Một trong những điểm nhấn đáng chờ đợi nhất vào tháng tư sắp tới là Lễ hội ẩm thực Pháp “Balade en France” được tổ chức tại Công viên Thống Nhất, thủ đô Hà Nội.
Đối với người Pháp, ẩm thực chính là một nét nghệ thuật. Từ khâu lựa chọn nguyên liệu, bài trí đến cách thưởng thức đều mang nét thanh lịch, hương vị tinh tế. Bên cạnh đó, ẩm thực Pháp toát lên vẻ quý phái, chuẩn mực của nét đẹp cổ điển Châu Âu khiến cả thế giới đều phải ngưỡng mộ.
Nói đến độ hoàn hảo như hiện nay, có thể thấy, nền văn hóa ẩm thực của Pháp đã phải trải qua hành trình lịch sử khá dài và nhiều thăng trầm. Ẩm thực Pháp hiện đang đứng thứ 6 trên thế giới. Đồng thời, Pháp cũng là nước đứng đầu Liên minh châu Âu (EU) về các loại nông sản chất lượng như: các loại nho, ngũ cốc, trái cây, sữa, thịt bò,... Không những thế, các đầu bếp Pháp cũng là bậc thầy trong việc sử dụng các loại nước sốt được chế biến từ bơ, kem hay rượu vang.
Có lẽ, ít ai biết rằng khái niệm "ẩm thực cao cấp" có nguồn gốc từ Pháp. Ẩm thực Pháp luôn đề cao sự chính xác, sang trọng và trình bày nghệ thuật. Chính cách tiếp cận này đã có ảnh hưởng sâu sắc đến các đầu bếp trên toàn thế giới trong việc nâng tầm tay nghề của họ lên một loại hình nghệ thuật.
Các kỹ thuật nấu ăn kiểu Pháp, chẳng hạn như sous-vide, sautéing và flambé, đã trở thành những kỹ thuật thiết yếu của các đầu bếp hiện đại để tạo nên những món ăn tuyệt phẩm.
Một bữa ăn cao cấp tại Pháp sẽ có rất nhiều lần lên món với bữa ăn kéo dài từ 2 – 3 tiếng, đơn cử như:
Đây là những món ăn nhỏ thường được phục vụ cùng với đồ uống có cồn. Những món ăn nhẹ này có thể bao gồm ô liu, đậu phộng hoặc một loại bánh canape nào đó hoặc một miếng bánh mì nướng nhỏ với lớp phủ đầy hương vị. Phần đồ uống có thể là một ít rượu whisky hoặc rượu bourbon, một ly martini hoặc một ly Champagne.
Món khai vị trong bữa ăn kiểu Pháp dựa nhiều vào tính thời vụ của mùa màng, món khai vị có thể là Gan ngỗng phủ trên bánh canape, củ cải muối hoặc trứng cá Caviar phủ lên trên cà chua hay măng tay ăn kèm với thịt muối…
Các món chính thường là một món thịt hoặc gia cầm như Steak, Pot au Feu (bò hầm kiểu Pháp) hay Coq au vin là món gà om rượu vang, mỡ lợn, nấm và tỏi tùy chọn của Pháp…
Các loại rau xanh đơn giản trộn với dầu giấm được dùng như một cách để làm sạch vòm miệng và hỗ trợ tiêu hóa trong bữa ăn Pháp.
Pháp tự hào có 1.200 loại phô mai. Chúng được chia thành các loại khác nhau, có liên quan đến các đặc điểm riêng biệt của vùng xuất xứ của chúng, bao gồm khí hậu, đất và Phô mai sẽ được ăn không hoặc ăn kèm với bánh mì sau món salad.
Pháp nổi tiếng với các món tráng miệng hấp dẫn và trang trí đẹp mắt như các món bánh mousse, bánh chocolate, hay bánh táo…
Nhằm chia sẻ và quảng bá nét đẹp của nền ẩm thực này; sắp tới, người dân Hà Nội sẽ được trải nghiệm không gian ẩm thực Pháp nguyên bản đặc sắc tại "Balade En France 2024" - Lễ hội ẩm thực Pháp lần thứ 4 quay trở lại Việt Nam.
"Balade en France" (Lễ hội ẩm thực Pháp 2024) sẽ chính thức diễn ra vào 19h tối thứ Sáu, ngày 5/04/2024 tại Công viên Thống Nhất với khu vực lễ hội lớn nhất từ trước đến nay.
Đây là một sự kiện không thể bỏ qua cho những ai yêu thích và muốn khám phá hương vị đích thực của Pháp.
Đặc biệt, năm nay, sẽ có thêm khu vực làng thể thao đặc biệt, cổ vũ tinh thần Olympic năm nay, các cuộc thi đấu hiphop đầy hồi hộp, và sự xuất hiện của những nghệ sĩ tài năng.
Tại lễ hội, thực khách sẽ được thưởng thức các món ăn đặc trưng như bò bít tết, bánh mì, và croissant, cùng với đó là cơ hội thử nghiệm các loại phô mai và thưởng thức rượu vang nổi tiếng. Bên cạnh đó, thực khách có thể học các kỹ thuật nấu ăn kiểu Pháp, tìm hiểu nghệ thuật, hoạt động thể thao của Pháp cũng như những nét đẹp văn hóa, con người Pháp.
Nhiều món ăn cao cấp của Pháp sẽ có mặt trong Lễ hội.
Ngoài ra, ẩm thực Pháp sẽ tỏa sáng rực rỡ nhất trong những ngày Lễ hội, đem đến từ những nhà hàng danh giá như La Table Hanoia, Metropole hay hương vị ngọt ngào của bánh ngọt Saint Honoré. Cùng với đó, những tinh hoa của đất Pháp như phô mai, mứt trái cây và hoa quả tươi sẽ được trình bày bởi các doanh nghiệp Pháp nổi tiếng tại thị trường Việt Nam như Andros, Savencia và Blue Whale,...
"Balade En France" là sự kiện được tổ chức bởi OPAL Việt Nam; Bộ Nông nghiệp và Chủ quyền Lương thực Pháp. Đây sẽ là điểm hẹn lý tưởng từ ngày 5-7/4 tại Công viên Thống Nhất. Thời gian dự kiến cụ thể như sau:
- Thứ sáu (5/4): Diễn ra lễ khai mạc lúc 19h
- Thứ bảy (6/4): Mở cửa đón thực khách từ 10h sáng đến 22h
- Chủ nhật (7/4): Mở cửa đón thực khách từ 10h sáng đến 20h.