Hà Nội
23°C / 22-25°C

Món ăn vặt vừa ngon vừa đẹp mắt của Việt Nam được Taste Atlas điểm danh

Thứ năm, 12:36 25/04/2024 | Ăn

GĐXH – Bánh da lợn là một trong những món ăn vặt của Việt Nam được Taste Atlas điểm danh món ngon. Bạn cũng có thể dễ dàng biến tấu món bánh với nhiều màu sắc đẹp mắt, lạ miệng dưới đây.

Quả mọc dại là siêu thực phẩm giá bán tới nửa triệu/kg, chế biến ngay kiểu này để giải nhiệt nắng nóngQuả mọc dại là siêu thực phẩm giá bán tới nửa triệu/kg, chế biến ngay kiểu này để giải nhiệt nắng nóng

GĐXH – Quả mâm xôi là quả mọc dại, hình dáng nhỏ xíu, khi chín có màu đỏ. Quả này có nhiều dưỡng chất đặc biệt nên được coi là siêu thực phẩm, được dùng làm nhiều món ngon, bổ dưỡng.

Bánh da lợn là một trong những loại món ăn vặt ngon của nước ta. Bánh được làm từ đậu xanh, tinh bột sắn, bột gạo, nước cốt dừa. Màu sắc là yếu tố hấp dẫn thực khách đầu tiên. Khi thưởng thức người ăn sẽ cảm nhận được kết cấu dai dẻo và vị ngọt từ nước cốt dừa.

Bánh da lợn cũng đã được Taste Atlas - chuyên trang được ví như bản đồ ẩm thực thế giới đã công bố danh sách loạt món tráng miệng độc đáo của Việt Nam.

Với chia sẻ của chị Ngô Thanh (Hà Nội), mọi người có thể làm những chiếc bánh da lợn vô cùng dễ dàng như dưới đây:

1. Bánh da lợn màu xanh lá dứa

Nguyên liệu làm bánh da lợn màu xanh lá dứa

* Lớp trắng đậu xanh cốt dừa

-60gr đậu xanh đã cả vỏ

-1/4 muỗng cà phê muối

- 90gr bột năng

- 10gr bột mì đa dụng

-100gr đường

-320ml nước cốt dừa

-1 ống vani bột

* Lớp màu xanh lá dứa

-150gr bột năng

-10gr bột mì đa dụng

-100gr đường

- 30gr lá dứa tươi hoặc lá nếp

- 210ml nước cốt dừa

-1 ống vani bột

-1/4 muỗng cà phê muối

Món ăn vặt của Việt Nam được Taste Atlas điểm danh vừa ngon vừa đẹp mắt với nhiều màu sắc - Ảnh 2.

Các nguyên liệu làm bánh da lợn được cho ra từng phần riêng

Cách làm bánh da lợn màu xanh lá dứa

Bước 1 làm lớp màu trắng đậu xanh nước cốt dừa

+ Đậu xanh vo sạch ngâm trong nước ấm khoảng 2 tiếng rồi vớt ra cho ráo nước. Sau đó cho vào nồi, thêm 1/4 muỗng cà phê muối, 220ml nước đun tới khi sôi to rồi hạ lửa nhỏ nấu thêm khoảng 10p với lửa nhỏ tới khi đậu chín mềm, cạn nước. Sau khi chín, bạn để đậu xanh nguội bớt rồi cho vào âu cùng với các nguyên liệu bột năng, bột mì, đường…

+ Trộn đều các nguyên liệu, cho nước cốt dừa và vani bột vào, dùng máy xay nhuyễn mịn hỗn hợp. Tiếp đó, bạn lọc qua rây cho hỗn hợp bột mịn để khi hấp bánh cũng mịn hơn. Cuối cùng để cho bột nghỉ 30-45 phút.

Món ăn vặt của Việt Nam được Taste Atlas điểm danh vừa ngon vừa đẹp mắt với nhiều màu sắc - Ảnh 3.

Bước 2 làm lớp màu xanh lá dứa

+ Lá dứa tươi hoặc có thể dùng lá nếp rửa sạch xắt nhỏ, cho vào 200ml nước xay nhuyễn rồi lọc. Dùng 120ml nước lá dứa này để trộn bột làm bánh. Sau đó, bạn cho bột năng, bột mì, đường, muối vào âu trộn đều rồi cho nước lá dứa, nước cốt dừa, vani bột vào trộn đều và để bột nghỉ 30 phút.

Bước 3 hấp bánh:

+ Cho nước vào nồi kèm với lá dứa thơm, để khuôn hấp quét lớp mỏng dầu ăn chống dính khuôn đun nước sôi to. Khuôn hấp nóng, hạ bớt lửa rồi múc từng muỗng bột đều nhau vào hấp. Hấp hết lớp trắng đậu xanh đến lớp xanh lá dứa, mỗi lần hấp khoảng 4 phút. Hấp lớp cuối cùng khoảng 20 phút cho bánh chín hẳn.

