Hà Nội
23°C / 22-25°C

Thanh niên 26 tuổi phát hiện ung thư dạ dày thừa nhận thường xuyên có thói quen mà nhiều người Việt mắc phải

Thứ sáu, 07:29 26/04/2024 | Sống khỏe

GĐXH - Thanh niên bị ung thư dạ dày thừa nhận thường xuyên đi ăn thịt nướng, uống nước ngọt, thức khuya và ăn đêm...

Người phụ nữ mắc ung thư ở tuổi 60 thừa nhận thường xuyên ăn món khoái khẩu trên mâm cơm của người ViệtNgười phụ nữ mắc ung thư ở tuổi 60 thừa nhận thường xuyên ăn món khoái khẩu trên mâm cơm của người Việt

GĐXH - Người phụ nữ mắc ung thư tiết lộ do không thích ăn thịt và các món nhiều dầu mỡ nên bà thường xuyên muối chua rau củ quả để ăn thay món ăn mặn trong bữa ăn của mình.

Ung thư dạ dày xảy đến bất ngờ với nam thanh niên 26 tuổi (Trung Quốc). Thời gian gần đây, anh luôn cảm thấy đau bụng trên, chóng mặt, chân tay yếu. Quan sát thấy phân của mình luôn có màu sẫm, nhưng vì nghĩ bản thân mắc bệnh dạ dày mãn tính, nên mỗi lần lên cơn đau, anh chỉ uống một ít thuốc mà chủ quan không đi khám.

Thanh niên 26 tuổi phát hiện ung thư dạ dày thừa nhận thường xuyên có thói quen mà nhiều người Việt mắc phải - Ảnh 2.

Ảnh minh họa

Đến khi các dấu hiệu ngày càng trầm trọng, thanh niên này mới miễn cưỡng đến bệnh viện để nội soi dạ dày, kết quả cho thấy anh mắc căn bệnh ung thư tuyến hang vị dạ dày. 

Bác sĩ đã thực hiện phẫu thuật nội soi cắt bỏ 2/3 dạ dày và các hạch bạch huyết xung quanh. May mắn cho bệnh nhân là xung quanh tổn thương chỉ sưng hạch và không có di căn xa rõ ràng. Vậy nên sau phẫu thuật, bệnh nhân tiếp tục điều trị, quá trình hồi phục diễn ra suôn sẻ.

Khai thác bệnh sử, bác sĩ biết rằng Tiểu Hoàn có thói quen gọi đồ ăn mang đi với tần suất 300 lần/năm, thường xuyên đi ăn thịt nướng và uống nước, thức khuya, ăn đêm... Tính tất cả lại thì mọi thứ diễn ra tới 400 lần/năm, tức ngày nào anh cũng mắc phải những thói quen xấu này, thậm chí có ngày còn mắc phải tới 2-3 lần. Chính những thói quen xấu lặp đi lặp lại này là nguyên nhân dẫn đến căn bệnh hiện tại của anh.

4 thói quen hàng ngày gây ung thư dạ dày, người Việt cần cảnh giác

Trong cuộc sống hiện đại, chúng ta dễ bị cuốn theo guồng quay công việc nên bỏ qua việc thực hành các thói quen tốt. Những thói quen dưới đây có thể là chất xúc tác:

Thanh niên 26 tuổi phát hiện ung thư dạ dày thừa nhận thường xuyên có thói quen mà nhiều người Việt mắc phải - Ảnh 3.

Ảnh minh họa

Ăn uống thất thường, hay bỏ bữa

Những người duy trì thói quen ăn uống đều đặn, ít bỏ bữa sẽ có nguy cơ mắc bệnh ung thư dạ dày thấp hơn. Dạ dày sẽ khoẻ mạnh và hoạt động tốt khi chúng ta tuân thủ theo một chế độ ăn trong một khung giờ giấc cố định. Khi chúng ta ăn đúng giờ làm việc của dạ dày, nó sẽ tiêu hoá thức ăn hiệu quả hơn, không bị tổn thương. Trong trường hợp vì quá bận mà chúng ta không kịp ăn đúng giờ thì nên "chữa cháy" bằng một món ăn nhẹ trước để khiến dạ dày không bị đói. Sau đó sẽ bổ sung bữa ăn chính sớm nhất có thể.

