Hà Nội
23°C / 22-25°C

Lời khuyên sức khỏe tháng 3: "Ăn 2 rau, 2 thịt, uống 2 canh" để tăng sức đề kháng, nuôi gan khỏe mạnh

Thứ năm, 14:18 21/03/2024 | Ăn

Đây là những món ăn rất tốt cho sức khỏe của gia đình bạn vào mùa xuân.

Mùa xuân là thời điểm các yếu tố bên ngoài và cơ thể đều trải qua sự thay đổi, chuẩn bị cho một chu kỳ mới. Trong y học cổ truyền, mỗi mùa được liên kết với một cơ quan cụ thể trong cơ thể. Mùa xuân gắn liền với gan, cơ quan đóng vai trò quan trọng trong việc lọc và giải độc cho cơ thể. Do đó, việc dưỡng gan vào mùa xuân được cho là có thể giúp cơ thể thích ứng tốt hơn với sự thay đổi của môi trường, tăng cường sức khỏe, và nâng cao khả năng miễn dịch.

Để nâng cao sức khoẻ mùa xuân, nên ưu tiên một chế độ ăn uống cân đối, nền tảng là những món ăn thanh đạm, giàu dưỡng chất từ thiên nhiên như rau xanh, trái cây tươi ngon, đậu các loại và hạt vừng giàu vitamin. Không chỉ thế, sự bổ sung đạm từ cá, thịt chất lượng, cùng với trứng và sữa, cần được tiêu thụ một cách thông minh và điều độ, giúp cơ thể bạn có đủ sức mạnh để tăng cường miễn dịch. Đáp ứng sự thay đổi của thời tiết mùa xuân, chăm sóc gan chính là chìa khóa vàng giúp bạn duy trì một sức khỏe tốt và tràn đầy năng lượng.

Ăn 2 loại rau: Cần tây và cải xanh

Đậu phụ xào cần tây

Nguyên liệu cần thiết gồm 150g thân cần tây, 2 thanh đậu phụ, ớt, tỏi, dầu hào, nước tương.

Rửa sạch và cắt cần tây thành miếng nhỏ vừa ăn. Đậu phụ cắt miếng vuông và ớt cũng thái khoanh, bỏ hạt. Tỏi băm nhỏ. Đậu phụ mang chiên giòn hoặc chiên cho săn bề mặt bên ngoài. Cho dầu vào chảo, thêm tỏi băm phi thơm. Cho 1 thìa nước tương, 1 thìa dầu hào, 1/2 nước con bát vào đun trên lửa nhỏ 3 phút. Thêm cần tây vào xào, sau đó, đổ đậu phụ vào đảo đều lần nữa là được.

Lời khuyên sức khỏe tháng 3: "Ăn 2 rau, 2 thịt, uống 2 canh" để tăng sức đề kháng, nuôi gan khỏe mạnh - Ảnh 1.

Rau cải xanh xào

Nguyên liệu cần thiết làm món cải xanh xào gồm 150g cải xanh, tỏi băm, dầu hào, muối. Cải mang rửa sạch, tách riêng phần thân và lá, thái miếng nhỏ vừa ăn. Đun nóng dầu, cho tỏi băm vào phi thơm. Thêm cải vào xào chừng 1 phút thì thêm dầu hào và muối vào, nêm nếm cho vừa miệng.

Lời khuyên sức khỏe tháng 3: "Ăn 2 rau, 2 thịt, uống 2 canh" để tăng sức đề kháng, nuôi gan khỏe mạnh - Ảnh 2.

Ăn 2 loại thịt: Thịt bò và thịt gà

Bò xào ớt chuông

Nguyên liệu cần thiết làm bò xào ớt chuông gồm 100g thịt bò, ớt chuông 1 quả (màu sắc tùy chọn), tỏi băm, gừng băm, tiêu, muối, dầu hào, tinh bột bắp. Ớt chuông rửa sạch, bỏ hạt, cắt thành miếng vừa ăn. Thịt bò rửa sạch, thái miếng mỏng, thêm tinh bột bắp, dầu hào, tiêu, dầu ăn vào trộn đều và ướp trong 10 phút cho ngấm. 

Đun nóng dầu trong chảo, cho thịt bò vào xào săn thì trút ra. Thêm ít dầu vào chảo, cho tỏi băm và gừng băm vào phi thơm rồi cho ớt chuông vào xào. Xào đến khi ớt chuông mềm thì trút thịt bò vào, nêm nếm lại cho vừa miệng.