+ Bánh khi hấp chín cho ra ngoài để nguội hẳn. Bạn bọc kín bỏ vào ngăn mát tủ lạnh 8 tiếng hoặc để qua đêm, bánh ăn ngon hơn vì vừa hấp xong sẽ nhão và khó lấy ra khỏi khuôn. Như vậy là đã hoàn thành món bánh da lợn màu xanh lá dứa.

Món ăn vặt của Việt Nam được Taste Atlas điểm danh vừa ngon vừa đẹp mắt với nhiều màu sắc - Ảnh 4.

Món ăn vặt của Việt Nam được Taste Atlas điểm danh vừa ngon vừa đẹp mắt với nhiều màu sắc - Ảnh 5.

2. Bánh da lợn màu tím

Nguyên liệu làm bánh da lợn màu tím

* Lớp bột đậu xanh màu trắng

- 60gr đậu xanh không vỏ

- 1/4 muỗng cà phê muối

- 90gr bột năng

- 10gr bột mì đa dụng

- 100gr đường

- 1 ống vani bột

- 330ml nước cốt dừa

* Lớp bột màu tím lá cẩm

- 150gr bột năng

- 10gr bột mì đa dụng

- 100gr đường

-1 ống vani bột

- 1/4 muỗng cà phê muối

- 30gr lá cẩm tím để tạo màu bánh

- 210ml nước cốt dừa

CEO Tim Cook thưởng thức cà phê trứng khi đến Việt Nam: Các quán cà phê trứng ngon ở Hà Nội và cách pha ngon tại nhàCEO Tim Cook thưởng thức cà phê trứng khi đến Việt Nam: Các quán cà phê trứng ngon ở Hà Nội và cách pha ngon tại nhà

GĐXH - CEO Apple Tim Cook vừa đăng ảnh đầu tiên kể từ khi đặt chân đến Việt Nam. Ông gặp gỡ mẹ con ca sỹ Mỹ Linh – Mỹ Anh và thưởng thức món cà phê trứng.

Cách làm bánh da lợn màu tím

Bước 1 làm phần lớp màu trắng: Vo sạch đậu xanh, ngâm vào trong nước ấm khoảng 45 phút để đậu mềm hơn rồi cho vào nồi nấu, thêm 1/4 muỗng cà phê muối. Khi đậu đã chín mềm, để nguội bớt rồi cho vào âm, thêm nguyên liệu đường, bột năng, bột mì đa dụng, nước cốt dừa, ống vani bột vào khuấy đều. Bạn dùng máy xay nhuyễn hỗn hợp cho mịn, lọc qua rây lần nữa cho bột mịn để khi tráng bánh sẽ mịn hơn. Để bột nghỉ khoảng 40 phút.

Bước 2 làm phần bột màu tím:

+ Lá nếp cẩm tươi mang rửa sạch, nấu cùng 200ml nước. Đun sôi rồi hạ nhỏ lửa để cho lá nếp cẩm ra hết màu. Đợi lá cẩm nguội bớt, bạn lọc lấy phần nước cốt. Nếu muốn thay đổi màu, bạn cũng có thể dùng màu đỏ của gấc, trà xanh của matcha thì lọc qua rây lấy nước bỏ bã.

+ Cho 150gr bột năng vào âu, 10gr bột mì đa dụng, 1/4 muỗng cà phê muối, 100gr đường, 210ml nước cốt dừa, 120ml nước lá cẩm tím, 1 ống vani bột vào trộn thành hỗn hợp. Để bột mịn hơn thì lọc qua rây lần nữa, cho bột nghỉ khoảng 30 phút rồi tiến hành hấp bánh.

+ Cách hấp bánh làm tương tự như làm với bánh da lợn màu xanh lá dứa ở trên. Sau khi bánh hấp chín, bạn cho vào tủ mát khoảng 6-8 tiếng ăn bánh mới ngon. Bảo quản 2 ngày vẫn không cứng.

Món ăn vặt của Việt Nam được Taste Atlas điểm danh vừa ngon vừa đẹp mắt với nhiều màu sắc - Ảnh 6.

Bánh da lợn màu tím được làm từ lá cẩm

Mãn nhãn với gần 100 món ăn đặc sản Hưng Yên nổi tiếng xưa và nayMãn nhãn với gần 100 món ăn đặc sản Hưng Yên nổi tiếng xưa và nay

GĐXH - Tại Liên hoan ẩm thực tỉnh Hưng Yên lần thứ I năm 2024 đã hội tụ gần 100 món ẩm thực nổi tiếng của Hưng Yên xưa và nay.

Hà My
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
5 công thức bánh ăn sáng dễ làm lại cực kỳ giàu dinh dưỡng, vừa cung cấp năng lượng vừa tăng sức đề kháng

5 công thức bánh ăn sáng dễ làm lại cực kỳ giàu dinh dưỡng, vừa cung cấp năng lượng vừa tăng sức đề kháng

Ăn - 6 giờ trước

Sáng dậy chưa biết ăn gì hãy tham khảo các công thức bánh ăn sáng dễ làm sau đây nhé.