Ăn thức ăn nóng

Thức ăn nóng có thể gây nguy hiểm cho dạ dày của chúng ta vì niêm mạc dạ dày dễ bị tổn thương khi tiêu hoá thức ăn có nhiệt độ từ 50 đến 60 độ. Điều này sẽ gây bỏng dạ dày và gây ra biến đổi bệnh lý, từ đó dẫn đến ung thư dạ dày. Tốt hơn là nên hạn chế tiêu thụ thức ăn quá nóng (từ 500C trở lên) vì chúng gây nhiều nguy hiểm cho sức khỏe.

Ăn đồ ăn chứa axit cao khi đói

Nếu bạn cảm thấy đói cồn cào, nghĩa là axit dịch vị đã tăng cao và bắt đầu tấn công dạ dày. Khi đó, việc ăn các loại trái cây có tính axit như hồng, dứa (thơm), xoài, cóc, me hay uống nước chanh, v.v, sẽ khiến vấn đề trở nên trầm trọng hơn. Trong thời gian ngắn, thói quen này sẽ gây viêm loét dạ dày. Nếu viêm loét dạ dày kéo dài, nó sẽ bào mòn lớp niêm mạc dạ dày, tạo điều kiện cho sự xâm nhập của các loại vi khuẩn và những yếu tố khác gây ung thư dạ dày.

Lạm dụng rượu bia, thuốc lá

Hút thuốc lá thường xuyên có thể làm tăng nguy cơ phát triển ung thư dạ dày, đặc biệt là ở vị trí tâm vị - một phần cấu tạo của dạ dày, ở vị trí gần thực quản nhất. Các loại hóa chất trong thuốc lá sẽ kích thích cơ thể sản sinh ra nhiều chất độc hại, làm suy yếu cơ chế tự bảo vệ của niêm mạc dạ dày và nhiều cơ quan khác trong cơ thể.

Ngoài ra, việc uống rượu bia thường xuyên cũng khiến các tế bào trong cơ thể bị tổn thương và gây biến đổi DNA. Quá trình tự biến đổi DNA này có thể sản sinh ra các DNA lỗi gây ra ung thư. 

Chủ quan với 1 dấu hiệu suốt 6 tháng, người phụ nữ 36 tuổi đi khám bất ngờ phát hiện mắc ung thư dạ dàyChủ quan với 1 dấu hiệu suốt 6 tháng, người phụ nữ 36 tuổi đi khám bất ngờ phát hiện mắc ung thư dạ dày

Người phụ nữ có tên Tiêu Vân (36 tuổi), ở Trung Quốc quyết định đi khám sau khi có 1 triệu chứng trên cơ thể và được chẩn đoán mắc ung thư dạ dày.

Thanh niên 30 tuổi hôn mê sâu do bệnh tiểu đường, tiết lộ thói quen nhiều người trẻ Việt đang mắc phảiThanh niên 30 tuổi hôn mê sâu do bệnh tiểu đường, tiết lộ thói quen nhiều người trẻ Việt đang mắc phải

GĐXH - Thanh niên bị biến chứng tiểu đường cho biết anh vốn có sức khỏe tốt. Sở thích của anh là uống các loại nước ngọt chứa nhiều đường. Thói quen này đã duy trì từ hồi sinh viên đến trước khi anh nhập viện.

Loại rau bán rẻ nhất chợ, quý ngang nhân sâm, người Việt nên ăn thường xuyên để sống thọLoại rau bán rẻ nhất chợ, quý ngang nhân sâm, người Việt nên ăn thường xuyên để sống thọ

GĐXH - Rau khoai lang là "kho tàng vitamin", riêng lượng vitamin B2 trong rau khoai lang đã nhiều gấp 10 lần so với củ khoai lang. Ngoài ra, loại rau này cũng rất giàu chất xơ, vitamin B6, vitamin C, chất chống oxy hóa...

M.H (th)
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Làm gì để ngăn tóc bạc sớm khi còn trẻ?

Làm gì để ngăn tóc bạc sớm khi còn trẻ?

Sống khỏe - 23 phút trước

Tóc bạc cũng là một phần trong quá trình lão hóa, thường xuất hiện khi bước vào độ tuổi trung niên. Tuy nhiên, nhiều người tóc bạc sớm khi ở độ tuổi thiếu niên hoặc đôi mươi, khiến họ trông già hơn tuổi thật. Vậy cần làm gì đến ngăn tóc bạc sớm?

