Hà Nội
23°C / 22-25°C

Nấu 2 món ăn từ 'loại củ nhà nghèo' này để bồi bổ lá lách, dạ dày và tăng khả năng miễn dịch

Thứ hai, 11:58 11/03/2024 | Ăn

Dùng loại củ này đem nấu thành các món ngon ngoài việc cung cấp dinh dưỡng còn giúp cải thiện sức khỏe, bồi bổ lá lách, dạ dày và tăng khả năng miễn dịch.

Trước đây khi đời sống còn nhiều khó khăn, củ mài được xem là một trong những loại lương thực giúp nhiều người chống đói. Cũng vì thế mà loại củ này khi đó được mệnh danh là "loại củ nhà nghèo". Trong Đông y, củ mài có tên là dược là hoài sơn, có vị ngọt, tính bình, có tác dụng bổ tỳ vị, ích tâm phế, bổ thận, chỉ tả lỵ, có tác dụng rất tốt cho người bệnh suy nhược cơ thể, chán ăn, trẻ em suy dinh dưỡng, rối loạn tiêu hóa. Củ mài không chỉ giúp điều trị các bệnh rối loạn tiêu hóa mà còn tăng cường các loại vi khuẩn đường tiêu hóa. Củ mài còn được dùng ở những người bị mụn nhọt, viêm loét hay áp xe da. 

Có tác dụng bổ tỳ ích vị: Củ mài rất giàu chất nhầy và tinh bột, có thể thúc đẩy quá trình tiêu hóa và hấp thu ở đường tiêu hóa, đối với người bị khó chịu đường tiêu hóa và tỳ hư có tác dụng điều hòa rất tốt.

Dưỡng nhan và làm đẹp: Củ mài chứa một lượng lớn chất nhầy, tinh bột, protein, axit amin và vitamin tổng hợp. Những thành phần này có thể làm ẩm và dưỡng da, trì hoãn lão hóa rất hiệu quả.

Hạ đường huyết: Củ mài chứa polysaccharid và chất xơ, có thể hạ đường huyết và giúp ổn định lượng đường trong máu, có tác dụng phụ trợ điều trị rất tốt đối với người mắc bệnh tiểu đường.

Dưỡng gan và bảo vệ gan: Củ mài rất giàu các nguyên tố vi lượng và glycoside thực vật. Những thành phần này có tác dụng bảo vệ gan rất mạnh, có thể làm giảm sự hấp thụ và bài tiết các chất có hại của gan, có lợi cho quá trình giải độc và thanh lọc cơ thể.

Kết cấu của củ mài mịn và ngọt như phần vỏ khoai dễ gây ngứa và dị ứng da. Bởi vậy, khi gọt vỏ, nên dùng găng tay, đồng thời rửa củ mài sạch sẽ. Khi rửa củ mài có thể cho chút giấm vào nước để loại bỏ bớt nhớt. Củ mài sau khi cắt lát nên cho vào chậu nước pha nước muối loãng để tránh bị oxy hóa, thâm đen.

Món ăn đơn giản nhất từ củ khoai mài chính là luộc, chấm đường hoặc mật. Ngoài ra, củ mài mang chế biến các món khác ăn cũng rất ngon miệng.

1. Canh củ mài thịt viên

Nguyên liệu làm món canh củ mài thịt viên

250g thịt nạc vai, 1 thìa cà phê gừng băm, 1 thìa canh rượu nấu ăn (tùy thích), một chút muối, 1 thìa canh dầu ăn, 250g củ mài, 1 thìa canh xì dầu, 1 thìa canh tinh bột bắp, 1 cây hành lá.

Cách làm món canh củ mài thịt viên

Bước 1: Thịt nạc vai bạn mua về đem rửa sạch. Sau đó thấm khô nước rồi băm nhỏ. Cho thịt băm vào tô lớn, thêm gừng băm, nước tương, tinh bột bắp, rượu nấu ăn vào rồi trộn đều. Củ mài bạn bóc bỏ lớp vỏ, rồi rửa sạch. Sau đó cắt củ mài thành từng miếng vừa ăn. Bạn đặt nồi lên bếp, cho một chút dầu ăn vào rồi thêm củ mài, xào cùng chút gia vị trong khoảng 1-2 phút thì đổ vào một lượng nước thích hợp.  

Nấu 2 món ăn từ "loại củ nhà nghèo" này để bồi bổ lá lách, dạ dày và tăng khả năng miễn dịch - Ảnh 1.

Bước 2: Vặn to lửa, đun sôi nước. Khi nước sôi thì hạ về mức lửa nhỏ và nấu cho tới khi củ mài mềm. Tiếp đó bạn dùng thìa lấy từng phần thịt băm và viên thành hình tròn sau đó thả vào nồi canh đang đun. Lần lượt làm cho tới khi hết phần nhân thịt. Chỉnh bếp lên mức lửa vừa và đun sôi trong khoảng 5 phút là viên thịt chín. Lúc này bạn nêm nếm thêm gia vị cho vừa ăn rồi tắt bếp. Lấy canh ra tô và thêm hành lá xắt nhỏ lên là có thể thưởng thức.

