Sáng nay, xét xử ông Lê Tùng và các đồng phạm trong vụ Tịnh thất Bồng Lai

Thứ 5, 30/06/2022, 08:57 GMT+7

PLBĐ - Hôm nay (30/6), TAND huyện Đức Hòa (tỉnh Long An) sẽ mở phiên tòa xét xử sơ thẩm bị cáo "thầy ông nội" - Lê Tùng Vân và 5 đồng phạm trong vụ án xảy ra tại Tịnh thất Bồng Lai.

6 bị can bị hầu tòa gồm ông Lê Tùng Vân (SN 1932), Lê Thanh Hoàn Nguyên (SN 1990), Lê Thanh Nhất Nguyên (SN 1991), Lê Thanh Trùng Dương (SN 1995), Lê Thanh Nhị Nguyên (SN 1998) và Cao Thị Cúc (SN 1958). Các bị cáo bị truy tố về tội "Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của các tổ chức, cá nhân" theo Điều 311 Bộ luật Hình sự 2015 (sửa đổi, bổ sung 2017) xảy ra tại Tịnh thất Bồng Lai.

Sáng nay, xét xử ông Lê Tùng và các đồng phạm trong vụ Tịnh thất Bồng Lai - Ảnh 1.

Ông Lê Tùng Vân tiều tụy đến phiên tòa xử sáng 30/6. (Ảnh: Vietnamnet)

Để phục vụ việc xét xử, HĐXX đã triệu tập 16 nhân chứng, trong đó có 8 cán bộ Công an huyện Đức Hòa; Thượng tá Nguyễn Sơn - Trưởng Công an huyện Đức Hòa là đại diện bị hại. Đại diện bị hại Giáo hội Phật giáo Việt Nam, tỉnh Long An là ông Trương Ngọc Toàn (pháp danh Thích Minh Thiện - trụ trì Chùa Thiên Châu).

Tòa cũng triệu tập 8 cá nhân với vai trò là người có quyền và nghĩa vụ liên quan. Có 5 luật sư tham gia bào chữa cho 6 bị cáo. Ngoài ra, phiên tòa cũng triệu tập đại diện Tổ giám định tư pháp của Sở Thông tin Truyền thông; Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Long An đã giám định vật chứng trong vụ án.

Sáng nay, xét xử ông Lê Tùng và các đồng phạm trong vụ Tịnh thất Bồng Lai - Ảnh 2.

An ninh thắt chặt tại phiên xét xử. (Ảnh: Pháp luật TP. HCM)

Theo cáo trạng, năm 2014, bà Cao Thị Cúc từ huyện Cần Đước (tỉnh Long An) đến ấp Lập Thành (xã Hòa Khánh Tây, huyện Đức Hòa, tỉnh Long An) mua nhà và chuyển hộ khẩu về đây để xây dựng, sửa chữa làm điểm tu trái phép.

Đến năm 2015, ông Lê Tùng Vân bán nhà ở quận 6, TP. HCM rồi cùng Hoàn Nguyên, Nhất Nguyên, Trùng Dương, Lê Thu Vân (SN 1957), Nhị Nguyên và một số người khác chuyển đến sinh sống tại hộ bà Cúc. Trong thời gian sinh sống, ông Lê Tùng Vân tự đặt tên hộ của bà Cúc là "Tịnh thất Bồng Lai", đến đầu tháng 1/ 2020 thì đổi thành "Thiền am bên bờ vũ trụ".

Từ năm 2019 đến 2021, dưới sự chủ mưu, chỉ đạo của ông Lê Tùng Vân, Hoàn Nguyên, Nhất Nguyên, Trùng Dương, Nhị Nguyên, Cao Thị Cúc, Lê Thu Vân và một số người khác tiến hành tạo các tài khoản YouTube, thực hiện các hoạt động quay phim, dàn dựng, biên tập các clip rồi đăng tải lên mạng xã hội nhằm cho nhiều người xem, bình luận, chia sẻ, đăng ký và lan truyền nhanh chóng. Trong đó, nhiều clip chứa nội dung xuyên tạc, xúc phạm uy tín của cơ quan, tổ chức; danh dự, nhân phẩm của cá nhân. Đã có 5 video clip và 1 bài viết trên mạng xã hội Facebook và Youtube của các bị can, cơ quan chức năng qua phân tích, giám định và xác định là hành vi có tổ chức, vi phạm khoản 2 Điều 331.

Cáo trạng xác định cả 6 bị can đều mang tình tiết tăng nặng vì phạm tội có tổ chức, phạm tội 2 lần trở lên. 5 bị can có dấu hiệu ngoan cố, không thành khẩn thừa nhận hành vi, riêng bị can Tùng Dương có tình tiết giảm nhẹ vì đã thành khẩn khai báo, ăn năn hối cải.

Được biết, liên quan vụ án này còn có bị can thứ 7 là bà Lê Thu Vân, hiện đã trốn khỏi nơi cư trú. Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Long An đã bóc tách vụ án riêng, đang tiến hành truy xét và xử lý sau khi bắt giữ được đối tượng

T.H (th)