Hà Nội
23°C / 22-25°C

Người phụ nữ bị mù mắt trái sau khi ăn lạp xưởng trong 1 tuần, Tết này cần tránh vài thực phẩm để an toàn

Thứ bảy, 16:25 03/02/2024 | Sống khỏe

Một bệnh nhân tiểu đường đã ăn lạp xưởng trong một tuần, kết quả là giảm thị lực ở mắt trái. Vụ việc này là hồi chuông cảnh tỉnh cho những người yêu thích món ăn chế biến sẵn này.

Gần đây, các phương tiện truyền thông Trung Quốc đưa tin về một trường hợp bệnh nhân nữ là cô Trần, đến từ Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc, bị mất thị lực ở mắt trái sau khi ăn lạp xưởng trong 1 tuần. Cô Trần ăn lạp xưởng trong gần như tất cả các bữa ăn, từ lạp xưởng hấp đến lạp xưởng chiên. Nhưng sau khoảng 1 tuần ăn liên tục như vậy, cô Trần nhận thấy mắt trái của mình đột nhiên không nhìn thấy gì.

Người phụ nữ bị mù mắt trái sau khi ăn lạp xưởng trong 1 tuần, Tết này cần tránh vài thực phẩm để an toàn- Ảnh 1.

Sau khi thăm khám, bác sĩ xác nhận nguyên nhân gây mù lòa của cô Trần là do không kiểm soát lượng đường trong máu trong thời gian dài. Và mắt trái của cô đã bước vào giai đoạn tăng sinh của bệnh võng mạc tiểu đường (bệnh võng mạc tăng sinh). Việc ăn lạp xưởng góp phần khiến bệnh nặng hơn. Bác sĩ nhãn khoa cho biết cô Trần không thể nhìn thấy mình có bao nhiêu ngón tay trước mắt. Hiện tại, cô đang được điều trị tại Bệnh viện Vũ Hán số Một (Trung Quốc).

Bệnh võng mạc tăng sinh là giai đoạn nặng hơn của bệnh võng mạc tiểu đường. Nó xảy ra khi võng mạc bắt đầu phát triển các mạch máu mới. Các mạch máu mới thường mỏng manh, dễ rỉ máu vào dịch kính. Nếu rò rỉ dịch nhiều sẽ gây mờ. Những mạch máu mới có thể hình thành các mô sẹo ảnh hưởng tới điểm vàng dẫn đến bong võng mạc.

Gao Mingsong, Trưởng khoa Nội tiết, Giám đốc Bệnh viện Vũ Hán số Một, cho biết tiểu đường có thể gây nhiều biến chứng về mắt, trong đó bệnh võng mạc tiểu đường phổ biến nhất, nguy cơ gây mù lòa cao. "Dù lạp xưởng và thịt xông khói có mùi vị thơm ngon, chúng tiềm ẩn nhiều rủi ro về sức khỏe, đòi hỏi mọi người cảnh giác", ông Gao nói. Vì vậy, ông Gao khuyến nghị người mắc bệnh tiểu đường chú ý đến chế độ ăn uống, đặc biệt trong thời điểm lễ Tết đến gần.

Người phụ nữ bị mù mắt trái sau khi ăn lạp xưởng trong 1 tuần, Tết này cần tránh vài thực phẩm để an toàn- Ảnh 2.

Bác sĩ Gao Mingsong chỉ ra rằng lạp xưởng là một loại thực phẩm giàu chất béo, nhiều calo, muối... Tiêu thụ một lượng lớn chất béo, muối và đường làm cho lượng đường trong máu của bệnh nhân "cao", võng mạc ở trạng thái đường cao, dễ gây hại cho các tế bào nội mô mạch máu, thiếu máu cục bộ, gây phù hoàng điểm, mất thị lực và các triệu chứng khác.