Nấu 2 món ăn từ "loại củ nhà nghèo" này để bồi bổ lá lách, dạ dày và tăng khả năng miễn dịch - Ảnh 2.

Thành phẩm canh củ mài thịt viên

Như vậy với vài thao tác đơn giản là bạn đã hoàn thành xong món canh củ mài thịt viên. Món canh với phần nước dùng trong, có vị ngọt đậm đà. Phần thịt viên mềm ngon thấm gia vị hòa quyện với với vị bùi, bở của củ mài, thơm ngon và rất lạ miệng. Món canh củ mài rất tốt cho sức khỏe, dễ ăn và hợp với cả người già lẫn trẻ. Do đó bạn hãy nấu món canh này thường xuyên cho gia đình mình thưởng thức nhé!

Nấu 2 món ăn từ "loại củ nhà nghèo" này để bồi bổ lá lách, dạ dày và tăng khả năng miễn dịch - Ảnh 3.

 2. Súp củ mài và rau củ

Nguyên liệu làm món súp củ mài và rau củ

250g củ mài (khoảng 1 khúc vừa), 2 cây rau cải chíp, 50g cà rốt, 50g nấm hương, 1 quả trứng gà, lượng muối thích hợp.

Cách làm món súp củ mài và rau củ

Bước 1: Củ mài bạn gọt bỏ vỏ, rửa sạch sau đó dùng mặt dao miết nhỏ. Hoặc bạn có thể dùng sống dao để băm nhỏ củ mài. 

Nấu 2 món ăn từ "loại củ nhà nghèo" này để bồi bổ lá lách, dạ dày và tăng khả năng miễn dịch - Ảnh 4.

 Bước 2: Cà rốt gọt bỏ vỏ và xắt nhỏ. Nấm hương, cắt bỏ chân nấm, rửa sạch rồi xắt nhỏ. Rau cải chíp rửa sạch, cắt miếng nhỏ và để riêng. Tiếp theo bạn cho một chút dầu ăn vào nồi. Đợi dầu nóng thì cho cà rốt và nấm hương vào xào trong khoảng 2 phút. 

Nấu 2 món ăn từ "loại củ nhà nghèo" này để bồi bổ lá lách, dạ dày và tăng khả năng miễn dịch - Ảnh 5.

Bước 3: Tiếp theo bạn thêm một lượng nước nóng vừa đủ vào. Đun cho tới khi nước sôi thì cho củ mài đã băm nhỏ vào. 

Nấu 2 món ăn từ "loại củ nhà nghèo" này để bồi bổ lá lách, dạ dày và tăng khả năng miễn dịch - Ảnh 6.

Bước 4: Sau khi cho củ mài vào nồi, bạn dùng đũa khuấy cho củ mài tan đều ra. Đun sôi trong khoảng 2-3 phút thì nêm muối và hạt tiêu vào cho vừa ăn. 

Nấu 2 món ăn từ "loại củ nhà nghèo" này để bồi bổ lá lách, dạ dày và tăng khả năng miễn dịch - Ảnh 7.

Bước 5: Tiếp theo bạn cho rau cải chíp đã xắt nhỏ vào, đun sôi trở lại thì bạn cho trứng đã đánh tan vào. Lưu ý khi thêm trứng vào bạn nên khuấy đều trong suốt quá trình để trứng không bị vón cục. Bạn tắt bếp rồi cho súp củ mài và rau củ ra bát là có thể thưởng thức. 

Lưu ý: Nếu lúc này bạn thấy súp chưa đạt độ sánh sệt thì có thể hòa thêm một chút tinh bột bắp với nước rồi cho vào, khuấy đều.

Nấu 2 món ăn từ "loại củ nhà nghèo" này để bồi bổ lá lách, dạ dày và tăng khả năng miễn dịch - Ảnh 8.

Thành phẩm súp củ mài và rau củ

Súp củ mài và rau củ nóng ấm, mùi thơm thoang thoảng của nấm hương và củ mài. Vào buổi sáng, một bát súp nóng hổi, ngọt ngon lại đủ dinh dưỡng sẽ giúp bạn khởi động ngày mới sảng khoái.

Nấu 2 món ăn từ "loại củ nhà nghèo" này để bồi bổ lá lách, dạ dày và tăng khả năng miễn dịch - Ảnh 9.

Chúc các bạn thành công và ngon miệng với 2 món ngon từ củ mài nhé!

Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Chọn ớt chuông có đáy 3 rãnh hay 4 rãnh thì ngon và món ngon bất ngờ từ ớt chuông

Chọn ớt chuông có đáy 3 rãnh hay 4 rãnh thì ngon và món ngon bất ngờ từ ớt chuông

Ăn - 8 giờ trước

GĐXH - Nắm được bí quyết này trong tay, bạn chẳng lo mọi người cười chê vì không biết chọn ớt chuông phù hợp với món ăn của gia đình.

Cách nấu vịt om sấu thơm ngon, đậm đà chuẩn vị miền Bắc

Cách nấu vịt om sấu thơm ngon, đậm đà chuẩn vị miền Bắc

Ăn - 13 giờ trước

Vịt om sấu chinh phục cả nhà bởi hương vị chua thanh của sấu, vị béo ngậy của thịt vịt và vị cay nồng của ớt, gừng, sả hòa quyện tạo nên món ăn ngon khó cưỡng.

Cách khử mùi khó chịu của lòng heo non và hai món ăn ngon từ lòng

Cách khử mùi khó chịu của lòng heo non và hai món ăn ngon từ lòng

Ăn - 13 giờ trước

GĐXH – Lòng heo non thường có mùi ‘thum thủm’, nhưng bằng cách này bạn dễ dàng khử chúng. Đồng thời, nguyên liệu này còn biến tấu với món ăn ngon với cách làm đơn giản, dưới đây bạn có thể thử.

Thực đơn cơm tối 3 món đang được ưa chuộng: Vừa giúp bồi bổ mắt sáng khỏe, lại hỗ trợ giảm cân hiệu quả

Thực đơn cơm tối 3 món đang được ưa chuộng: Vừa giúp bồi bổ mắt sáng khỏe, lại hỗ trợ giảm cân hiệu quả

Ăn - 20 giờ trước

Bữa tối chưa biết ăn gì hãy tham khảo công thức 3 món ngon dễ nấu sau đây.

7 món ăn vặt ở Hà Nội  'cháy hàng' khi tiết trời mát mẻ

7 món ăn vặt ở Hà Nội 'cháy hàng' khi tiết trời mát mẻ

Ẩm thực 360 - 20 giờ trước

GĐXH - Vào những ngày thời tiết mưa mát trời, chắc hẳn vị giác của bạn cũng cảm thấy 'dễ chịu' hơn những ngày thời tiết cháy da cháy thịt. Có lẽ đây cũng là lý do mỗi khi không khí chuyển sang mát mẻ là người người lại kéo nhau đi ăn 7 món ăn này.

5 món ăn từ 'họ bầu bí' dễ nấu, ăn ngon để thanh nhiệt cơ thể, đón mùa hè khỏe mạnh

5 món ăn từ 'họ bầu bí' dễ nấu, ăn ngon để thanh nhiệt cơ thể, đón mùa hè khỏe mạnh

Ăn - 1 ngày trước

5 món ăn này không chỉ nhẹ nhàng, thơm ngon mà còn giúp bạn có một mùa hè khỏe mạnh. Sẽ thật đáng tiếc nếu bạn bỏ qua và không thưởng thức những món ăn đặc trưng mùa hè này.

Vợ Quang Hải bị nhắc nhở ăn trứng sống khi mang thai

Vợ Quang Hải bị nhắc nhở ăn trứng sống khi mang thai

Ăn - 1 ngày trước

GĐXH - Kể từ khi công khai mang thai “bé Rồng” cho đến nay, bà xã tiền vệ Quang Hải không ít lần bị cộng đồng mạng soi xét vì những lần bị cho là chủ quan và được khuyên nên chú ý chăm sóc sức khỏe trong thai kỳ.

Bật mí tuyệt chiêu thái thịt chuẩn không cần chỉnh

Bật mí tuyệt chiêu thái thịt chuẩn không cần chỉnh

Ăn - 1 ngày trước

Những mẹo đơn giản dưới đây giúp bạn thái mọi loại thịt đều trông đẹp mắt và hấp dẫn, không thua kém ngoài hàng.

Cách luộc thịt không cần nước giúp món ăn ngọt đậm, không mất chất

Cách luộc thịt không cần nước giúp món ăn ngọt đậm, không mất chất

Ăn - 2 ngày trước

Hầu hết mọi người vẫn quen cho thịt vào nồi nước để luộc; hãy thử bí quyết luộc thịt không cần nước để món ăn có vị ngọt đậm đà, giữ nguyên các chất bổ dưỡng.

2 thói quen giúp giảm cân, tiêu mỡ bụng cấp tốc trong mùa hè

2 thói quen giúp giảm cân, tiêu mỡ bụng cấp tốc trong mùa hè

Ăn - 2 ngày trước

GĐXH - Vào mùa hè, bạn cần bổ sung men vi sinh và chọn trái cây, rau củ phù hợp để tăng tốc độ giảm mỡ bụng.

Top