Lời khuyên sức khỏe tháng 3: "Ăn 2 rau, 2 thịt, uống 2 canh" để tăng sức đề kháng, nuôi gan khỏe mạnh - Ảnh 3.

Gà luộc

Gà mua về rửa sạch, cho vào nồi, thêm gừng lát, hành lá và 1 thìa rượu nấu ăn. Đổ nước ngập gà và đun sôi trên lửa lớn. Sau khi sôi, hớt bọt và vặn lửa nhỏ đun liu riu tàm 15 phút và tắt bếp. Cứ để ủ như thế thêm 15 phút nữa. Sau đó, mang gà ra để ráo và chặt miếng vừa ăn.

Lời khuyên sức khỏe tháng 3: "Ăn 2 rau, 2 thịt, uống 2 canh" để tăng sức đề kháng, nuôi gan khỏe mạnh - Ảnh 4.

Uống 2 món canh: Canh sườn heo và canh gan heo

Canh sườn bí đao

Nguyên liệu cần thiết gồm 200g sườn heo, 6 cái nấm đông cô, 4-5 quả táo đỏ, gừng thái lát, 1 khúc nhỏ bí đao, hành lá, rau mùi. 

Nấm đông cô mang ngâm nước ấm để nở. Bí đao chọn loại quả non mềm không cần gọt vỏ, còn loại bình thường nên gọt vỏ vì chúng rất cứng. Rửa sạch, thái lát. Sườn rửa sạch, chần qua nước nóng có pha rượu nấu ăn, sau đó rửa sạch lại một lần nữa. 

Cho sườn vào nồi, thêm gừng lát và đun nhỏ lửa trong 40 phút. Thêm bí đao, nấm đông cô, táo đỏ vào đun tiếp chừng 20 phút là được. Cuối cùng, rắc hành lá và rau mùi cắt nhỏ lên là được.

Lời khuyên sức khỏe tháng 3: "Ăn 2 rau, 2 thịt, uống 2 canh" để tăng sức đề kháng, nuôi gan khỏe mạnh - Ảnh 5.

Canh gan heo

Nguyên liệu cần thiết gồm 150g gan heo, 1 nắm rau chân vịt, 1 nhúm kỷ tử, muối, gừng thái sợi, nước tương, rượu nấu ăn.

Gan cắt thành từng miếng nhỏ, mỏng, rửa qua với nước. Cho gan vào sữa tươi không đường ngâm một lúc cho hết mùi hôi và giữ gan được mềm hơn. Sau đó, mang gan ướp với một ít gừng thái sợi, nước tương, muối, rượu nấu ăn. Rau chân vịt cắt bỏ rễ, rửa sạch, chần qua nước nóng khoảng 30 giây rồi vớt ra để ráo nước.

Xào qua gan lợn một chút rồi đổ nước nóng vào nồi, đun sôi khoảng 2 phút thì cho rau chân vịt vào. Khi sôi trở lại, rắc kỷ tử vào, thêm muối và bột gà, nêm nếm cho vừa miệng.

Lời khuyên sức khỏe tháng 3: "Ăn 2 rau, 2 thịt, uống 2 canh" để tăng sức đề kháng, nuôi gan khỏe mạnh - Ảnh 6.

Chúc bạn thực hiện thành công!
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Làm 2 món ngon từ loại quả mùa hè siêu rẻ: Vừa ngon lại thanh nhiệt, thải độc tố, giúp da sáng và mịn màng

Làm 2 món ngon từ loại quả mùa hè siêu rẻ: Vừa ngon lại thanh nhiệt, thải độc tố, giúp da sáng và mịn màng

Ăn - 1 giờ trước

Là loại nguyên liệu nấu ăn vừa rẻ tiền lại tốt cho sức khỏe khi vào hè. Bạn hãy tận dụng thời điểm bầu chính vụ để nấu các món ngon giúp thanh nhiệt, thải độc, làm sáng và mịn da.

Quỳnh Kool giảm cân xinh như hoa hậu, da trắng sáng nhờ một loại nước uống trong nhiều năm

Quỳnh Kool giảm cân xinh như hoa hậu, da trắng sáng nhờ một loại nước uống trong nhiều năm

Ăn - 5 giờ trước

GĐXH - Thói quen này không chỉ ngăn tia cực tím, giúp dưỡng da trắng hồng bất chấp nắng hè mà còn giúp Quỳnh Kool giảm cân, thắt eo rất tốt.

