải đối mặt với áp lực thi cử và những tỷ số “chọi” gay gắt thì các phụ huynh lại “sống trong sợ hãi” vì nỗi lo con em bị trầm cảm. Mỗi năm, đến giai đoạn này, nhiều câu chuyện thương tâm lại xảy ra vì căn bệnh mang tên trầm cảm.
-
2 ngày trướcTừ năm 2024 người làm hộ chiếu (passport) sẽ chính thức được hưởng quyền lợi đặc biệt này, người dân cần nắm rõ thông tin để không bị thiệt.
-
2 ngày trướcBún tuy mềm và dễ ăn nhưng một số đặc điểm trong quá trình sản xuất khiến nó có thể ảnh hưởng xấu đến sức khỏe, nhất là trong mùa nắng nóng.
-
2 ngày trướcKhi nấu nước hàng, việc cho đường hay nước vào trước sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến màu sắc, hương vị và chất lượng của nước hàng.
-
2 ngày trướcBạn chỉ bị ngộ độc khi ăn một lượng lớn hạt táo nhưng tốt nhất, bạn vẫn nên tránh nguy cơ này.
-
2 ngày trướcNước gạo lứt rang là thức uống được nhiều người ưa chuộng nhưng uống nước gạo lứt rang mỗi ngày có tốt không?
-
2 ngày trướcUống quá nhiều nước khiến thận không xử lý kịp sẽ gây ra ngộ độc với các triệu chứng đau đầu, lú lẫn, mất phương hướng, thậm chí hôn mê.
-
2 ngày trướcBữa sáng là bữa ăn quan trọng nhất vì nó cung cấp nguồn năng lượng cần thiết của một ngày.
-
2 ngày trướcĐây là loại quả rất quen thuộc nhưng ít người nghĩ nó liên quan đến món vịt. Thực tế món vịt luộc sẽ thơm ngọt đặc biệt nếu bạn dùng nó trong quá trình chế biến.