Sản phẩm của Dược phẩm Shinpoong Daewoo vi phạm quảng cáo như thế nào?

Thứ 2, 25/07/2022, 15:35 GMT+7

PLBĐ - Thực phẩm bảo vệ sức khỏe Varobone Glu 500, Vacomin Hevit, Vacomin ActiZ, Nattomind và GinkoQIK, Công ty Dược phẩm Shinpoong Daewoo chịu trách nhiệm sản phẩm được quảng cáo sai bằng cách thổi phồng công dụng và liệt kê công dụng của từng thành phần có trong sản phẩm.

Quảng cáo thực phẩm chức năng hay thực phẩm bảo vệ sức khỏe hiện nay vẫn là một vấn đề gây nhức nhối khi nhiều sản phẩm được quảng cáo có công dụng điều trị, thậm chí thần kỳ hơn cả thuốc chữa bệnh.

Mới đây, phản ánh đến Báo Sức khỏe & Đời sống, bạn đọc cho biết nhiều sản phẩm do Công ty Dược phẩm Shinpoong Daewoo (Công ty Shinpoong - Số 13, Đường 9A, KCN Biên Hòa II, phường An Bình, TP. Biên Hoà, tỉnh Đồng Nai) chịu trách nhiệm về sản phẩm đang được quảng quảng cáo sai phép tại website shinpoong.com.vn và spd.com.vn.

Được biết, hai website shinpoong.com.vnspd.com.vn đều thuộc sở hữu của Công ty Shinpoong.

Sản phẩm của Dược phẩm Shinpoong Daewoo vi phạm quảng cáo như thế nào? - Ảnh 1.

Thành phần Glucosamin có trong TPBVSK Varobone Glu 500 được quảng cáo có nhiều công dụng.

Theo tìm hiểu, các sản phẩm quảng cáo có dấu hiệu vi phạm bao gồm: Thực phẩm bảo vệ sức khỏe (TPBVSK) Varobone Glu 500, TPBVSK Vacomin Hevit, TPBVSK Vacomin ActiZ, TPBVSK Nattomind và TPBVSK GinkoQIK. Những sản phẩm này được quảng cáo sai bằng cách thổi phồng công dụng và liệt kê công dụng của từng thành phần có trong sản phẩm.

Cụ thể, trên website shinpoong.com.vn và spd.com.vn, thành phần Glucosamin có trong TPBVSK Varobone Glu 500 được quảng cáo có công dụng: Giảm viêm và đau khớp; Hỗ trợ bôi trơn khớp, hỗ trợ khớp vận động linh hoạt, hỗ trợ giảm nguy cơ thoái hóa khớp; Làm chậm quá trình thoái hóa, biến dạng khớp và tạo chất nhờn giúp các khớp được vận động dễ dàng; Thúc đẩy tăng trưởng khớp và kích thích sản xuất sụn, do đó khiến các khớp hồi phục; Bảo vệ sụn và ngăn không cho sụn phân hủy.

Tương tự, các thành phần bao gồm sắt, vitamin B6, vitamin C, vitamin E, axit Folic có trong TPBVSK Vacomin Hevit cũng được liệt kê công dụng như sau:

"Sắt: Thành phần quan trọng của hồng cầu.Thiếu sắt gây thiếu máu, thiếu năng lượng, mệt mỏi. suy yếu các tế bào và cơ thể; Vitamin B6: Giúp chuyển hóa năng lượng trong cơ thể. Bảo vệ tim mạch, duy trì sự ổn định của chức năng não, chống stress và tăng cường hệ miễn dịch...; Vitamin C: Chống oxy hóa, tăng cường hệ miễn dịch…; Vitamin E: Chống oxy hóa mạnh, chống xơ vữa động mạch. Tăng sức đề kháng của cơ thể; Acid Folic: Chống thiếu máu. Giúp tạo ra nhiều chất quan trọng trong quá trình chuyển hóa của cơ thể. Ngăn ngừa dị tật bẩm sinh của não và cột sống ở thai nhi…".

Sản phẩm của Dược phẩm Shinpoong Daewoo vi phạm quảng cáo như thế nào? - Ảnh 2.

Các thành phần bao gồm sắt, vitamin B6, vitamin C, vitamin E, axit Folic có trong TPBVSK Vacomin Hevit được liệt kê công dụng gây hiểu nhầm cho khách hàng về công dụng thực sự của sản phẩm.

Sản phẩm TPBVSK Vacomin ActiZ cũng được quảng cáo thổi phổng, gây hiểu nhầm công dụng, cụ thể: "Vitamin tổng hợp B, E, C và Kẽm hữu cơ: Tăng cường sức đề kháng cho cơ thể, giúp giảm mệt mỏi và căng thẳng; Hỗ trợ làm chậm quá trình lão hóa; Hỗ trợ giảm các triệu chứng của cảm lạnh thông thường; Hỗ trợ điều trị mụn trứng cá. Kích thích mau lành vết thương, liền sẹo; Hỗ trợ tăng cường sinh lý sinh sản nam".