Cách làm đậu tẩm hành thơm ngon bắt vị, cực hao cơm chỉ trong 15 phút

Cách làm đậu tẩm hành thơm ngon bắt vị, cực hao cơm chỉ trong 15 phút

Ăn - 5 giờ trước

GĐXH - Đậu tẩm hành là một món ăn đơn giản, cách làm đậu tẩm hành cũng rất dễ dàng và nhanh chóng chỉ chưa đầy 15 phút. Món ăn này có thể ăn kèm với cơm nóng, bún, hoặc làm món nhậu cũng rất hợp. Thực hiện theo hướng dẫn dưới đây đảm bảo có ngay một đĩa đậu tẩm hành hấp dẫn, đậm vị ngon như ngoài quán.

Hôm nay ăn gì? Gợi ý 190 thực đơn món ngon mỗi ngày để cả nhà quanh năm ấm cúng bên mâm cơm gia đình

Hôm nay ăn gì? Gợi ý 190 thực đơn món ngon mỗi ngày để cả nhà quanh năm ấm cúng bên mâm cơm gia đình

Ẩm thực 360 - 9 giờ trước

GĐXH - "Hôm nay ăn gì?" luôn là câu hỏi khiến đa số các đầu bếp tại gia đắn đo và mất rất nhiều tâm tư, thời gian để tìm ra câu trả lời. Tuy nhiên, với thực đơn gợi ý những món ăn ngon, giàu dinh dưỡng và dễ làm dưới đây thì các mẹ đảm sẽ thoải mái lựa chọn cho việc "ăn gì hôm nay?"

Món canh ngọt mát giải nhiệt không thể thiếu trong mùa hè, dễ nấu và dưỡng da khỏe mạnh vô cùng

Món canh ngọt mát giải nhiệt không thể thiếu trong mùa hè, dễ nấu và dưỡng da khỏe mạnh vô cùng

Ăn - 10 giờ trước

Canh ngao đậu phụ sẽ giàu dưỡng chất hơn khi thêm nguyên liệu tốt cho làn da này.

Những món ăn ngon, đẹp mắt, giải nhiệt ngày hè chế biến từ hoa đậu biếc được trồng nhiều ở ban công

Những món ăn ngon, đẹp mắt, giải nhiệt ngày hè chế biến từ hoa đậu biếc được trồng nhiều ở ban công

Ăn - 22 giờ trước

GĐXH – Cây cảnh hoa đậu biếc được trồng nhiều ở ban công. Hoa của chúng có màu xanh vô cùng đẹp nên được nhiều chị em dùng nhuộm màu cho các món ăn. Hè về, các chị em lại đua nhau làm những món ăn từ hoa đậu biếc dưới đây.

Cách làm gân bò ngâm chua ngọt giòn ngon đưa cơm

Cách làm gân bò ngâm chua ngọt giòn ngon đưa cơm

Ăn - 1 ngày trước

Gân bò ngâm chua ngọt là món ăn vặt ngon miệng, hấp dẫn và dễ làm. Nếu bạn chưa biết thì hãy lưu ngay công thức dưới đây nhé!

Vợ chồng cãi nhau vì 'dùng nước luộc thịt để luộc rau muống', chuyên gia nói gì?

Vợ chồng cãi nhau vì 'dùng nước luộc thịt để luộc rau muống', chuyên gia nói gì?

Mẹo nấu nướng - 1 ngày trước

GĐXH - Người phụ nữ lên một diễn đàn có gần 250 nghìn thành viên kể câu chuyện bất đồng giữa hai vợ chồng quanh việc dùng nước luộc thịt để luộc rau đã "châm ngòi" một cuộc tranh luận "nảy lửa".

Phát hiện thú vị về giảm cân sẽ khiến bạn bất ngờ

Phát hiện thú vị về giảm cân sẽ khiến bạn bất ngờ

Ăn - 1 ngày trước

GĐXH - Các mùi hương có tác dụng đánh lừa cảm giác của bạn, khiến bạn ăn ít đi, lượng calo nạp vào người giảm và bạn không bị tăng cân, thậm chí có thể giảm cân.

Cách làm bánh đúc mặn ngon, đậm đà hương vị tuổi thơ

Cách làm bánh đúc mặn ngon, đậm đà hương vị tuổi thơ

Ăn - 1 ngày trước

Bánh đúc mặn không chỉ hấp dẫn bởi hương vị thơm ngon, béo ngậy mà còn bởi cách chế biến khá đơn giản, dễ dàng thực hiện tại nhà.

Top