Sau 51 năm, mật thư của kẻ sát nhân nổi tiếng đã được giải mã, nội dung khiến nhiều người rùng mình

Chủ nhật, 13/12/2020, 16:47 GMT+7

Cuối cùng, một trong những "câu đố" khiến cảnh sát Mỹ đau đầu nhất cũng có lời giải đáp.

Kẻ sát nhân Hoàng đạo là ai?

Vào cuối những năm 60 của thế kỷ trước, nước Mỹ đã chao đảo trước 1 lá mật thư của Zodiac Killer, hay còn gọi là Kẻ sát nhân Zodiac (Kẻ sát nhân Hoàng đạo) - kẻ đã giết ít nhất 5 người ở San Francisco. 

Sau hơn 50 năm, chính xác là 51 năm, cuối cùng bức mật thư cũng đã có lời giải, và công chúng đã vô cùng phẫn nộ khi biết được nội dung của lá thư "gây ớn lạnh" và "lệch lạc" này. 

Đôi điều về Kẻ sát nhân Hoàng đạo

Zodiac Killer (Kẻ sát nhân Hoàng đạo) hay "Zodiac" là biệt danh của một kẻ giết người hàng loạt được cho là có liên quan trực tiếp đến ít nhất năm vụ giết người ở miền Bắc California vào những năm 1968 và 1969.

Không chỉ có hành tung bí ẩn, gây ra những vụ giết người không gớm tay, Zodiac là một kẻ tự tin đến ngạo mạn.

Sau khi thực hiện tội ác, hắn thường xuyên gọi điện cho cảnh sát để thông báo nơi gây án và gửi cho giới truyền thông những mật mã bí ẩn để thách thức công chúng tìm ra danh tính của mình.

Sau khi gieo rắc cơn ác mộng kinh hoàng cho nước Mỹ từ năm 1969 đến năm 1974, Zodiac đột nhiên biến mất một cách kỳ lạ.

Bất chấp những nỗ lực của cảnh sát trong việc mở rộng chuyên án và tra hỏi nhiều nghi phạm trong hàng chục năm qua, câu hỏi Zodiac là ai vẫn chưa có lời giải và vụ án vẫn còn để ngỏ.

Bí hiểm về Zodiac sau này đã trở thành cảm hứng cho rất nhiều cuốn sách và các bộ phim trong nền văn hóa đại chúng nước Mỹ.

Được biết, bức mật thư đã được gửi tới báo San Francisco vào năm 1969, nhưng những nỗ lực để giải mã nó vẫn chưa thành công trong suốt nửa thế kỷ qua và nó đã trở thành 1 trong những vấn đề khiến cảnh sát Mỹ cảm thấy đau đầu nhất. 

Sau 51 năm, mật thư của kẻ sát nhân nổi tiếng đã được giải mã, nội dung khiến nhiều người rùng mình - Ảnh 2.

Bức mật thư của Kẻ sát nhân Hoàng đạo đã khiến cảnh sát Mỹ đau đầu trong suốt nửa thế kỷ qua.

Tên sát nhân hàng loạt đã tấn công khủng bố khu vực Vịnh San Francisco và tuyên bố đã giết 37 người trong các lá thư gửi cho các tờ báo, mặc dù các nhà điều tra tin rằng đây là 1 tuyên bố phóng đại của hắn mà thôi. 

Trong giai đoạn giữa năm 1968 và 1969, Kẻ sát nhân Hoàng đạo đã bắn và đâm 7 người, 5 trong số các nạn nhân của hắn đã qua đời vì vết thương quá nặng. Kẻ sát nhân Hoàng đạo và các vụ giết người của hắn chính là cảm hứng cho ra đời serie phim trinh thám nổi tiếng Dirty Harry do Clint Eastwood đóng vai chính. 

Sau 51 năm, mật thư của kẻ sát nhân nổi tiếng đã được giải mã, nội dung khiến nhiều người rùng mình - Ảnh 3.

Chân dung của kẻ gây ra ít nhất là 5 vụ giết người - 1 trong những tên tội phạm bí ẩn nhất nước Mỹ.

Nội dung bức mật thư khiến nhiều người rùng mình phẫn nộ

Là một trong những tên sát nhân có hành tung bí ẩn và thích thách thức cả cảnh sát và công luận trong các bộ phim của Hollywood, Kẻ sát nhân Hoàng đạo thường xuyên gửi các bức mật thư cho các tờ báo. 

Trong các bức thư này có 4 đoạn mật mã mà mới chỉ có vài đoạn được giải mã thành công. Một trong những đoạn mật mã này mới đây đã được giải thành công bởi bộ ba nhà lập trình máy tính và toán học, David Oranchak, Jarl Van Eycke và Sam Blake. 