Ngoài ra, tiêu thụ lạp xưởng hay các loại thực phẩm chế biến sẵn khác tương tự như xúc xích, thịt xông khói lâu dài cũng tiềm ẩn nguy cơ gây ung thư. Cơ quan nghiên cứu ung thư của Tổ chức Y tế Thế giới từ lâu đã liệt kê cá muối kiểu Trung Quốc, thịt xông khói, xúc xích... vào nhóm thực phẩm gây ung thư số 1. Nếu ăn 1-2 lần/tuần có thể không sao nhưng ăn nhiều trong thời gian dài thì nguy cơ ung thư sẽ cao hơn.

Các chuyên gia nói rằng tiểu đường là một bệnh mãn tính, toàn thân và chuyển hóa. Bệnh gây ra bởi sự kết hợp lâu dài của các yếu tố di truyền và các yếu tố môi trường. Trong đó, các yếu tố nguy cơ của bệnh tiểu đường chủ yếu liên quan đến chế độ ăn uống không hợp lý, bao gồm chế độ ăn nhiều đường, nhiều chất béo, năng lượng cao trong thời gian dài.

Ngày Tết, nên hạn chế những thực phẩm dễ làm tăng lượng đường huyết

Người phụ nữ bị mù mắt trái sau khi ăn lạp xưởng trong 1 tuần, Tết này cần tránh vài thực phẩm để an toàn- Ảnh 3.

Từ trường hợp của cô Trần, mọi người sẽ thấy cần cẩn trọng hơn trong chuyện ăn uống, nhất là khi bản thân đang mắc bệnh tiểu đường. Đặc biệt, dịp Tết Nguyên đán sắp tới, có rất nhiều món ăn có thể làm tăng lượng đường huyết. Để an toàn cho bản thân, tốt nhất đừng nên tiêu thụ quá nhiều.

Tăng đường huyết là hiện tượng lượng đường trong máu tăng quá cao vượt mức bình thường, điều này có thể khiến người bệnh gặp một số biến chứng nguy hiểm cho cơ thể, dễ gặp nhất là mất thị lực, tổn thương tim, não, thận...

Bánh kẹo, mứt: Những loại bánh kẹo này chứa nhiều đường và calo, dễ gây tăng đường huyết nhanh chóng khi ăn quá nhiều.

Thức ăn nhanh và thực phẩm chế biến sẵn: Như đã nói ở trên, các loại thức ăn nhanh hay chế biến sẵn thường có hàm lượng đường và chất béo cao, không tốt cho việc kiểm soát đường huyết.

Rượu, bia: Uống nhiều rượu bia trong dịp Tết có thể làm tăng nguy cơ tăng đường huyết và ảnh hưởng xấu đến sức khỏe tổng thể.

Nước ngọt, đồ uống có ga: Chứa nhiều đường tinh luyện, tăng nhanh lượng đường trong máu.

Các món ăn nhiều tinh bột: Những món ăn này phổ biến như bánh chưng, bánh tét, cơm, mì, phở... nếu ăn quá nhiều sẽ làm tăng lượng đường huyết do hàm lượng carbohydrate cao.

Theo khuyến cáo của các chuyên gia y tế, người tiểu đường nhất định phải thận trọng khi tiêu thụ những thực phẩm sau đây vào ngày Tết. Tốt nhất là nên hỏi ý kiến bác sĩ về liều lượng, tần suất trước khi tiêu thụ.

Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Nam sinh bị đánh chấn thương sọ não được chuyển về Hà Nội: BS cập nhật tình hình mới nhất

Nam sinh bị đánh chấn thương sọ não được chuyển về Hà Nội: BS cập nhật tình hình mới nhất

Y tế - 1 giờ trước

Tối ngày 20/5, TS.BS Phan Hữu Phúc, Phó Giám đốc Bệnh viện nhi Trung ương xác nhận trường hợp nam sinh bị đánh chân thương sọ não đã được chuyển lên bệnh viện này để điều trị.

Uống bia với trứng gà có tác dụng gì dù nhiều người nghe là sợ?

Uống bia với trứng gà có tác dụng gì dù nhiều người nghe là sợ?

Sống khỏe - 2 giờ trước

Sự kết hợp độc đáo giữa bia và trứng gà không chỉ đơn thuần là thú vui nhậu nhẹt, sự kết hợp này còn mang lại nhiều lợi ích bất ngờ cho sức khỏe.

