Sau ly hôn, chồng không cho vợ thăm con sẽ bị phạt đến 10 triệu đồng

Thứ 7, 08/01/2022, 17:24 GMT+7

Thời gian qua, nhiều bạn đọc thắc mắc trường hợp sau khi ly hôn, nếu chồng cản trở, không cho vợ thăm nom, chăm sóc con (con ở với chồng) thì có bị xử phạt hay không.

Trao đổi với chúng tôi về vấn đề này, Luật sư Phạm Thanh Hữu, Đoàn luật sư TP. Hồ Chí Minh có một số chia sẻ pháp lý như sau:

Thứ nhất, theo khoản 2 Điều 83 Luật Hôn nhân và Gia đình năm 2014, sau ly hôn, cha, mẹ trực tiếp nuôi con cùng các thành viên gia đình không được cản trở người không trực tiếp nuôi con trong việc thăm nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con.

Như vậy, nếu chồng cản trở vợ cũ thăm nom, chăm sóc con (trường hợp con ở với chồng) và ngược lại là vi phạm pháp luật; trừ trường hợp vợ/chồng bị hạn chế quyền thăm nom con theo quyết định của tòa án.

Thứ hai, theo Điều 56 Nghị định 144/2021/NĐ-CP, từ ngày 01/01/2022, phạt tiền từ 5 triệu đồng đến 10 triệu đồng (trước đây, tại Nghị định 167/2013/NĐ-CP chỉ bị phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 100.000 đồng đến 300.000 đồng) đối với hành vi ngăn cản quyền thăm nom, chăm sóc giữa ông, bà và cháu; giữa cha, mẹ và con, trừ trường hợp cha mẹ bị hạn chế quyền thăm nom con theo quyết định của tòa án; giữa vợ và chồng; giữa anh, chị, em với nhau.

Như vậy, nếu chồng hoặc vợ có hành vi vi phạm nêu trên sẽ bị phạt tiền từ 5 triệu đồng đến 10 triệu đồng.

Thứ ba, trong trường hợp người vợ/chồng bị người kia cản trở quyền thăm nom, chăm sóc con thì cần nói rõ để họ biết việc làm đó là vi phạm pháp luật; trong trường hợp người kia vẫn vi phạm thì cần báo với cơ quan có thẩm quyền (như là Hội liên hiệp phụ nữ, công an, ủy ban nhân dân…) để hỗ trợ hoặc xử lý vi phạm theo quy định của pháp luật nhằm đảm bảo quyền lợi hợp pháp của mình.

Điều 83. Nghĩa vụ, quyền của cha, mẹ trực tiếp nuôi con đối với người không trực tiếp nuôi con sau khi ly hôn 1. Cha, mẹ trực tiếp nuôi con có quyền yêu cầu người không trực tiếp nuôi con thực hiện các nghĩa vụ theo quy định tại Điều 82 của Luật này; yêu cầu người không trực tiếp nuôi con cùng các thành viên gia đình tôn trọng quyền được nuôi con của mình. 2. Cha, mẹ trực tiếp nuôi con cùng các thành viên gia đình không được cản trở người không trực tiếp nuôi con trong việc thăm nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con.

Điều 56. Hành vi ngăn cản việc thực hiện quyền, nghĩa vụ trong quan hệ gia đình giữa ông, bà và cháu; giữa cha, mẹ và con; giữa vợ và chồng; giữa anh, chị, em với nhau

Phạt tiền từ 5.000.000 đồng đến 10.000.000 đồng đối với hành vi ngăn cản quyền thăm nom, chăm sóc giữa ông, bà và cháu; giữa cha, mẹ và con, trừ trường hợp cha mẹ bị hạn chế quyền thăm nom con theo quyết định của tòa án; giữa vợ và chồng; giữa anh, chị, em với nhau.

Như Thiên