Shark Thuỷ có phát ngôn đã tai về thưởng Tết trước khi bị "tố" nợ gần 2,4 tỷ tiền thuê nhà: Nhân viên đi làm cả năm, họ nên được nhận thưởng

Thứ 7, 22/01/2022, 09:37 GMT+7

Ngoài ra Shark Thuỷ cũng đưa ra những gợi ý giúp các startup thưởng Tết cho nhân viên.

Trong những ngày năm hết Tết đến, vấn đề được hội làm công ăn lương quan tâm nhất chính là chuyện thưởng Tết. Ngược lại, người làm chủ cũng không khỏi lo lắng giải bài toán thưởng Tết trong bối cảnh kinh tế khó khăn. Điều này càng đúng hơn nữa với các startup bởi nguồn tài chính eo hẹp.

Giúp các startup giải bài toán này, Shark Nguyễn Ngọc Thuỷ, Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Egroup từng chia sẻ trong một phỏng vấn bên lề vào năm 2019 như sau: "Về bản chất, nhân viên đã làm việc nỗ lực trong 1 năm qua thì họ nên được nhận thưởng. Các startup mới hoạt động, đang khó khăn mà phải bỏ tiền mặt ra thưởng thì rất khó, vậy nên các bạn phải biết thưởng một cách thông minh".

Shark Thuỷ có phát ngôn đã tai về thưởng Tết trước khi bị tố nợ gần 2,4 tỷ tiền thuê nhà: Nhân viên đi làm cả năm, họ nên được nhận thưởng - Ảnh 1.

Shark Thuỷ

Theo Shark Thuỷ, đa phần nhân sự của startup đều không nhìn vào khoản tiền trước mắt như thưởng Tết. Thay vào đó, nhân sự thường hướng đến khoản tiền trong tương lai, tức là 5 - 10 năm sau, khi startup thành công thì họ nhận được gì. Vì vậy Shark Thuỷ đã gợi ý rằng startup có thể thưởng bằng lời cam kết về chia sẻ cổ phiếu ESOP trong tương lai hoặc số cổ phần nhân viên sẽ được chia sẻ sau vài năm nữa nếu công ty đạt giá trị A, giá trị B.

"Tôi nghĩ các khoản thưởng như vậy sẽ tạo động lực tốt hơn cho những người tham gia vào các dự án khởi nghiệp", Shark Thủy nhấn mạnh.

Được biết, Shark Thuỷ từng gây chú ý khi xuất hiện tại Shark Tank 2017 với phi vụ đầu tư cho chuỗi Soya Garden. Từ con số 4 tỷ đồng cho 45% vào năm 2017 đến năm 2019, Shark Thuỷ tiếp tục rót hơn 100 tỷ đồng cho Soya Garden, mở rộng quy mô lên đến khoảng 50 cửa hàng ở Hà Nội và TP.HCM.

Tuy nhiên từ năm 2020 đến nay, các cửa hàng Soya Garden đã lần lượt đóng cửa và đến tháng 7/2021, chỉ còn 6 cửa hàng đang hoạt động ở Hà Nội.

Mới đây, CTCP Anh ngữ Apax (Apax English) do Shark Thuỷ làm Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc CTCP Anh ngữ Apax đã bị tố nợ tiền thuê mặt bằng từ tháng 6/2021. Cụ thể, theo bên tố là công ty Hai Bà Trưng, đến thời điểm này Apax English vẫn chưa thực hiện các trách nhiệm theo quy định của Hợp đồng, bao gồm nghĩa vụ thanh toán công nợ tạm tính đến hết ngày 31/12/2021 là 2.379.321.617 đồng, quá hạn từ tháng 6/2021. Công ty này cũng đã có đơn trình báo sự việc lên Công an phường Lê Đại Hành, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội.

Ảnh: Tổng hợp

Sa