Ngoài ra, thành phần có trong sản phẩm là vitamin nhóm B, vitamin E, vitamin C, kẽm còn được liệt kê công dụng lần lượt là: Giúp hấp thụ và chuyển hóa các chất trong cơ thể, giúp chuyển hóa năng lượng và bảo vệ tim mạch; Tăng cường hệ miễn dịch, bảo vệ tế bào khỏi tổn thương. Tăng sức đề kháng cho cơ thể. Góp phần phòng chống bệnh ung thư, bảo vệ tim mạch; Chống oxy hóa, kích thích hệ thống miễn dịch. Giúp hấp thu sắt. Giúp tăng hấp thu canxi vào cơ thể và làm tăng mật độ xương. Tổng hợp collagen, giúp vết thương mau liền sẹo; Kích thích phát triển tế bào mới, phục hồi tế bào tổn thương, kích thích liền sẹo. Tăng cường khả năng miễn dịch, chống nhiễm khuẩn. Loại bỏ chất độc, các nguyên tố kim loại nặng. Chống lão hóa và chống căng thẳng.

Một sản phẩm khác là TPBVSK Nattomind cũng được quảng cáo trên hai website shinpoong.com.vnspd.com.vn bằng cách tương tự là liệt kê công dụng của từng thành phần có trong sản phẩm, gây hiểu nhầm có công dụng như thuốc chữa bệnh.

Sản phẩm của Dược phẩm Shinpoong Daewoo vi phạm quảng cáo như thế nào? - Ảnh 3.

TPBVSK Vacomin ActiZ được quảng cáo thổi phổng công dụng sản phẩm.

Cụ thể: "Nattokinase: Vừa làm tan cục máu đông đã hình thành vừa ngăn ngừa hình thành cục máu đông (tác dụng kép). Các cục máu đông (huyết khối) trong mạch máu là nguyên nhân dẫn đến đau thắt ngực, tai biến mạch máu não (đột quỵ). Nattokinase còn có tác dụng làm giảm huyết áp khi dùng hằng ngày trong 8 tuần; Cao bạch quả (Ginko Biloba): Giảm các triệu chứng thiểu năng tuần hoàn não như suy giảm trí nhớ, rối loạn tập trung, trầm cảm, chóng mặt, ù tai và nhức đầu; Vitamin B6 (Pyridoxin hydrochlorid): Giúp tổng hợp các acid amin tốt cho trí não, giúp an thần, giảm cảm giác lo âu, hồi hộp".

Không ngoại lệ, TPBVSK GinkoQIK cũng trở nên thần kỳ khi các thành phần có trong sản phẩm được liệt kê công dụng: "Cao Bạch quả (Ginkgo biloba): Giảm các triệu chứng thiểu năng tuần hoàn não như suy giảm trí nhớ, rối loạn tập trung, trầm cảm, chóng mặt, ù tai và nhức đầu; Magnesi: Giúp làm dịu và điều hòa chức năng thần kinh; Vitamin B6 (Pyridoxin hydrochlorid): Giúp tổng hợp các acid amin tốt cho trí não, giúp an thần, giảm cảm giác lo âu, hồi hộp; Coenzyme Q10: Giảm đau nửa đầu, đau thần kinh do đái tháo đường".

Theo tìm hiểu, sản phẩm TPBVSK Varobone Glu 500, Vacomin Hevit, Vacomin ActiZ đã được cục An toàn thực phẩm – Bộ y tế cấp giấy xác nhận nội dung quảng cáo, số xác nhận nội dung quảng cáo lần lượt là 3660/2020/XNQC-ATTP, 3639/2020/XNQC-ATTP, 2053/2020/XNQC-ATTP. Tuy nhiên, nội dung quảng cáo do Cục An toàn thực phẩm cấp khác xa so với nội dung quảng cáo trên website shinpoong.com.vn và spd.com.

Khoản 9, Điều 8, Luật Quảng cáo số 47/VBHN-VPQH quy định về hành vi cấm trong hoạt động quảng cáo nêu rõ: Quảng cáo không đúng hoặc gây nhầm lẫn về khả năng kinh doanh, khả năng cung cấp sản phẩm, hàng hóa, dịch vụ của tổ chức, cá nhân kinh doanh sản phẩm, hàng hóa, dịch vụ; về số lượng, chất lượng, giá, công dụng, kiểu dáng, bao bì, nhãn hiệu, xuất xứ, chủng loại, phương thức phục vụ, thời hạn bảo hành của sản phẩm, hàng hóa, dịch vụ đã đăng ký hoặc đã được công bố.

Thông tư số 43/2014/TT-BYT về quản lý thực phẩm chức năng của Bộ Y tế cũng quy định: "Công bố khuyến cáo về sức khỏe phải đúng bản chất của sản phẩm, chỉ công bố công dụng của thành phần cấu tạo có công dụng chính hoặc công bố công dụng hợp thành của những thành phần cấu tạo khi có bằng chứng khoa học chứng minh và không công bố công dụng theo cách liệt kê công dụng của các thành phần".


Quỳnh Mai