Trước khi đi ngủ hãy uống thứ này, cơ thể phụ nữ nhận được 5 thay đổi kỳ diệu

Trước khi đi ngủ hãy uống thứ này, cơ thể phụ nữ nhận được 5 thay đổi kỳ diệu

Sống khỏe - 3 giờ trước

Phụ nữ sau tuổi 40 đặc biệt chú ý đến điều này để có làn da căng mịn, tránh dấu hiệu lão hóa.

Người bị sốt siêu vi nên ăn gì, kiêng gì?

Người bị sốt siêu vi nên ăn gì, kiêng gì?

Bệnh thường gặp - 4 giờ trước

Với người bị sốt siêu vi, chế độ ăn uống có thể đóng một vai trò quan trọng trong quá trình phục hồi.

Loại quả giúp kiểm soát đường huyết tốt, người bệnh tiểu đường nên ăn thường xuyên hơn

Loại quả giúp kiểm soát đường huyết tốt, người bệnh tiểu đường nên ăn thường xuyên hơn

Sống khỏe - 5 giờ trước

GĐXH - Ăn bơ thường xuyên giúp người bệnh tiểu đường (người đái tháo đường) kiểm soát đường huyết và ngăn ngừa nguy cơ tiểu đường.

Người phụ nữ hồi sinh từ trái tim của chàng trai xa lạ

Người phụ nữ hồi sinh từ trái tim của chàng trai xa lạ

Y tế - 8 giờ trước

Người phụ nữ mắc bệnh tim, sống hoàn toàn lệ thuộc vào máy, khả năng tử vong cao nếu không được ghép tim.

Thanh niên 30 tuổi đột quỵ, liệt nửa người vì thường xuyên ăn 2 món mà nhiều người trẻ Việt ưa thích

Thanh niên 30 tuổi đột quỵ, liệt nửa người vì thường xuyên ăn 2 món mà nhiều người trẻ Việt ưa thích

Bệnh thường gặp - 10 giờ trước

GĐXH - Do chịu nhiều áp lực trong công việc và cuộc sống, thanh niên 30 tuổi này chọn cách xả strees vào ăn uống. Anh thường xuyên ăn món mình ưa thích như gà rán, trà sữa...

Imexpharm vinh dự nhận danh hiệu "Ngôi Sao Thuốc Việt' lần thứ 2, khẳng định vị thế về chất lượng EU-GMP

Imexpharm vinh dự nhận danh hiệu "Ngôi Sao Thuốc Việt' lần thứ 2, khẳng định vị thế về chất lượng EU-GMP

Sống khỏe - 13 giờ trước

Hôm nay, Công ty Cổ phần Dược phẩm Imexpharm đã vinh dự nhận danh hiệu Ngôi Sao Thuốc Việt lần thứ 2. Đây là giải thưởng được Bộ Y tế trao tặng nhằm tôn vinh các doanh nghiệp sản xuất thuốc trong nước đã có đóng góp quan trọng vào hoạt động chăm sóc sức khỏe của cộng đồng.

U50 'cạn trứng' đi tìm thiên chức làm mẹ

U50 'cạn trứng' đi tìm thiên chức làm mẹ

Sống khỏe - 13 giờ trước

Lớn tuổi, suy buồng trứng sớm, dự trữ buồng trứng gần như đã cạn kiệt, nhờ phác đồ điều trị cá nhân hóa cùng với sự đồng hành sát sao của bác sĩ Trung tâm IVF Phương Đông, vợ chồng anh Khóa - chị Hương (Hà Nội) đã thành công đón con đầu lòng sau 21 năm mong mỏi.

6 thành phần cần lưu ý khi dùng vitamin tổng hợp

6 thành phần cần lưu ý khi dùng vitamin tổng hợp

Bệnh thường gặp - 13 giờ trước

Vitamin tổng hợp (đa thành phần) rất phổ biến trên thị trường. Nhiều người chọn dùng vitamin tổng hợp để bổ sung dinh dưỡng cho cơ thể, nhưng cần chú ý tới các thành phần dưới đây… vì nếu lạm dụng hại nhiều hơn là có lợi.

Top