Sắp xét xử ông Lê Tùng Vân và các đồng phạm trong vụ Tịnh thất Bồng Lai

Thứ 2, 20/06/2022, 16:42 GMT+7

PLBĐ - TAND huyện Đức Hòa (tỉnh Long An) quyết định xét xử vụ án hình sự đối với ông Lê Tùng Vân và các đồng phạm vào ngày 30/6.

TAND huyện Đức Hòa (tỉnh Long An) cho biết, đơn vị đã quyết định đưa vụ án "Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân", xảy ra tại Tịnh thất Bồng Lai ra xét xử sơ thẩm vào ngày 30/6. Lực lượng chức năng huyện Đức Hòa sẽ đảm bảo an ninh trật tự trong suốt thời gian xét xử đến khi tuyên án.

Phiên tòa sẽ xét xử 6 bị cáo, gồm: Lê Tùng Vân (SN 1932, tự xưng là "thầy ông nội"), Lê Thanh Hoàn Nguyên (SN 1990), Lê Thanh Nhất Nguyên (SN 1991), Lê Thanh Trùng Dương (SN 1995), Cao Thị Cúc (SN 1960) và Lê Thanh Nhị Nguyên (SN 1998) - cùng tội "Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân", theo khoản 2, Điều 331 Bộ luật hình sự năm 2015 sửa đổi bổ sung năm 2017.

Sắp xét xử ông Lê Tùng Vân và các đồng phạm vụ Tịnh thất Bồng Lai - Ảnh 1.

Ông Lê Tùng Vân và các bị can trước khi bị khởi tố, bắt tạm giam.

Liên quan đến vụ án, ngày 9/6, Viện KSND tỉnh Long An đã hoàn tất cáo trạng, truy tố 6 bị can cùng tội "Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân". Cả 6 bị can đều mang tình tiết tăng nặng vì phạm tội có tổ chức, phạm tội 2 lần trở lên. 5 bị can có dấu hiệu ngoan cố, không thành khẩn thừa nhận hành vi, riêng Trùng Dương có tình tiết giảm nhẹ vì đã thành khẩn khai báo, ăn năn hối cải.

Trước đó, ngày 5/1, Công an huyện Đức Hòa đã ra quyết định khởi tố bị can đối với 4 người ở Tịnh thất Bồng Lai về tội "Lợi dụng quyền tự do dân chủ vi phạm lợi ích của Nhà nước, tổ chức, cá nhân". Những người này gồm: Lê Tùng Vân, Hoàn Nguyên, Nhất Nguyên, Trùng Dương. Trong đó, công an thực hiện lệnh bắt tạm giam đối với 3 bị can Hoàn Nguyên, Nhất Nguyên, Dương. Riêng bị can Lê Tùng Vân bị áp dụng biện pháp ngăn chặn cấm đi khỏi nơi cư trú.

Cuối tháng 2/2022, VKSND huyện Đức Hòa có quyết định chuyển vụ án hình sự liên quan quan đến Tịnh thất Bồng Lai đến Cơ quan An ninh điều tra, Công an tỉnh Long An để điều tra theo thẩm quyền. 

Đến 12/5, Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Long An tiếp tục khởi tố bị can, bắt tạm giam Cao Thị Cúc. Bà Cúc là chủ của khu đất, nơi tự xưng là Tịnh thất Bồng Lai.

Ngày 27/5, CQĐT Công an tỉnh Long An tiếp tục ra quyết định khởi tố bị can và bắt tạm giam Lê Thanh Nhị Nguyên (SN 1998) về tội "Lợi dụng quyền tự do dân chủ vi phạm lợi ích của Nhà nước, tổ chức, cá nhân"

Ngoài 6 bị can trên, bà Lê Thu Vân - người chăm sóc, nấu ăn, dạy dỗ những em nhỏ tại đây cũng bị khởi tố cùng với hành vi nêu trên.

Theo cáo trạng, năm 2014, bà Cao Thị Cúc từ huyện Cần Đước (tỉnh Long An) đến ấp Lập Thành (xã Hòa Khánh Tây, huyện Đức Hòa, tỉnh Long An) mua nhà và chuyển hộ khẩu về đây để xây dựng, sửa chữa làm điểm tu trái phép.

Đến năm 2015, ông Lê Tùng Vân bán nhà ở quận 6, TP. HCM rồi cùng Hoàn Nguyên, Nhất Nguyên, Trùng Dương, Lê Thu Vân (SN 1957), Nhị Nguyên và một số người khác chuyển đến sinh sống tại hộ bà Cúc. Trong thời gian sinh sống, ông Lê Tùng Vân tự đặt tên hộ của bà Cúc là "Tịnh thất Bồng Lai", đến đầu tháng 1/ 2020 thì đổi thành "Thiền am bên bờ vũ trụ".

Từ năm 2019 đến 2021, dưới sự chủ mưu, chỉ đạo của ông Lê Tùng Vân, Hoàn Nguyên, Nhất Nguyên, Trùng Dương, Nhị Nguyên, Cao Thị Cúc, Lê Thu Vân và một số người khác tiến hành tạo các tài khoản YouTube, thực hiện các hoạt động quay phim, dàn dựng, biên tập các clip rồi đăng tải lên mạng xã hội nhằm cho nhiều người xem, bình luận, chia sẻ, đăng ký và lan truyền nhanh chóng. Trong đó, nhiều clip chứa nội dung xuyên tạc, xúc phạm uy tín của cơ quan, tổ chức; danh dự, nhân phẩm của cá nhân.

Có 5 video clip và 1 bài viết trên mạng xã hội Facebook và Youtube của các bị can, cơ quan chức năng qua phân tích, giám định và xác định là hành vi có tổ chức, vi phạm khoản 2 Điều 331.

T.H (th)