Sống sao để không bao giờ phải hối tiếc? Đây là việc duy nhất bạn cần làm và phải kiên trì làm cho bằng được!

Thứ 2, 06/12/2021, 08:03 GMT+7

Rất nhiều người đến một thời điểm nào đó sẽ nhìn lại những năm tháng mình đã sống và cống hiến. Có người cảm thấy tự hào hãnh diện, cũng có người tiếc nuối hối hận và dằn vặt bản thân rằng: "Sao năm đó mình không cố gắng hơn?".

Bạn có từng phát hiện ra xung quanh bạn có rất ít người đang nỗ lực thật sự hay không?

Những con người chưa từng thử chủ động đưa ra một quyết định táo bạo nào đó và chỉ biết chấp nhận sự an bài của cuộc sống một cách thụ động, sống ngày nào thì hay ngày đó. Không phải họ không muốn thay đổi, chỉ là họ không biết bản thân phải thay đổi ra sao.

Thật ra, thay đổi không hề khó một chút nào. Bạn chỉ cần nỗ lực hơn người khác một chút là cũng có thể vượt xa hàng tá người và từng bước một thay đổi số phận của bản thân mình.

Sống sao để không bao giờ phải hối tiếc? Đây là việc duy nhất bạn cần làm và phải kiên trì làm cho bằng được! - Ảnh 1.

1. Đừng sợ hãi khi phải cố gắng

Tất cả những người đã từng trải qua thời học sinh đều có một trải nghiệm sâu sắc: Học tập rất khó!

Cho dù những ai đã từng đậu thủ khoa đại học cũng đa số đều cho rằng học tập, đặc biệt là giai đoạn thời cấp ba vô cùng gian nan. Cái khó ở đây không hẳn là kiến thức sách vở, mà có khi chính là những mệt mỏi cùng áp lực trong thời gian cắp sách đến trường.

Học tập là cả một quá trình dài lâu mới thấy được kết quả. Đó chính là lý do ít ai chấp nhận tiếp tục con đường học vấn sau khi tốt nghiệp trong đại học.

Nỗ lực trong một thời gian dài khiến con người cảm thấy sợ hãi. Nhưng đến khi nhìn thấy được kết quả, bạn chắc chắn sẽ tự hào và tự hỏi với bản thân: Tại sao mình lại không cố gắng sớm hơn?

Thật vậy! Đừng để khoảng thời gian không muốn cố gắng trở thành niềm tiếc nuối cả đời. Rất nhiều người không muốn nỗ lực vì rất nhiều nguyên nhân khác nhau, nhưng kết quả của họ cũng chỉ có một: Thất bại!

Thay đổi không hề khó một chút nào. Chỉ cần bạn muốn thì mọi thứ đều có thể. Kết quả của sự thay đổi nhanh hay chậm cũng tùy thuộc vào mỗi người. Thay đổi có thật sự đúng đắn hay không còn phải để thời gian khảo nghiệm. Chí ít để khi ngẫm nghĩ lại, bạn vẫn có thể tự hào và không hối hận vì mình đã từng cố gắng.

Sống sao để không bao giờ phải hối tiếc? Đây là việc duy nhất bạn cần làm và phải kiên trì làm cho bằng được! - Ảnh 3.

2. Đừng dễ dàng bỏ cuộc trong quá trình cố gắng

Thời điểm khó khăn nhất trong quá trình nỗ lực là những lúc bản thân muốn bỏ cuộc. Vì sao lại muốn từ bỏ? Vì chúng ta không thể nhìn thấy được sự phát triển, không biết được bản thân mình đang tiến bộ.

Con người làm việc gì cũng có một quá trình gọi là "phản ứng chậm", tức là ban đầu bạn sẽ không thể nhìn thấy kết quả của những gì mình đã làm. Nhưng khi bạn kiên trì trong một thời gian đủ dài, bạn sẽ phát hiện mọi thứ đang diễn ra không giống như trước. Những sự thay đổi đó chính là kết quả của những gì bạn đã cố gắng ngay từ ban đầu.

Trong quá trình nỗ lực phấn đấu của con người, hết 60% người bị loại từ vạch xuất phát, 30% người bị loại trước khi chạm vào vạch đích và chỉ có chưa đến 10% người có thể đột phá vượt qua vạch đích để nhận phần thưởng xứng đáng cho cả quá trình nỗ lực không ngừng.

Kiên nhẫn và khắc phục nhược điểm là động lực để con người tạo ra sự đột phá cho bản thân, làm mới cái tôi và gom đủ năng lực để chạm đến tương lai. Đừng quên rằng, việc bạn đang cố gắng để trở nên giỏi hơn, nỗ lực tạo ra thành tích không phải để cho người khác xem, mà là để không có lỗi với chính mình, có lỗi với cuộc đời mình.

3. Nếu bạn vẫn còn đang lạc lối giữa dòng đời, chưa tìm được phương hướng để cố gắng thì hãy thử làm hai việc sau đây:

Thứ nhất: Đọc nhiều sách, nâng cao tri thức của bản thân.

Thứ hai: Thực hiện những thay đổi nhỏ mỗi ngày cũng là một quá trình tích cóp năng lượng, chuẩn bị cho tương lai.

Điều này đúng với câu "góp gió thành bão"! Nếu yêu cầu một người chưa từng nỗ lực phải cố gắng tập trung thay đổi ngay lập tức là một chuyện không thể. Chính vì vậy, chúng ta có thể chia nhỏ sự cố gắng để thực hiện mỗi ngày.

Một ngày đọc vài trang sách, học vài từ mới... đến một ngày nào đó, cuốn sách cũng sẽ được đọc hết và bạn coi như cũng hoàn thành được nhiệm vụ.

Sống sao để không bao giờ phải hối tiếc? Đây là việc duy nhất bạn cần làm và phải kiên trì làm cho bằng được! - Ảnh 5.

Mỗi ngày đều nhét ống heo một khoản tiền nhất định. Khoản tiết kiệm hàng ngày không đáng là bao, nhưng nếu tính theo thời gian một vài năm hay vài chục năm nữa, bạn sẽ kinh ngạc khi phát hiện mình đã tiết kiệm được số tiền nhiều đến bất ngờ.

Trong quá trình nỗ lực thay đổi, bạn bắt buộc phải kiên trì và cố gắng đưa bản thân vào một khuôn khổ rõ ràng. Đọc vài trang sách, bỏ ống heo vài chục nghìn… tất cả mọi việc cần được thực hiện đều đặn và thường xuyên. Chỉ có như vậy, bạn mới có thể thay đổi được kết quả cuối cùng!

Đến một lúc nào đó, bạn sẽ chợt nhận ra trên thế giới này không có quá nhiều người đang cố gắng và những người đang cạnh tranh với bạn chỉ thuộc một phần nhỏ mà thôi. Đừng để bản thân nằm trong vùng an toàn quá lâu. Nó sẽ khiến bạn lười nhác và không có chí tiến thủ. Dám nỗ lực để bước ra khỏi vùng an toàn cũng là minh chứng cho sự trưởng thành của bạn và cũng là con đường duy nhất để bạn tạo ra được sự khác biệt, chạm đến cuộc sống như bạn từng mơ ước.

(Nguồn: Zhihu)

PHAN