Sản phẩm thuốc phóng xạ I-131 giúp chẩn đoán và điều trị bệnh ung thư nhận danh hiệu Ngôi sao thuốc Việt

Sản phẩm thuốc phóng xạ I-131 giúp chẩn đoán và điều trị bệnh ung thư nhận danh hiệu Ngôi sao thuốc Việt

Sống khỏe - 1 giờ trước

GĐXH - Sản phẩm thuốc phóng xạ I-131 giúp chẩn đoán và điều trị bệnh ung thư của Viện Nghiên cứu hạt nhân (Viện NCHN) tại Đà Lạt sản xuất đã được vinh danh tại Ngôi sao thuốc Việt lần thứ 2 do Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) phối hợp với Báo Sức khỏe và Đời sống tổ chức.

Loại hạt rẻ tiền tốt cho người bệnh tiểu đường và bệnh xương khớp, người Việt nên ăn thường xuyên để kéo dài tuổi thọ

Loại hạt rẻ tiền tốt cho người bệnh tiểu đường và bệnh xương khớp, người Việt nên ăn thường xuyên để kéo dài tuổi thọ

Sống khỏe - 5 giờ trước

GĐXH - Đối với những người mắc bệnh tiểu đường, việc uống nước đậu đen thường xuyên có thể giúp hỗ trợ điều trị bệnh.

5 bước quan trọng để giảm cân thành công

5 bước quan trọng để giảm cân thành công

Sống khỏe - 5 giờ trước

Giảm cân chưa bao giờ là dễ dàng, đặc biệt là khi bạn muốn duy trì thành quả đó bền vững. Tuy nhiên, nếu có kế hoạch cụ thể, khoa học và kiên trì, bạn sẽ thực hiện được điều đó.

6 người cùng nhà có biểu hiện lạ sau bữa cơm tối, 3 ca phải đi cấp cứu

6 người cùng nhà có biểu hiện lạ sau bữa cơm tối, 3 ca phải đi cấp cứu

Sống khỏe - 15 giờ trước

Sau bữa cơm tối có món canh nấm đất, 6 người trong một gia đình có dấu hiệu lạ, trong đó 3 người biểu hiện nặng hơn, phải vào viện cấp cứu.

Bấm huyệt có tác dụng gì?

Bấm huyệt có tác dụng gì?

Bệnh thường gặp - 17 giờ trước

Bấm huyệt là phương pháp dùng bàn tay để tác động trực tiếp vào những huyệt đã được xác định ở trên cơ thể. Vậy bấm huyệt có tác dụng gì?

Bí quyết ăn yến mạch giúp giảm cân nhanh nhất

Bí quyết ăn yến mạch giúp giảm cân nhanh nhất

Sống khỏe - 19 giờ trước

Yến mạch là một trong những thực phẩm lành mạnh hàng đầu tốt cho sức khỏe và giúp giảm cân. Nhưng ăn không đúng lại có tác dụng ngược. Vậy nên ăn yến mạch thế nào là tốt nhất để giảm cân?

Từ nỗ lực tự chủ vaccine, 100% người Việt Nam được dùng vaccine 'Made in Việt Nam' như thế nào?

Từ nỗ lực tự chủ vaccine, 100% người Việt Nam được dùng vaccine 'Made in Việt Nam' như thế nào?

Y tế - 20 giờ trước

GĐXH - Với sự nỗ lực nghiên cứu, sản xuất "Made in Việt Nam", người Việt Nam không còn phải chứng kiến những em bé chân đi tập tễnh do hậu quả của bại liệt; các bệnh dịch như sởi, rubella đã giảm hàng trăm lần, giảm được gánh nặng bệnh tật, gánh nặng kinh tế cho mỗi gia đình và toàn xã hội…

Loại quả có vị ngọt nhưng giúp ổn định đường huyết, người bệnh tiểu đường nên ăn thường xuyên hơn

Loại quả có vị ngọt nhưng giúp ổn định đường huyết, người bệnh tiểu đường nên ăn thường xuyên hơn

Sống khỏe - 22 giờ trước

GĐXH - Người bệnh tiểu đường khi tiêu thụ lê, lượng đường được hấp thu chậm, không làm tăng đường huyết đột ngột. Do đó lê là loại quả thân thiện với người bệnh tiểu đường.

60 tuổi là thời điểm quyết định tuổi thọ: Nếu không có 6 biểu hiện này khi ăn sáng thì bạn sẽ sống lâu

60 tuổi là thời điểm quyết định tuổi thọ: Nếu không có 6 biểu hiện này khi ăn sáng thì bạn sẽ sống lâu

Sống khỏe - 22 giờ trước

Dấu hiệu sống thọ sẽ thể hiện rất rõ qua việc ăn sáng của bạn.

Top