Sau vụ bé trai 3 tuổi bị nhốt vào tủ đông, Bộ LĐ-TB&XH đề nghị tăng cường bảo vệ trẻ em

Thứ 4, 17/08/2022, 14:24 GMT+7

Bộ LĐ&TBXH đề nghị các địa phương ưu tiên bố trí nguồn lực bảo đảm việc can thiệp, hỗ trợ cho trẻ em khi bị bạo lực, xâm hại; lập các tổ, ban bảo vệ trẻ em với sự tham gia của liên ngành từ cấp xã trở lên, để nắm bắt, phát hiện kịp thời trẻ có nguy cơ bị bạo lực, xâm hại.

Sáng nay (17/8), Bộ LĐ-TB&XH đã có công điện đề nghị lãnh đạo các địa phương tăng cường biện pháp bảo vệ trẻ em, xử lý nghiêm và kịp thời các cá nhân, tổ chức xâm hại trẻ em.

Cụ thể, theo Bộ trưởng LĐ-TB&XH Đào Ngọc Dung đánh giá, thời gian qua, các cấp ngành, địa phương đã tích cực triển khai công tác bảo vệ trẻ em; phòng, chống bạo lực, xâm hại trẻ em. Tuy nhiên, gần đây, các vụ bạo lực, xâm hại trẻ em có chiều hướng phức tạp, nghiêm trọng, gây bức xúc trong dư luận xã hội. Đặc biệt vụ việc ở Hà Nam vừa xảy ra.

Vì vậy, để bảo vệ trẻ em tốt hơn, Bộ trưởng LĐ-TB&XH đề nghị các địa phương triển khai đồng bộ các giải pháp phòng chống bạo lực, xâm hại trẻ em. Trong đó, thực hiện nghiêm Nghị quyết 121/2020 của Quốc hội về tăng cường công tác bảo vệ trẻ em, các quyết định và chỉ đạo của Chính phủ.

Sau vụ bé trai 3 tuổi bị nhốt vào tủ đông, Bộ LĐ-TB&XH đề nghị tăng cường bảo vệ trẻ em - Ảnh 1.

Vụ việc đối tượng đánh, nhốt bé trai 3 tuổi vào tủ đông ở Hà Nam gây bức xúc trong dư luận thời gian qua.

Trong đó, các địa phương cần ưu tiên bố trí nguồn lực bảo đảm việc can thiệp, hỗ trợ cho trẻ em khi bị bạo lực, xâm hại; lập các tổ, ban bảo vệ trẻ em với sự tham gia của liên ngành từ cấp xã trở lên, để nắm bắt, phát hiện kịp thời các trường hợp trẻ có nguy cơ bị bạo lực, xâm hại. Trong đó đặc biệt quan tâm tới trẻ sống trong gia đình có cha mẹ ly hôn, ly thân, cha mẹ đi làm ăn xa hoặc có người liên quan đến tệ nạn xã hội.

Đồng thời, tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền, nâng cao ý thức, kiến thức về bảo vệ, chăm sóc trẻ em tới cán bộ địa phương, gia đình, trường học… Trong đó tập trung phòng ngừa tình trạng cha, mẹ, người thân, người chăm sóc trẻ xâm hại trẻ.

Trường hợp khi có tin báo về trẻ bị xâm hại, Bộ LĐ-TB&XH đề nghị các địa phương tiếp nhận, xử lý một cách hiệu quả, có giải pháp can thiệp và hỗ trợ trẻ; Tăng cường thanh kiểm tra việc thực hiện công tác phòng, chống bạo lực, xâm hại trẻ em tại địa phương.

Minh Ngọc