Thực đơn 3 món vừa bổ dưỡng thơm ngon lại đẹp mắt như nhà hàng, mang đãi khách thì miễn chê

Thực đơn 3 món vừa bổ dưỡng thơm ngon lại đẹp mắt như nhà hàng, mang đãi khách thì miễn chê

Ăn - 1 ngày trước

Với 3 món ngon và đẹp mắt này, bữa cơm nhà bạn sẽ thêm phần hấp dẫn.

20+ cách làm món lẩu ngon 'bá cháy' chiêu đãi cả gia đình ngày cuối tuần

20+ cách làm món lẩu ngon 'bá cháy' chiêu đãi cả gia đình ngày cuối tuần

Mẹo nấu nướng - 1 ngày trước

GĐXH - Món lẩu là món ăn không bao giờ vắng mặt trong mọi cuộc vui của gia đình hoặc bạn bè. Cuối tuần với tiết trời mát mẻ, xem ngay công thức 20+ món lẩu cực ngon để cùng gia đình sum vầy và thưởng thức nhé.

Cách làm canh chua cá lóc thanh mát, giải nhiệt cho ngày hè

Cách làm canh chua cá lóc thanh mát, giải nhiệt cho ngày hè

Ăn - 1 ngày trước

Canh chua cá lóc là món ăn dân dã, quen thuộc trong mâm cơm gia đình Việt. Vị chua thanh ngọt thơm hòa quyện tạo nên hương vị hài hòa, kích thích vị giác.

Dân tình đổ xô đi ăn mì 'view triệu đô' trên khắp Việt Nam

Dân tình đổ xô đi ăn mì 'view triệu đô' trên khắp Việt Nam

Ẩm thực 360 - 1 ngày trước

GĐXH - Thời gian gần đây, cộng đồng mạng chia sẻ rầm rộ hình ảnh tô mì tôm “view triệu đô”, hoặc ăn mì trên đỉnh núi. Vậy thực hư 'trend' này bắt nguồn từ đâu và có ý nghĩa như thế nào mà bạn trẻ nào cũng thích thú?

Công thức làm món bò sốt vang ăn là ghiền

Công thức làm món bò sốt vang ăn là ghiền

Ăn - 1 ngày trước

Món bò sốt vang không chỉ có hương vị thơm ngon, béo ngậy mà còn chứa nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe.

Bí quyết nấu thịt bò sốt vang kiểu Hà Nội xưa ngon miệng, không ngấy, màu đỏ đẹp không phẩm màu

Bí quyết nấu thịt bò sốt vang kiểu Hà Nội xưa ngon miệng, không ngấy, màu đỏ đẹp không phẩm màu

Ăn - 1 ngày trước

GĐXH – Món thịt bò sốt vang được người Pháp đưa vào Việt Nam, được người Hà Nội điều chỉnh gia vị cho hợp khẩu vị. Ngày mát trời Chuyên gia ẩm thực Vũ Thị Tuyết Nhung (Admin Hà thành Hương xưa vị cũ) chia sẻ cách nấu thịt bò sốt vang kiểu xưa, ngon miệng, ít thịt bạc nhạc, không cần phẩm màu vẫn đẹp mắt.

Đi chợ mua thịt lợn chỉ cần nhìn 5 điểm này là biết thịt sạch hay bẩn

Đi chợ mua thịt lợn chỉ cần nhìn 5 điểm này là biết thịt sạch hay bẩn

Mẹo nấu nướng - 2 ngày trước

GĐXH - Nếu miếng thịt lợn có dấu hiệu này thì dù giá rẻ như cho bạn cũng đừng mua kẻo "mang họa cho bản thân".

Xào thịt bò chớ để dầu sôi mới đổ vào: Làm một bước ngay từ công đoạn ướp, đảm bảo thịt ngon, không dai

Xào thịt bò chớ để dầu sôi mới đổ vào: Làm một bước ngay từ công đoạn ướp, đảm bảo thịt ngon, không dai

Ăn - 2 ngày trước

Thói quen cho thịt bò vào xào khi dầu sôi, chảo nóng trên thực tế lại khiến thịt bò dễ dính, dễ cháy và dai hơn.

Mùa sen đã đến, 3 món ngon từ hoa sen nhất định bạn nên thử một lần

Mùa sen đã đến, 3 món ngon từ hoa sen nhất định bạn nên thử một lần

Ăn - 2 ngày trước

GĐXH – Mùa hoa sen đã đến, ngoài việc dùng để cắm trang trí cho không gian thêm đẹp, bạn cũng có thể dùng làm các món ăn ngon dưới đây. Món ngon từ hoa sen này nhất định bạn nên thử một lần vì rất hấp dẫn.

Top