Sau khi công bố, bức mật thư khiến cho nhiều người cảm thấy rùng mình ớn lạnh bởi những suy nghĩ lệch lạc, bệnh hoạn của kẻ sát nhân. Không khó hiểu khi những suy nghĩ này trong đầu đã khiến cho tên tội phạm hành động mất nhân tính đến như vậy. 

Nội dung của bức mật thư tạm dịch như sau: 

"Tôi hy vọng việc đuổi bắt tôi sẽ thật vui vẻ. Hình ảnh trong các chương trình tivi không phải tôi đâu, và điều này nói lên 1 điều về tôi. Tôi không sợ phòng hơi ngạt đâu, vì nó sẽ giúp tôi được lên thiên đàng sớm hơn. 

Bởi giờ đây, tôi đã có đủ nô lệ làm việc cho tôi, trong khi đó tất cả những người khác thì chẳng có gì khi họ tới thiên đàng. 

Sau 51 năm, mật thư của kẻ sát nhân nổi tiếng đã được giải mã, nội dung khiến nhiều người rùng mình - Ảnh 4.

Vì thế, họ sợ chết. Còn tôi không sợ chết, vì tôi biết rằng cuộc sống mới của tôi sẽ là một cuộc sống dễ dàng ở trên thiên đàng". 

Trong một bức mật thư trước đây, Kẻ sát nhân Hoàng đạo cũng khiến nhiều người cảm thấy ghê tởm và phẫn nộ với 1 tuyên bố huênh hoang và điên rồ của hắn: "Tôi thích việc giết chóc vì nó cực kỳ vui". 

Theo mô tả của các chuyên gia điều tra, họ tin rằng hắn là 1 người đàn ông da trắng. Trong các cuộc gọi và các bức thư gửi tới cho cảnh sát và các nhà điều tra, hắn đã tự gọi bản thân bằng cái tên Zodiac (Hoàng đạo). 

Hắn đã đe dọa báo chí rằng sẽ giết thêm các nạn nhân nếu họ không công khai các bức mật thư của mình. 

Sau 51 năm, mật thư của kẻ sát nhân nổi tiếng đã được giải mã, nội dung khiến nhiều người rùng mình - Ảnh 5.

David Oranchak, 1 trong 3 người đã giải mã được bức mật thư của Kẻ sát nhân Hoàng đạo.

Người phát ngôn Cục Điều tra Liên Bang Mỹ FBI Cameron Polan phát biểu với tờ San Francisco Chronicle: "Kẻ sát nhân Hoàng đạo đã khủng bố nhiều cộng đồng ở khắp Bắc California và thậm chí dù nhiều thập kỷ qua đi, chúng tôi vẫn tiếp tục tìm kiếm công lý cho các nạn nhân của các vụ giết người tàn bạo này. 

Do việc điều tra vẫn còn đang diễn ra, và do sự tôn trọng mà chúng tôi dành cho các nạn nhân và gia đình của họ, chúng tôi sẽ không đưa ra thêm các bình luận gì trong thời điểm này".

Cho tới nay, chỉ có một nghi phạm duy nhất được cho là Kẻ sát nhân Hoàng đạo, đó chính là  Arthur Leigh Allen, 1 cựu sĩ quan Hải quân, 1 kẻ từng bị kết tội lạm dụng trẻ em song tên này đã chết vào năm 1992 khi mới có 58 tuổi. 

Sau 51 năm, mật thư của kẻ sát nhân nổi tiếng đã được giải mã, nội dung khiến nhiều người rùng mình - Ảnh 6.

Các nạn nhân của Kẻ sát nhân Hoàng đạo Betty Lou Jensen, David Faraday, và Darlene Ferrin.

Tuy nhiên, có nhiều cái tên khác được cho là có liên quan đến những vụ sát nhân trong 5 thập kỷ qua. 

Kẻ sát nhân Hoàng đạo đã bắn chết các nạn nhân David Faraday và Betty Lou Jenson trong chiếc xe của họ vào ngày 20/12/1968. 

Vào tháng 7 năm 1969, hắn đã bắn chết Darlene Ferrin, còn chồng của nạn nhân này, Mike Mageau thì sống sót dù bị thương. 

Sau đó, Kẻ sát nhân Hoàng đạo đã đâm Cecelia Shepard và Bryan Hartnell vào tháng 9/1969, và Shepard đã chết vì các vết thương.

Cuối cùng, Paul Lee Stine bị hắn bắn chết ngày 11 tháng 10 năm 1969, tại khu phố Presidio Heights ở San Francisco sau khi để tên sát thủ Zodiac lên taxi của mình.

Theo Mirror

Thanh Hương